logo

Welcome Guest! To enable all features please try to register or login.
2 Pages12>
[Mỹ - Anh | 2012] The Dark Knight Rises | Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy
Lữ Khách Offline
#1 Posted : Saturday, June 4, 2011 12:54:54 PM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
The Dark Knight RisesTên phim gốc: The Dark Knight Rises
Tên tạm dịch: Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy
Đạo diễn: Christopher Nolan
Kịch bản: Bob Kane, Christopher Nolan
Ngày phát hành: 20/7/2012 (Mỹ)
Thể loại: Hành động – Tội phạm – Tâm lý – Ly kỳ
Xếp loại: PG-13
Thời lượng: 164 phút
Nước sản xuất: Mỹ, Anh
Hãng sản xuất:
- Warner Bros. Pictures
- DC Entertainment
- Legendary Pictures

Các diễn viên chính:
Christian Bale … Bruce Wayne / Batman
Michael Caine … Alfred Pennyworth
Gary Oldman … James Gordon
Morgan Freeman … Lucius Fox
Tom Hardy … Bane
Anne Hathaway … Selina Kyle

Nội dung chính:

Tám năm sau khi Người Dơi gánh lấy trách nhiệm cho tội ác của Lưỡng Diện (Two Face), tên trùm khủng bố mới, Bane, áp đảo những người lương thiện nhất của Gotham, và kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy để bảo vệ thành phố đã xem anh là kẻ thù.

Trang web chính thức: Click vào đây
Trang IMDb: Click vào đây

Trailer: Click vào đây
1 user thanked Lữ Khách for this useful post.
Yên Khuê on 7/16/2012(UTC)
Lữ Khách Offline
#2 Posted : Sunday, June 5, 2011 12:20:12 AM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Sáu ác nhân cho The Dark Knight RisesThe Dark Knight Rises
của Christopher Nolan bắt đầu vào guồng cho ngày khởi quay vào tháng tư năm 2011, điều này đồng nghĩa với việc những dự đoán về diễn viên và nhân vật ngày càng trở nên nóng bỏng, cùng với nhiều kỳ vọng cho bộ phim thứ ba và cũng là cuối cùng của loạt phim.

Diễn viên đã qua đời Heath Ledger đặt một mốc mới cho ác nhân truyện tranh và mang sự hỗn loạn đến Gotham với diễn xuất ớn lạnh của nhân vật Joker đã được trao giải Oscar của mình. Nhưng làm thế nào để Nolan, hay bất cứ ai khác, có thể tiếp nối thành công đó?

Ý tưởng giới thiệu nhân vật The Riddler, do Joseph Gordon-Levitt thủ vai, từng là một lời đồn đại phổ biến trong một thời gian, nhân vật này vừa là một thế lực đen tối khác với những trò chơi nham hiểm khiến người dơi luôn trong tình thế bị động, đồng thời cũng mang lại đủ sự khác biệt để tạo nên những tình huống mới cho Bruce Wayne. Nhưng, đáng tiếc rằng Nolan đã bác bỏ điều đó và khả năng xuất hiện (thật đáng sợ) của Mr. Freeze.


Heath Ledger đã đưa Joker trở thành huyền thoại


Sự trở lại của Two-Face khó có thể xảy ra bởi cú rơi ghê sợ của nhân vật nhày và Aaron Eckhart đã khẳng định rằng anh sẽ không được gọi lại cho phần tiếp theo.

Bối cảnh ở New Orleans mang đến những dự đoán ngớ ngẩn, như việc Killer Croc (Cá sấu giết người) sẽ xuất hiện, có lẽ bởi vì mối liên hệ với Cajun, đây là lời đồn nực cười nhất trên Internet mà tôi từng thấy sau khi Cher được đồn đại là Catwoman (Miêu nữ). Việc Croc sẽ xuất hiện là không thể xảy ra bởi cùng một nguyên nhân với việc chúng ta sẽ không gặp Clayface (Mặt thạch cao), nếu không có một tiểu sử giống như Darkman để giải thích khả năng thay đổi hình dạng của hắn.

Với những ác nhân nổi tiếng của Batman được loại bỏ, hãy nhìn vào một số nhân vật còn lại có thể phá hoại Gotham trong The Dark Knight Rises:

The Penguin (Chim cánh cụt) – từ từ, hãy để tôi nói. Christopher Nolan đã phát minh lại ác nhân nổi tiếng nhất của Gotham, The Joker trên màn ảnh. Tại sao một khuôn mặt nổi tiếng khác lại không thể? Một phiên bản sẽ xóa bỏ những ký ức thất vọng của vẻ mặt giống chim và dáng đi lạch bạch của Danny DeVito. Thay vào đó, hãy tưởng tượng Oswald Chesterfield Cobblepot trong vai một doanh nhân xảo quyệt với lòng tham vô tận và là một nhân vật đối chọi với cả Bruce Wayne và Batman. Những giao dịch trong phòng kín của nhân vật phù hợp với sự chú ý tới thế giới ngầm của Gotham của Nolan, và trong sự vắng mặt của Batman, có lẽ hắn có thể “vươn” tới quyền lực.

Đương nhiên, Nolan sẽ không để Cobblepot bị tấn công bởi loài chim vùng cực hay mang theo một chiếc ô với súng phun lửa, nhưng sẽ có chỗ cho một Cobblepot tinh tế hơn, với biệt danh “The Penguin” vì một lý do nào đó, trong thành phố Gotham nguy hiểm.

Lựa chọn cho vai diễn: Philip Seymour Hoffman, Paul Giamatti, Toby Jone.

The Holiday Killer (Kẻ sát nhân vào ngày lễ) — Việc loạt truyện 13 tập mang tên “The Long Halloween” là nguồn cảm hứng cho (Christopher) Nolan, John Nolan - người cùng viết kịch bản và cũng là anh của Nolan, và David S. Goyer không phải là một điều bí mât. Bộ ba này chọn một số nhân vật từ loạt truyện, đặc biệt là những nhân vật xã hội đen như Carmine Falcone (do Tom Wilkinson thủ vai) và Sal Maroni (Eric Roberts) trong The Dark Knight. Điều này mở ra một cửa sổ cho sự đi lên của Alberto Falcone (chưa xuất hiện trong loạt phim) trong hàng ngũ của xã hội đen, đặc biệt nếu Maroni chết ở đoạn cuối của The Dark Knight (số phận của nhân vật này chưa được xác nhận). Alberto trở thành một kẻ giết người nhân danh công lý, được biết đến với cái tên The Holiday Killer (kẻ sát nhân ngày lễ) bởi việc chỉ giết người vào ngày đặc biệt trên lịch một cách khó hiểu của mình.


Joseph Gordon-Levitt - một trong những ứng cử viên cho nhân vật The Holiday Killer


Một kẻ giết người hàng loạt tự do tại Gotham và lẩn tránh trong nhiều ngày lễ như vậy có thể là lý do Gotham cần Dark Knight của mình một lần nữa. Thêm vào đó, đây có thể là một cách tuyệt vời để giới thiệu Calendar Man, một nhân vật giống như Hannibal Lecter và là người tư vấn cho Batman trong công cuộc đưa Holiday ra ánh sáng. Calendar Man là một vai hoàn hảo cho diễn viên mới đã được thông báo của loạt phim, Tom Hardy, đặc biệt cho bất cứ ai đã từng xem vai diễn của nhân vật bị nhốt và điên dại của anh trong phim Bronson.

Lựa chọn cho vai diễn: Joseph Gordon-Levitt, Jamie Bell, Lukas Haas.

Black Mask (Mặt nạ đen) – Roman Sionis là một hình ảnh méo mó của Batman. Giống như Bruce Wayne, hắn được sinh ra trong một gia đình giàu có và quyền quý, nhưng cha mẹ của hắn lo lắng nhiều về địa vị xã hội của họ hơn là tương lai của con mình, trong khi Wayne được nuôi dạy trong một gia đình gia giáo và giàu tình thương. Bruce và Roman chơi cùng nhau khi còn nhỏ, dù không muốn, và sau đó Wayne giúp đỡ công ty đang gặp khó khăn của người bạn lúc nhỏ của mình. Xấu hổ và giận dữ, Sionis trở thành “Black Mask.”

Ác nhân này tạo điều kiện để Nolan khám phá sự tham lam của các công ty, một chủ đề dễ hiểu bởi vì sự ảnh hưởng về văn hóa của điều này trong hai năm qua, và tiếp tục sự nhấn mạnh vào “masks” (mặt nạ) và việc không tìm được chính mình của nhân vật. Trong loạt truyện, Mask thậm chí bắt cóc cả Lucious Fox (do Morgan Freeman thủ vai trong phim), một trong số những người thân thuộc còn lại của Wayne. Thêm vào đó đây cũng là cơ hội để tên phim hiện tại mang hai ý nghĩa.

Điều đáng lo ngại duy nhất là việc nhân vật này gần giống với ác nhân của phim Captain America: The First Avenger của Marvel, Red Skull do Hugo Weaving thủ vai mùa hè tới.

Lựa chọn cho vai diễn: Tom Hardy, Guy Pearce, Vincent Cassel

Catwoman (Miêu nữ) – Vì Rache Dawes không còn, có một khoảng trống trong cuộc sống của Bruce Wayne (và không thể tránh khỏi) cho một phụ nữ khác. Sức hấp dẫn của Selina Kyle chính là thứ có thể khiến một Wayne dễ bị tổn thương bất ngờ. Thêm một lần nữa, Nolan phải tìm được cách để xây dựng lại nhân vật nổi tiếng do Michelle Pfeiffer thủ vai và sau đó là một diễn xuất đáng cười của Halle Berry, nhưng một phụ nữ từng xinh đẹp bị tổn thương bởi một tai nạn – hay thậm chí bởi mỹ phẩm có độc của Black Masks – có thể thành công. Trong Batman: Dark Victory, phần tiếp theo của loạt truyện Long Halloween, Kyle thậm chí nghi ngờ rằng cô là con rơi của Carmine Falcone, đẩy câu chuyện về chủ đề xã hội đen đã được gây dựng hoàn chỉnh. Việc được cứu sống bởi mèo và có chín mạng của Catwoman có thể mang quá nhiều tính thần thoại cho thế giới của phim, nhưng một phụ nữ mạnh mẽ đầy quyến rũ và một kẻ trộm láu cá rình rập Gotham tạo ra nhiều cơ hội cho một cốt truyện có nhiều chi tiết tình cảm hấp dẫn.


Phiên bản Catwoman của Halle Berry


Những ẩn ý về tình dục trong tên phim (cho những người xem nông cạn như chúng ta) có thể tạo ra một số lời quảng cáo dễ dàng, mặc dù, một phụ nữ trong một bộ quần áo mèo bằng da bò quanh những tòa nhà trọc trời và vung roi thậm chí còn khó tin hơn một người đàn ông mặc bộ quần áo dơi nhảy từ mái nhà xuống. Tôi biết một số người thích Talia al Ghul hơn, vì mối liên hệ dễ dàng với những ác nhân trong bộ truyện gốc, nhưng tôi muốn có một thứ gì mới lạ và Catwoman hơn đứt Poison Ivy (Thường xuân độc).

Lựa chọn cho vai diễn: Charlize Theron, Rachel Weisz, Kate Beckinsale.

Dr. Hugo Strange — Nhà khoa học điên này không được biết đến nhiều như Joker hay Catwoman, những người mà hắn xuất hiện sau vài tháng trong bộ truyện, nhưng những yếu tố về tâm lý của nhân vật này tạo nên một sự lựa chọn hấp dẫn. Ghen tị, Strange phân tích tâm trí của Batman và khám phá ra thân phận bí mật của anh, hắn hy vọng mình có thể thay thế Batman làm Dark Knight của Gotham. Là một nhà hóa học, hắn phát triển một loại chất độc để biến nạn nhân của mình thành những cái xác không hồn – mặc dù điều này có thể quá giống chất độc gây sợ hãi của Scarecrow trong Batman Begins.

Strange là một lựa chọn thực tế, hắn dựa vào trí óc của mình thay vì sức mạnh siêu nhiên hay những dụng cụ độc đáo, đồng thời hắn cũng là một một lý do dễ dàng để Nolan có thể làm khán giả suy nghĩ một lần nữa. Hắn có đủ sự điên loạn, một nhân vật trái ngược và đủ tầm để đối đầu với sự nhanh nhạy của Batman.

Lựa chọn cho vai diễn: Tom Hardy, John Malkovich, Ben Kingsley.

Batman - Một giả thuyết được viết bởi cộng tác viên của NiF Matthew McKibben: có lẽ Christopher Nolan có thể theo chân những loạt phim về siêu anh hùng khác và chọn ác nhân cho phần ba của loạt phim là không ai khác ngoài chính Batman. Gần như tất cả các phim về siêu anh hùng lớn của 30 năm trở lại đây đã có những siêu anh hùng đấu tranh với chính bản thân mình khi họ trở thành ác nhân. Có lẽ sẽ có ít khả năng Nolan sẽ đi theo ví dụ của X-Men: The Last Stand, Superman 3, Frodo trong The Return of the King (ở một mức nào đó) và Spider-Man 3, nhưng nếu có một người có thể thực hiện được chủ đề này, người đó chính là anh. Người đàn ông này đã tạo nên ba trong số những bộ phim thử thách trí óc của người xem nhất trong thập kỷ vừa qua và chắc chắn anh có thể vượt qua sự khó khan của chủ đề này.

Dịch: © Hoài Cổ @Quaivatdienanh.com
Nguồn: News in Film
Lữ Khách Offline
#3 Posted : Sunday, June 5, 2011 12:30:02 AM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Tại sao Christopher Nolan lại từ chối làm 3D cho phim Batman 3Đạo diễn Christopher Nolan


Các đạo diễn phim thời nay có xu hướng chỉ toàn làm phim 3D và điều này có thể gây nhiều khó chịu cho khán giả. Vì thế, quyết định chối bỏ xu hướng này của Christopher Nolan khi anh làm phim The Dark Knight Rises là đáng hoan nghênh, và còn đáng hoan nghênh hơn khi đây chính là loại phim hãng Warner Bros sẽ rất muốn công bố ở dạng 3D.

Batman rất cần công nghệ 3D có phải không?

Không đúng. Chính Nolan đã nêu lý do tại sao.

Lần đầu được hỏi về việc không chọn làm phim Inception 3D, Nolan cho biết là do bị thúc ép về thời gian và về mặt công nghệ:

“Chúng tôi cân nhắc việc làm Inception ở dạng 3D nhưng cuối cùng chúng tôi gặp phải những giới hạn công nghệ. Chúng tôi không thể tiếp tục quay theo cách mà mình mong muốn. Chúng tôi cũng đã cân nhắc việc chuyển đổi thành 3D sau khi quay, và đã làm thử vài cảnh, cũng khá thành công. Nhưng lại không đủ thời gian làm một phiên bản 3D đáng làm chúng tôi hài lòng. Inception kể về những cách nhìn chủ quan, và cần tạo một khoản cách gần gũi với khán giả và các nhân vật.”

Thế còn The Dark Knight Rises thì sao? Chắc chắn hiện giờ đã có đủ thời gian và công nghệ để vượt qua những chướng ngại vật như thế? Dù sao thì Warner Bros cũng đã khẳng định sau khi Harry Potter kết thúc, loạt phim lấp đầy khoảng chống đó sẽ gồm các nhân vật của DC Comics… và họ tất nhiên dự kiến sẽ thực hiện tất cả với công nghệ 3D. Vậy tại sao Batman không đi theo xu hướng đang thịnh hành?

“Trong trường hợp của Batman, tôi đã coi đây là một phim có tính chất hình tượng, có ý nghĩa, với các nhân vật tưởng tượng,” Nolan phát biểu. “Vì thế sự gần gũi của ảo giác 3D không phù hợp với phim. Chúng tôi dự định kết thúc câu chuyện ở Batman phần tiếp theo, và chúng tôi muốn nhất quán theo những phần phim trước. Inception là một bộ phim dễ cần nhắc để làm 3D hơn. Tôi cũng công nhận Avatar 3D thật tuyệt vời. Nhưng đối với tôi, những gì làm nên Avatar là sự kết hợp của cả một thế giới mới, hiệu ứng hình ảnh, cách quay phim, diễn xuất... Tôi cho rằng Avatar có nhiều điều đáng nói hơn, và không chỉ đáng khen vì hiệu ứng 3D; bản thân bộ phim có nhiều sự đổi mới có khả năng tạo sự hấp dẫn. 3D luôn luôn là một dạng kỹ thuật thú vị, một cách để biểu diễn cho khán giả. Nhưng bạn phải nhìn vào câu chuyện mà mình sẽ thể hiện: nó có phù hợp không?”

Nolan thật đáng khen vì đã biết nhận ra tầm quan trọng của câu chuyện nằm ở đâu, và làm rõ cho khán giả hiểu rằng 3D có thể giảm độ thân mật của bộ phim đến thế nào. Chúng ta cũng cảm thấy biết ơn khi anh không chấp nhận các yêu cầu của hãng phim về việc chuyển đổi bộ phim sang dạng 3D.

Ngoài ra, ta phải lưu ý rằng Nolan vẫn muốn sử dụng công nghệ IMAX để quay gần như toàn bộ phim The Dark Knight Rise dẫn tới việc bộ phim sẽ trở nên sống động hơn cả khi làm phim 3D. Có thể cho rằng IMAX còn có tính chất hợp với điện ảnh hơn 3D. Không rõ việc sử dụng hình ảnh dạng IMAX là một cách thỏa thuận của đạo diễn hay chỉ là bước đi đầu tiền để dẫn đường tới những phim 3D trong tương lai.

Dịch: © Hà Ngọc @Quaivatdienanh.com
Biên tập: Xuân Hiền @Quaivaitdienanh.com
Nguồn: CinemaSpy
Lữ Khách Offline
#4 Posted : Sunday, June 5, 2011 12:41:03 AM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Joseph Gordon-Levitt và Marion Cotillard góp mặt trong The Dark Knight Rises, nhưng không phải vai bạn nghĩChristopher Nolan đã chính thức thêm hai người bạn trong Inception Marion Cotillard và Joseph Gordon-Levitt vào danh sách diễn viên của The Dark Knight Rises, kết thúc hàng tháng tin đồn rằng họ sẽ tham gia bộ phim.

Nhưng trái với nhiều dự đoán, Cotillard và Gordon-Levitt sẽ không lần lượt vào vai Talia Al Ghul hay Alberto Falcone. Thay vào đó, Cotillard sẽ vào vai “Miranda Tate, một thành viên ban quản trị của Wayne Enterprises sốt sắng giúp đỡ một Bruce Wayne vẫn còn đau buồn tiếp tục những nỗ lực vì người dân Gotham của cha anh,” trong khi Gordon-Levitt sẽ vào vai “John Blake, một cảnh sát tuần tra của thành phố Gotham được phân một nhiệm vụ đặc biệt theo lệnh của ngài đại biểu Gordon.” Là vậy đấy.

Tất nhiên, cả hai nhân vật này hiện giờ không tồn tại trong câu chuyện về huyền thoại Batman (mà chúng ta đều biết), điều này dẫn đến nhiều nghi ngờ rằng Nolan đang cố tình đánh lạc hướng một chút, và rằng một hoặc cả hai nhân vật có thể hóa ra là một ai đó quen thuộc hơn - như “Tate” là bí danh cho Talia Al Ghul, cũng như Ra’s Al Ghul của Liam Neeson sử dụng “Henri Ducard” trong Batman Begins. Vậy thực sự, chúng ta phải xem xét lại. Nolan chỉ đảm bảo rằng những dự đoán về Dark Knight sẽ tiếp tục phải thay đổi cho đến khi bộ phim thực sự ra mắt, quả là thông minh.

Warners Bros công bố về các vai trong một thông cáo báo chí:

"Burbank, California, 19/4/2011 - Warner Bros. Pictures thông báo nữ diễn viên đoạt giải Oscar Marion Cotillard (La Vie en Rose) và Joseph Gordon-Levitt đã gia nhập dàn diễn viên của The Dark Knight Rises, một kết thúc mang tính anh hùng ca cho huyền thoại Dark Knight.

Cotillard sẽ vào vai Miranda Tate, một thành viên hội đồng quản trị Wayne Enterprises sốt sắng giúp một Bruce Wayne vẫn còn đau buồn tiếp tục những nỗ lực vì người dân Gotham của cha anh. Gordon-Levitt sẽ đóng vai John Blake, một cảnh sát tuần tra của thành phố Gotham được phân một nhiệm vụ đặc biệt theo lệnh của ngài đại biểu Gordon.

Bộ phim sẽ là cuộc hội ngộ giữa các diễn viên và Christopher Nolan, người gần đây đã chỉ đạo họ trong bộ phim bom tấn giành nhiều giải thưởng Inception.

Đạo diễn này phát biểu, “Khi bạn hợp tác với những người tài năng như Marion và Joe, không ngạc nhiên khi bạn sẽ muốn tiếp tục trải nghiệm điều đó. Tôi đã ngay lập tức nghĩ đến họ cho vai Miranda và Blake, và tôi trông đợi được làm việc với cả hai người một lần nữa.”

Đứng đầu danh sách dàn diễn viên của The Dark Knight Rises, Christian Bale vào vai Bruce Wayne/Batman. Các diễn viên chính khác bao gồm Anne Hathaway vai Selina Kyle và Tom Hardy vai Bane.

Nolan sẽ đạo diễn bộ phim với kịch bản ông viết cùng Jonathan Nolan, từ một câu chuyện của Christopher Nolan và David S. Goyer. Christopher Nolan cũng sẽ sản xuất bộ phim cùng với đối tác sản xuất lâu năm, Emma Thomas, và Charles Roven.

The Dark Knight Rises dự định sẽ ra mắt vào 20/7/2012. Bộ phim sẽ do Warner Bros. Pictures, một công ty giải trí của Warner Bros, phân phối trên toàn thế giới."Năm sự thật về Joseph Gordon-Levitt của The Dark Knight Rises

1. Vai diễn đầu tiên đến với anh vào năm sáu tuổi. Gordon-Levitt, không có bất cứ người thân nào có quan hệ với ngành điện ảnh, vốn lớn lên tại California, sự gần gũi Hollywood đã khiến anh hứng thú với nghiệp diễn. "Đến những buổi thử vai là điều có thể làm được," anh cho biết. "Một số bạn cùng lớp tôi đã đi thử vai và những thứ tương tự, vì vậy mẹ hỏi tôi có muốn làm vậy không.”

2. Anh là diễn viên thường xuyên của không chỉ một phim truyền hình. Vai diễn Tommy Solomon kéo dài năm năm trong 3rd Rock From the Sun là phim truyền hình được biết đến nhiều nhất của nam diễn viên này, anh cũng đã xuất hiện trong Roseanne từ năm 1993 đến năm 1995 và trước đó là trong một phần của The Powers That Be.

3. Anh đã bỏ diễn xuất. Sau khi thực hiện phim điện ảnh Manic năm 2001, Gordon-Levitt đã rời điện ảnh trong hai năm để theo học Đại học Columbia tại New York, và nói rằng, "đó là một trong những điều thông minh nhất mà tôi đã làm, tôi nghĩ thực sự đúng như vậy."

4. Anh trở lại với phim điện ảnh, không phải truyền hình. “Tôi đặc biệt không muốn làm phim kiểu hài kịch tình huống bởi tôi đã từng làm, và tôi muốn thực hiện một phim điện ảnh thật hoành tráng nào đó," Gordon-Levitt cho biết, nhưng thừa nhận, "Tôi không thể tìm được việc trong một năm." Nhưng, Greg Araki đã mời anh vào Mysterious Skin năm 2004 và anh tiếp tục sự nghiệp từ đó.

5. Đây không phải lần đầu tiên anh làm việc với Chris Nolan (hay Marion Cotillard). Bộ ba này đã làm việc với nhau trong phim bom tấn thành công lớn mùa hè trước, Inception. “Khi bạn hợp tác với những tài năng như Marion và Joe, không ngạc nhiên nếu bạn muốn tiếp tục trải nghiệm điều đó. Tôi đã ngay lập tức nghĩ đến họ cho vai Miranda và Blake, và tôi trông đợi được làm việc với họ lần nữa,” Nolan tuyên bố.

Dịch: © Chi Nguyễn @Quaivatdienanh.com
Nguồn: UGO Entertainment, The Hollywood Reporter
sherry Offline
#5 Posted : Thursday, June 16, 2011 11:55:17 PM(UTC)

Rank: V.I.P Passenger

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì sự cần mẫn và niềm say mê đặc biệt dành cho các Giải thưởng & LHP của emHoa tiêu - Những sói biển lẫy lừng: Sự tinh tế của bạn đã chắp cánh cho Trang tin Quái vật Điện ảnh

Groups: Member
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 809
Location: Hanoi

Thanks: 850 times
Was thanked: 653 time(s) in 548 post(s)
Tình hình về The Dark Knight Rises: Sự thật và tin đồnChristopher Nolan đã chính thức khởi quay phim The Dark Knight Rises. Trong khi việc sản xuất được tiến hành, chúng ta hãy cùng thực hiện một hướng dẫn hữu ích tách sự thật với những tin đồn về bộ phim Batman cuối cùng của Nolan.

Tập cuối trong bộ ba phim về Batman cực kỳ nổi tiếng (và được đánh giá cao) của Christopher Nolan, The Dark Knight Rises, được đưa tin rất nhiều chỉ riêng trong năm qua nên khá bất ngờ khi biết rằng phim chỉ mới bắt đầu thực hiện.

Những cảnh quay chính đã thực sự bắt đầu ở dự án truyện tranh rất được mong đợi của Nolan, dự án này thúc đẩy nhiều suy đoán về việc sẽ có nhân vật phản diện nào, nội dung cốt truyện, và chính xác thì phim Dark Knight Rises có thể còn quy mô hơn và hay hơn phim The Dark Knight như thế nào.

Chúng ta hãy tổng hợp thành một báo cáo hữu ích về mọi điều chúng ta biết chắc về phim Batman 3 và những tin đồn nào vẫn xoay quanh dự án này.

Địa điểm quay phim

Đây là điều chúng ta biết chắc về nơi Nolan và đoàn làm phim sẽ quay phim Dark Knight Rises:

• Lần này Chicago sẽ không là Gotham, thay vào đó là Pittsburgh.
• London và thành phố Jodphur của Ấn Độ cũng sẽ được dùng trong phim. Dùng thế nào thì vẫn chưa biết.
• Những bức hình nghiệp dư chụp lúc thực hiện ở Ấn Độ của phim đã khơi dậy nhiều đồn đại là liệu Lazarus Pit bí ẩn có xuất hiện trong cốt truyện hay không.

Những diễn viên cũ quay lại

Tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận xem chính xác thì ai sẽ xuất hiện trong Dark Knight Rises:

• Tất cả những diễn viên kỳ cựu của loạt phim như Christian Bale, Michael Caine, Gary Oldman và Morgan Freeman đều quay lại đóng vai cũ như trong các tập phim Batman trước của Nolan.
• Một diễn viên cũ khác là Nestor Carbonell, sẽ diễn lại vai thị trưởng thành phố Gotham trong phim Dark Knight.

Các diễn viên mới

Mọi chuyện thực sự bắt đầu trở nên thú vị khi bạn xem xét dàn diễn viên mới được bổ sung vào The Dark Knight Rises:

• Tom Hardy sẽ vào vai ác nhân Bane.
• Anne Hathaway sẽ đóng Catwoman (mặc dù chưa biết là cô tốt xấu thế nào).
• Joseph Gordon-Levitt thủ vai thanh tra John Blake – một nhân vật mới được tạo ra cho phim của Nolan.
• Marion Cotillard đóng vai Miranda Tate – dù nhân vật của cô có thể mang nhân dạng bí mật kết nối Batman 3 với hai phim The Dark KnightBatman Begins.

Những tin đồn về nội dung phim Dark Knight Rises

Nhiều tin đồn (chưa được xác nhận) bất ngờ xuất hiện cả mấy tháng nay về một số khía cạnh trong mạch chuyện của The Dark Knight Rises, gồm có:

• Có thể có lời giải thích về nguồn gốc của Bane trong phim.
• Làm thế nào Liên minh Bóng tối có thể được đề cập trong nội dung chính của phim.
• Nam diễn viên Josh Pence đóng vai Ra’s al Ghul lúc trẻ (tên tội phạm trong phim Batman Begins).
• Diễn viên người Israel Alon Aboutboul sẽ thủ vai “nhà khoa học điên” trong phim. Việc nhà khoa học đó có phải là kẻ xấu xa Hugo Strange hay không thì vẫn chưa biết.
• Chúng ta biết rằng Batman 3 sẽ hoàn chỉnh bộ ba phim của Nolan – dù hiện giờ vẫn chưa biết chính xác là phim sẽ làm việc đó như thế nào.Cho đến giờ thì đây là tất cả những gì chúng ta biết chắc chắn, dù trong những tháng sắp tới bảo đảm sẽ có thêm nhiều thông tin đươc tiết lộ.

Cuối cùng rồi tất cả sẽ được hé lộ khi The Dark Knight Rises ra rạp ngày 20/7/2012.


Dịch: © Minh Châu @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Screen Rant


My home {click}
sherry Offline
#6 Posted : Monday, June 27, 2011 11:59:04 AM(UTC)

Rank: V.I.P Passenger

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì sự cần mẫn và niềm say mê đặc biệt dành cho các Giải thưởng & LHP của emHoa tiêu - Những sói biển lẫy lừng: Sự tinh tế của bạn đã chắp cánh cho Trang tin Quái vật Điện ảnh

Groups: Member
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 809
Location: Hanoi

Thanks: 850 times
Was thanked: 653 time(s) in 548 post(s)
[News] Tất cả những gì ta biết về The Dark Knight Rises
Có thể nói gì về chuyến phiêu lưu mới nhất trên màn ảnh của Batman?

Sự chờ đợi cho tập phim Batman tiếp theo của Christopher Nolan thật dai dẳng và mệt mỏi. May mắn giờ đây chúng ta đã biết được nhiều hơn. Warner Bros vừa thông báo là Catwoman (Miêu nữ) và Bane sẽ gia nhập cùng Batman trong The Dark Knight Rises.

Sẽ còn rất nhiều điều cần được tiết lộ trong khoảng thời gian từ giờ tới tháng 7/2012, nhưng ít nhất chúng ta đã có đủ thông tin để bắt đầu ghép nối kịch bản của phần tiếp theo này lại với nhau. Bài viết này phân tích chính xác những gì chúng tôi biết về các nhân vật và câu chuyện của The Dark Knight Rises. Nó cũng khảo sát tỉ mỉ rất nhiều những tin đồn xung quanh dự án này và thêm vào đó đưa ra danh sách chúng tôi muốn thấy gì trong phim này. Có lẽ có rất nhiều những bộ phim chuyển thể từ truyện tranh sắp xuất hiện trong năm nay, nhưng vẫn có thể đảm bảo rằng The Dark Knight Rises vẫn sẽ chiếm vị trí hàng đầu trong suy nghĩ của rất nhiều người hâm mộ.


Liệu tập phim Batman cuối cùng của Nolan có phải là bộ phim xuất sắc nhất của ông? [Ảnh: IGN]


 • Dàn diễn viên

Với việc công bố dàn diễn viên gần đây, đủ để nói rằng chúng ta biết phần lớn những nhân vật quan trọng sẽ tham gia diễn xuất trong The Dark Knight Rises. Đầu tiên và hiển nhiên nhất chính là bản thân Batman, lại một lần nữa do Christian Bale thể hiện. Lần cuối khi chúng ta gặp người anh hùng này trong The Dark Knight, anh ấy vừa cố ý nhận tội cho những vụ giết người của Harvey Dent và trở thành kẻ bị ruồng bỏ của Gotham. Chúng tôi nghi ngờ liệu cuộc sống của anh ấy có tiến triển đáng kể kể từ lúc đó. Đã xây dựng lại Thái ấp Wayne và Hang dơi, Batman giờ đây là một kẻ ẩn dật cả vì chọn lựa lẫn cần thiết.


Anne Hathaway [Ảnh: IGN]


Catwoman (Anne Hathaway) là một trong hai nhân vật phản diện của phim được tiết lộ cho tới giờ, mặc dù gọi cô là nhân vật phản diện có lẽ là nói quá. Cũng như việc người phụ nữ quyến rũ này vừa là đối tượng tình cảm và nguồn cơn tuyệt vọng thường trực của Batman trong truyện tranh, Catwoman ít giống một kẻ phản diện mà giống một đối thủ chính diện dọn dẹp những đường phố của Gotham trong phim.


Tom Hardy [Ảnh: IGN]


Tuy nhiên người xem có thể kỳ vọng sẽ thấy Bane (Tom Hardy) hành động giống kẻ thù trực tiếp của Batman hơn. Trong truyện Bane là một bậc thầy chiến lược với bộ óc và sức mạnh cơ bắp ngang tầm với Batman. Nỗi căm ghét ban đầu của hắn dành cho Batman xuất phát từ con quỷ dơi từng ám ảnh những giấc mơ của hắn. Cơn nghiện thuốc tăng lực Venom vừa là một lợi thế vừa là điểm yếu lớn nhất của hắn. Mặc dù Bane trong truyện tranh tới từ Trung Mỹ, rõ ràng nam diễn viên Tom Hardy không như thế. Chúng tôi trông đợi bộ phim sẽ tạo ra những thay đổi đa dạng cho nhân vật, như là giảm bớt sức mạnh và kích cỡ của hắn xuống và tôn lên những phẩm chất trí tuệ.


James Gordon (Gary Oldman) [Ảnh: IGN]


Ủy viên hội đồng James Gordon (Gary Oldman) có thể lại một lần nữa sẽ đóng vai trò trung tâm. Chỉ riêng Gordon biết được sự thật đằng sau vai trò của Batman trong năm vụ giết người. Nhưng không may cho ông, ông không còn sự lựa chọn nào khác mà buộc phải chỉ đạo việc truy nã người bạn và cộng sự của mình. Nếu hai phần đầu của loạt phim có chút ngụ ý nào thì chúng ta có thể mong đợi được thấy Gordon sẽ bị giằng xé giữa hai phía của luật pháp mà ông phải thi hành với mối quan hệ của ông với Batman. Những áp lực đặt lên nhân vật cũng như gia đình ông, có thể sẽ mang lại cho nhân vật này nhiều kịch tính thực sự, thậm chí nhiều hơn những gì The Dark Night mang lại cho ông và chúng tôi rất háo hức chờ xem điều đó diễn ra.

Hỗ trợ Gordon sẽ là John Blake (Joseph Gordon-Levitt), viên cảnh sát tuần tra do chính tay Gordon chọn để tham gia lực lượng đặc nhiệm của ông. Giống như Wuertz và Ramirez trong The Dark Knight, Blake là một nhân vật nguyên bản hơn là một sĩ quan trong Lực lượng cảnh sát thành phố Gotham (GCPD) quen thuộc từ truyện tranh. Và điều đó cho biết chúng ta sẽ không ngạc nhiên nếu thấy vài dấu vết của Harvey Bullock trong Blake.

Miranda Tate (Marion Cotillard) là một thành viên thuộc ban quản trị của Tập đoàn Wayne người đã giúp Bruce khi anh yêu cầu khôi phục lại những hoạt động từ thiện của cha anh. Tate có khả năng sẽ trở thành đối tượng tình cảm cho Bruce thế chỗ cho Rachel Dawes quá cố, và có thể sẽ trở thành tình địch của Catwoman trong phim.

Ra's al Ghul sẽ trở lại, lần này là do Josh Pence thể hiện trong một loạt những hồi tưởng. Có vẻ như điều này đồng nghĩa với việc Liên minh bóng tối sẽ có một vài đoạn xuất hiện trong phim có thể sẽ được dẫn dắt bởi Bane hoặc một nhân vật khác.May mắn là Bruce Wayne vẫn có một mạng lưới ủng hộ nho nhỏ. Alfred Pennyworth (Michael Caine) vẫn là một quản gia trung thành, một người bạn tri kỷ và bậc cha chú của Bruce. Lucius Fox (Morgan Freeman) tiếp tục đảm nhận đồng thời việc giám sát những hoạt động thường ngày của công ty Wayne và phát triển những thiết bị tân tiến mới cho Người dơi. The Dark Knight Rises được trông đợi sẽ cho thấy một Bộ đồ dơi (Batsuit) và một chiếc Xe dơi (Batmobile) mới.

Về những người đảm nhận nhiệm vụ đằng sau máy quay, Christopher Nolan, Jonathan Nolan và David Goyer là những nhà thiết kế chính của phần này. Christopher Nolan phát triển dàn ý chính của câu chuyện vào cuối 2008, trước khi tập trung cho Inception. Jonathan Nolan và Goyer phát triển dàn ý đó thành một kịch bản nháp. Sau khi hoàn thành Inception, giờ đây Christopher Nolan đang thực hiện những động tác cuối cùng để hoàn thành kịch bản và được trông đợi sẽ hoàn thành nó vào khoảng tháng 1 này.
Công việc tiền kỳ của The Dark Knight Rises đang được tiến hành thuận lợi. Việc quay phim dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5 này và tiếp tục cho tới tháng 11. Warner Bros sẽ phát hành bộ phim vào 20/7/2012.

 • Câu chuyện

Cho tới giờ ta mới chỉ thu thập được rất ít từ cả Nolan lẫn Warner Bros về bất kỳ chi tiết cụ thể nào trong câu chuyện của The Dark Knight Rises. Nhưng xét tới những diễn biến củaThe Dark Knight Rises và tuyên bố mới đây về dàn diễn viên, dễ dàng có thể suy luận một vài điều về kịch bản.Hãy hy vọng giọng điệu của bộ phim sẽ dữ dội, ít nhất là lúc khởi đầu. Bruce Wayne sẽ than khóc về cái chết đầy bi kịch của Rachel Dawes và Harvey Dent. Anh ấy cũng sẽ khóc thương cho kết cục bi thảm không kém của chiến dịch của Dent chống lại tội ác và tham nhũng. Cảnh cuối cùng của Batman trong The Dark Knight cho thấy cảnh người anh hùng bị thương chạy trốn khỏi Lực lượng cảnh sát Gotham, những người giờ đây đã đổ tội cho anh về năm vụ sát nhận thực hiện bởi Kẻ hai mặt. Chúng tôi rất nghi ngờ rằng mọi chuyện sẽ được tha thứ một cách kỳ diệu trong khoảng thời gian giữa phần đầu và phần thứ hai. Sự ẩn dật và thận trọng sẽ là yêu cầu của thời điểm này vì Batman phải tiếng trước một bước so với những chiến sĩ hàng đầu Gotham. Hãy chờ đợi mối quan hệ thân thiết trước kia giữa Batman và Ủy viên hội đồng Gordon sẽ trở nên căng thẳng.


Thần điện ảnh, xin hãy để Anne Hathaway khoác lên mình bộ trang phục Người mèo


Các nguồn tin của chúng tôi chỉ ra rằng Catwoman không nhất thiết sẽ được đề cập như một nhân vật phản diện trong bộ phim này, mà đúng hơn là một kẻ hành pháp ngụy trang hành động theo ý mình. Có vẻ như Batman rút lui vào bóng tối ở phần mở đầu của bộ phim, nhưng sự xuất hiện của một kẻ chống lại tội ác mới xuất hiện trên màn ảnh sẽ đưa anh trở lại với đồng đội. Theo một cách nào đó Catwoman có vẻ giống như thế thân cho Robin dựa vào sự miêu tả đó.

Làm sao mà Bane có thể khớp vào phương trình này vẫn là một câu hỏi ngỏ. Việc tuyển nam diễn viên người Anh Tom Hardy vào vai nhân vật phản diện Latinh cơ bắp đầy mình này gợi ý rằng Nolan đang nhắm tới một điều hơi khác so với những gì người hâm mộ từng thấy trước đây. Trận chiến đầu tiên của Bane với Batman trong bộ truyện tranh này được ghi lại trong mạch truyện của Knightfall khi Bane làm cho Caped Crusader kiệt sức bằng cách buộc anh phải đi bắt rất nhiều những tên tội phạm của hắn và cuối cùng đánh nhau với người anh hùng đã mệt lử rồi đánh gãy lưng anh.

Chúng tôi không hy vọng sẽ có một sự chuyển đổi trực tiếp từ Knightfall nhưng chúng tôi tưởng tượng rằng Bane sẽ đem lại một thử thách kiểu như vậy khiến Batman bị đẩy đến tận cùng giới hạn về thể chất và trí óc. Bane là nhân vật phản diện đầu tiên trong phim của Nolan kể từ Ra's Al Ghul mà có thể xứng tầm đấu tay đôi với Batman và chúng ta hy vọng sẽ có thể thấy ít nhất một trận kịch chiến giữa hai người họ. Dựa trên hình ảnh quảng bá đầu tiên của Warner Bros về Bane, có vẻ như tên ác nhân này sẽ hít Venom dạng hơi thông qua những cái ống trên mặt nạ của hắn hơn là có một loại thuốc dạng lỏng tiêm vào não. Điều này gợi ý rằng Venom sẽ là một hợp chất nữa lấy từ những cáci cây do Liên minh bóng tối gieo trồng. Cuối cùng câu hỏi là Bane sẽ tấn công từ đâu. Liệu hắn có xuất hiện như một đồng minh hợp pháp của Lực lượng cảnh sát thành phố Gotham không? Liệu hắn có xâm nhập vào thế giới ngầm đã bị chia rẽ của Gotham như Joker từng làm không? Liệu hắn có phải là tay chân của một kẻ tội phạm khác bí hiểm hơn như Talia Al Ghul? Hay hắn sẽ hành động như một kẻ độc lập? Mặc dù Warner Bros đã dập tắt tin đồn về chuyện Marion Cotillard đóng Talia, chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng để xóa bỏ hoàn toàn cô ta. Không hẳn là không thể tưởng tượng được Miranda Tae chỉ là một bí danh của Talia khi cô ta hành động để tiếp cận gần hơn với Bruce và trả thù cho cái chết của cha cô. Nếu Ra’s al Gul xuất hiện thông qua những hồi ức thì chắc chắn tổ chức của ông ta phải có vai trò gì đó trong câu chuyện.


Bane [Ảnh: IGN]


Dù thế nào đi nữa hãy hy vọng bộ phim sẽ thể hiện ít nhất một vài cảnh ngoài phạm vi Gotham. Có tin rằng Nolan đã đi thám thính những địa điểm ở châu Á, có lẽ là gợi nhắc tới sự trở lai của Liên minh bóng tối…? New Orleans cũng được nêu tên như một địa điểm khả thi. Khảo sát ở Romania có lẽ là do nhu cầu về một bối cảnh mới cho Hang dơi. Chắc chắn hãy trông đợi Batman sẽ sử dụng Thái ấp Wayne và Hang dơi trong phần này, cũng như bộ quần áo mới và các loại thiết bị khác do Lucius Fox sáng tạo.

Trong khi kịch bản của The Dark Knight Rises có vẻ rất tối tăm và khắc nghiệt, cuối cùng chúng ta cũng có thể hy vọng vào một cái kết tươi sáng hơn cho Batman so với trước đó. Đây là kết thúc của bộ phim ba phần của Nolan, và mọi thứ phải được hoàn thiện một cách tốt đẹp. Chính bản thân tên phim cũng gợi ý một kết quả có tính cứu vãn hơn rồi.

 • Kiểm soát tin đồn

Vắng bóng những tin tức thực sự, người hâm mộ có xu hướng tự tạo nên tin đồn của mình. Có rất nhiều tin đồn xoay quanh The Dark Knight Rises, nhiều tin trong đó hoàn toàn sai nhưng một số ẩn chứa một chút sự thật.Tin đồn quan trọng nhất trong những tháng gần đây là kịch bản cho The Dark Knight Rises đang được lấy cảm hứng rất nhiều từ một cuốn tiểu thuyết hình ảnh tên là Prey. Điều này được chứng thực bởi một kịch bản được cho là bị rò rỉ trong đó Batman chiến đấu với Deadshot, Black Mask, Roland Dagget, một phiên bản lai tạo của The Riddler và Hugo Strange, và bản thân Lực lượng cảnh sát Gotham nữa. Kịch bản này ngay lập tức bị phơi bày là giả mạo khi Warner Bros tiết lộ rằng thay vào đó Catwoman và Bane sẽ xuất hiện trong phim.

Tuy nhiên trong khi bản thân kịch bản là giả, chúng tôi vẫn chưa sẵn sàng gạt bỏ tin đồn về Prey. Trong câu chuyện đó Strange làm việc như một bác sĩ tâm lý của cảnh sát, cố gắng lật tẩy thân phận của Batman và điều khiển Gordon và Lực lượng cảnh sát Gotham chống lại anh. Bane là một nhân vật cực kỳ thông minh (bất chấp những gì Người dơi và Robin khiến bạn tin). Hắn ta có thể dễ dàng phù hợp vớiStrange trong một vai trò tương tự. Sự xuất hiện của Catwoman và ý tưởng chung về Batman chiến đấu với Lực lượng cảnh sát Gotham đều khiến cho Prey giống như sự lựa chọn cảm hứng khả thi.


Cuốn truyện Prey [Ảnh: IGN]


Những tin đồn về việc chọn diễn viên đã xuất hiện liên quan tới vài vai nữ chính có khả năng hoặc là bổ sung cho hoặc là bao gồm cả Catwoman của Hathaway. Người ta nói một vai là dành cho một kẻ độc ác và vai kia là đối tượng tình cảm của Bruce Wayne. Cần phải chỉ ra rằng Catwoman có thể và thường lấp đầy cả hai vai trò này. Những tin đồn ám chỉ mạnh mẽ tới Eva Green sẽ đóng vai Talia Al Ghul và Naomi Watts trong vai nữ phóng viên Vicki Vale.

Những tin đồn này có vẻ đã mất đi độ tin cậy với tin tức về việc Marion Cotillard đóng Miranda Tate, nhưng rất nhiều người nghi ngờ Tate chính là Talia. Chúng tôi thực sự băn khoăn bộ phim có thể tiến triển như thế nào nếu Batman phải đấu tranh với ba người phụ nữ khác nhau đều tranh giành sự chú ý của anh. Tuy nhiên rất nhiều người từng cảm thấy Nolan đang đánh liều khi cho cả Joker và Two-Face vào trong The Dark Night và rốt cuộc điều đó lại có vẻ đạt được kết quả khá tốt. Việc đưa Talia vào cũng sẽ tạo được một chút đối xứng cho ba phần khi Ra's Al Ghul có vai trò chính trong Batman Begins và trở lại trong hồi tưởng trong The Dark Knight Rises. Đúng hay sai, chúng tôi chờ đợi sẽ sớm có kết luận cuối cùng cho những tin đồn liên tiếp về dàn diễn viên này khi Nolan tăng tốc cho việc quay phim.Tuy nhiên đừng kỳ vọng sẽ có nhiều kẻ thù cũ của Batman xuất hiện. Các tin đồn khăng khăng rằng The Dark Knight Rises sẽ có sự xuất hiện lướt qua của Joker tại Nhà thương điên Arkham sử dụng những thước phim và byte âm thanh chưa chiếu trong vai của diễn viên quá cố Heath Ledger. Nolan đã liên tục bác bỏ những tin đồn này, nói rõ rằng ông coi việc đưa trở lại Joker là thể hiện sự bất kính đối với ký ức vể Ledger. Cũng đừng hy vọng Two-Face sẽ sống sót một cách kỳ diệu sau thất bại của hắn ta trong The Dark Night. Tin đồn sớm nhất của phần này nói rằng Two-Face sẽ trở lại để phá hoại bài diễn văn trước công chúng trong phút cuối của Batman. Điều này cũng là giả.

Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên nếu Nolan lại tạo ra một vai trò nữa cho Scarecrow. Đạo diễn này nổi tiếng với việc tuyển lại những diễn viên yêu thích của ông trong phim. Cũng đáng chỉ ra rằng tên trùm tội phạm Carmine Falcone vẫn còn đang bị giam giữ trong Arkham. Với vai trò của Catwoman trong phim và gợi ý trong truyện rằng Falcone là cha của cô ta, chúng tôi có thể đúng về sự xuất hiện trở lại của nhân vật Falcone do Tom Wilikinson thể hiện.

 • Khản giả muốn xem những gì?

Ước muốn đầu tiên của chúng tôi cho phần phim Batman thứ ba là có Nolan, Bale và đội ngũ còn lại trở lại. Chúng tôi đã có được điều ước đó và chúng tôi hạnh phúc. Nhưng không có nghĩa là chúng tôi không thể ước thêm vài điều cụ thể hơn.Với việc Thái ấp Wayne và Hang dơi được xây dựng lại trong phần này, chúng tôi hy vọng có thể nhìn thấy thêm nhiều thiết bị của Batman xuất hiện. Anh ấy sẽ cần một chiếc Batmobile mới sau khi thổi tung Tumbler trong phần trước. Hy vọng chiếc xe mới này có thể vẫn giữ được sự mạnh mẽ như trước nhưng được thể hiện trong một hình dạng thuôn gọn hơn một chút. Chúng tôi cũng đang mong chờ phiên bản cải tiến mới của Batsuit. Bộ đồ mới trong The Dark Knight nổi danh là bộ đồ trong phim đầu tiên cho phép người mặc có thể quay đầu. Hy vọng những nhà thiết kế trang phục có thể cải tiến bộ đồ này thậm chí còn xa hơn với một cấu trúc linh hoạt tương đương và không quá rườm rà về mặt thị giác như vậy.


Thiết bị mới, quần áo mới [Ảnh: IGN]


Chúng tôi cũng muốn nhìn thấy những thiết bị mới đi cùng với hệ thống định vị dưới nước di động của Batman trong The Dark Knight. Nolan luôn nói rằng ông có cảm hứng từ những phim James Bond với những bộ phim này và những thiết bị điên rồ là dấu hiệu rõ ràng nhất của nguồn cảm hứng đó. Có thiết bị hay không, chúng tôi cũng muốn Nolan đem lại một kịch bản thử thách khí chất thám tử của Batman. The Dark Knight đã làm được điều này ở một mức độ nào đó, nhưng thực tế là Batman vẫn còn là một nhân vật mang nặng tính hành động trong các phim này, phản ứng lại bất cứ kế hoạch nào kẻ thù dựng lên và sử dụng vũ lực trong trận chiến trước.

Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là chúng tôi mong ít cảnh đánh nhau hơn. Một trong số ít những nhược điểm trong những phim Batman của Nolan là dàn dựng những cảnh chiến đấu, hoặc chính xác hơn là việc biên tập quay phim và trình bày những trận chiến nhiều. Chúng tôi muốn được thấy Nolan điều chỉnh cách thức quay phim của mình để những trận chiến của Người dơi không chao đảo và rối loạn mà hoành tráng và ấn tượng nhưng những bộ phim võ thuật ngân sách lớn. Chúng tôi không hy vọng một trận đánh hung bạo giữa Batman và Bane và chúng tôi muốn bộ phim thể hiện được từng cú đấm và lên gối.


Yêu cầu về sự tái ngộ với Arkham và Narrows [Ảnh: IGN]


Chúng tôi cũng đang hy vọng có thể nhìn thấy sự trở lại của Nhà thương điên Akrham trong phần này. Rất ít câu chuyện về Batman diễn ra mà không có sự xuất hiện thoáng chốc của tòa nhà mang tính biểu tượng đó. Đây là bối cảnh cho cả một trò chơi video. Việc thành phố Gotham trông hơi quá giống với Chicago trong The Dark Knight đã đủ tồi tệ rồi. Nếu không có Arkham hình thành cảnh nền của ít nhất vài cảnh phim chủ chốt, đơn giản nó không còn là Gotham nữa.

Trong khi chúng tôi không hứng thú lắm với việc để Vicki Vale tham gia vào phim, chúng tôi muốn được thấy Talia đóng một vai trò trong phim. Vai trò của Batman trong cái chết của ba cô tạo cho cô mối thù hận cá nhân sâu sắc. Với Bane trong vai trò vệ sĩ của cô, Batman có thể phải đối mặt với thử thách của cuộc đời mình. Chúng tôi cũng cầu nguyện rằng Nolan và Hathaway có thể xử lý vai diễn Catwoman tinh tế và cẩn thận hơn những gì được thực hiện trong bộ phim độc lập mới nhất về Catwoman (tuy rằng đó không phải là một thử thách lớn lao gì). Và cho dù Tale có phải là Talia cải trang hay không, một chuyện tình tay ba giữa cô và Catwoman tranh giành tình cảm của Batman chắc chắn cũng có thể thêm chút gia vị cho bộ phim. Chúng tôi hình dung rằng nhà sản xuất đằng sau bộ phim nhái Batman XXX cũng sẽ cần thêm người.

Cuối cùng, khi bộ phim tiến tới phần kết chắc chắn là sẽ lạc quan hơn, chúng tôi hy vọng Nolan có thể khép lại bộ phim ba phần của ông một cách đáng hài lòng. Tất cả những cái kết mở cần được thắt chặt lại. Với việc Batman và Gordon làm hoà, Bane bị tống đi tù và một ngày mới tươi sáng cho Gotham. Cảnh cuối có thể lặp lại cảnh trong Batman Begins với việc Batman cảm ơn Gordon vì sự giúp đỡ của ông. Bộ phim này cần mang lại một cái cái kết thỏa mãn cho bộ phim ba phần, nhưng cũng phải để lại khoảng trống cho các phần tiếp theo. Warner Bros có khả năng cao nhất sẽ chọn cách khởi động lại dự án khi Nolan và Bale đã ra đi, nhưng vẫn tốt hơn nếu có những lựa chọn.

Dịch: © Vân Húc @Quaivatdienanh.com
Nguồn: IGN


My home {click}
Lữ Khách Offline
#7 Posted : Saturday, August 6, 2011 2:03:24 PM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Phân tích đoạn phim giới thiệu Dark Knight Rises
Đoạn phim giới thiệu Dark Knight Rises khuấy động màn ảnh suốt cuối tuần, và sau đó xuất hiện trên mạng vào trưa thứ hai 25/7.

Đoạn phim có nhiều điểm khó nắm và tạo nhiều cảm hứng cho việc dự đoán tác phẩm ra rạp năm 2012 đến nỗi chúng ta không thể chờ đợi mà sẽ bàn về nó hôm nay.

Cho nên đội ngũ MTV Movies đã quen với việc phân tích chi tiết những gì đã được tiết lộ, những câu hỏi mới nảy ra, và tất cả mọi sự nói cho chúng ta biết điều gì về cuộc trở về thành phố Gotham trên màn ảnh năm sau.

Batman, nơi mọi chuyện bắt đầu

Đạo diễn Christopher Nolan đã nói công khai về cách phim này sẽ mang bộ ba phim về Batman của ông đi đến phần kết, khép lại câu chuyện đã bắt đầu mạch chuyện với Batman Begins 2005. Theo nghĩa đó, thật phù hợp khi đoạn phim giới thiệu bắt đầu bằng cảnh (với giọng nói nhã nhặn của nhân vật Ra’s Al Ghul của Liam Neeson vang lên) từ phim trước. Chúng ta cũng thấy Bruce Wayne của Christian Bale ở đây như một người thực thi sứ mạng, bị xã hội ruồng bỏ và nỗ lực khám phá lại con người thật của mình. Điều này khá giống với cách chúng ta thấy anh ở đoạn đầu của Dark Knight Rises - Batman rời khỏi Thành phố Gotham sau trận chiến với Joker trong Dark Knight.

Vượt qua mối liên kết hình ảnh và có chủ đề này, thước phim giới thiệu sớm cho thấy Liên đoàn Bóng tối - nhóm cao thủ đáng gờm đã huấn luyện Wayne trước khi trở nên đối địch với anh - sẽ thực sự đóng vai chính trong phim mới này. Thật thú vị khi rõ ràng Ra’s Al Ghul đã chết trong Batman Begins, nhưng có tin Neeson bị bắt gặp trên trường quay Dark Knight Rises và được đóng vai chính, ít nhất qua giọng nói, trong đoạn phim giới thiệu. Rất thú vị...

Nỗi tuyệt vọng của ủy viên hội đồng

Có thể nói chắc rằng Jim Gordon đã có những ngày tươi sáng hơn, nói nhiều về những chuyện tào lao anh phải trải qua trong hai phim vừa rồi. Viên ủy viên bị bắn và phải giả mạo cái chết của chính mình, nhưng không có gì có thể so sánh với sự tuyệt vọng của ông ở đây: quấn mình trên giường bệnh viện, đeo mặt nạ oxy và cầu nguyện Batman lưu vong sẽ trở về. Gordon đã bị nhừ đòn, nhưng tại sao và tại ai?

Gợi ý về điều ông nói đó là thành phố Gotham gặp rắc rối. Chúng ta đã thấy trong poster giới thiệu và qua đoạn phim giới thiệu này môi trường thành phố thực sự sụp đổ. Tuyệt vọng, cả về vật chất lẫn tinh thần, có vẻ là chủ đề của đoạn phim này - sự tương phản ảm đạm đối với giọng điệu đầy hy vọng của tựa phim, Dark Knight Rises. Gordon ở đây cầu xin Wayne tỏa sáng lần nữa; với thời gian và lý do ông cố cầm cự để chứng kiến.Christian Bale trong đoạn phim giới thiệu Dark Knight Rises


Batman - Kẻ đào thoát


Như đã nói, Batman đã từ bỏ vai trò người bảo vệ thành phố Gotham vào cuối phim Dark Knight. Cảnh Wayne hít đất, từ Batman Begins, là một gợi nhớ khác đến một nhân vật đang cố gắng xây dựng lại (hoặc tạo mới) bản thân. Chúng ta sẽ gặp Batman trong Dark Knight Rises như một người không có gia tài, không có danh tiếng, một siêu anh hùng bắt đầu từ hai bàn tay trắng. Điều này không hề dễ dàng. Vậy, trong bối cảnh đó, cảnh này gần như là một phần của chuỗi cảnh huấn luyện kiểu Rocky của Wayne. Hoặc, là một cảnh từ The Prestige.

Đối mặt với Bane


Chúng ta đã có khái niệm lờ mờ về Bane của Tom Hardy trong một bức ảnh chụp lén, nhưng đây là lần đầu tiên chúng ta thấy mặt hắn. Trong khi Bane nhìn giống như trong truyện, Nolan một lần nữa đã thể hiện ý muốn cập nhật những nhân vật biểu tượng này; mặt nạ của Bane nhìn giống kẻ điên hơn là nhân vật phản diện giống một gã đô vật tự do trong truyện. Thế nhưng đấy chỉ là sự cô đọng nhất về hình ảnh, nói về thủ thuật khéo léo của Nolan trong đoạn phim giới thiệu: người hâm mộ phải xem lại đoạn phim giới thiệu nhiều lần, dừng và tua lại để tìm hiểu về gã tồi tệ vai chính này.

Lắng nghe Liên minh Bóng tối


Khi đoạn phim giới thiệu kết thúc, chúng ta nghe giọng trầm bổng cầu nguyện báo điềm xui xẻo. Đây là những âm thanh chúng ta đã nghe từ khi bắt đầu chiến dịch quảng bá Dark Knight Rises trong đoạn video lan truyền. Những âm thanh này có vẻ cúng bái và xa lạ và đáng sợ; nói cách khác, giống như công trình của Liên minh Bóng tối. Chúng ta có thể nghe nhiều hơn âm thanh này trong những tháng trước khi phim được phát hành, và chúng ta sẽ nghe nhiều hơn nữa trong phim.

Câu hỏi tồn tại: Làm cách nào Bane gia nhập Liên minh Bóng tối? Làm sao gã xấu xa đó có thể đánh bại Batman, như chúng ta thấy vào cuối đoạn phim giới thiệu? Cảnh cuối cho thấy hai người đang đối mặt trong một trận quyền Anh, được quay bởi máy quay cầm tay, Batman bị đánh tơi bời như thể đang thua. Điều đáng chú ý trong cảnh đó là một nhân vật bí ẩn ở góc phải phía trên. Người đó là ai và tại sao Nolan lại đưa vào trong đoạn phim giới thiệu? Những kẻ điều tra Dark Knight Rises ngoài kia, tới giờ làm việc rồi!

Dịch: © Đức Châu @Quaivatdienanh.com
Nguồn: MTV
Lữ Khách Offline
#8 Posted : Saturday, December 3, 2011 10:50:06 PM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Bối cảnh của The Dark Knights Rises diễn ra tám năm sau Dark KnightLoạt phim nhiều phần này của Hollywood vẫn chưa đến hồi kết thúc.

Nếu nhìn vào danh sách 10 phim hiện có doanh thu hàng đầu năm 2011, thì tám phim trong số đó là hậu truyện/ phim phái sinh/ tiền truyện. (Cả bốn bộ phim – Thor, Captain America, Fast Five, và Rise of the Planet of the Apes – đều có đoạn ngắn quảng cáo phần phim tiếp theo ở cuối phim.) Bộ phim có doanh thu cao nhất năm nay là Harry Potter 7 - phần 2, bộ phim thứ tám trong loạt phim dựa theo bảy quyển sách. Bộ phim đơn lẻ duy nhất là Bridesmaids (phát hành ở Việt Nam với tựa đề Phù dâu), chẳng mấy chốc sẽ bị Twilight 4 phần 1, bộ phim dành cho giới trẻ nổi tiếng nhất kể từ bộ sách Gospel of Matthew (Phúc âm của Matthew) cho đến giờ gạt sang một bên.Không phải lúc nào cũng như thế này. Đã có lúc mà không loạt phim nhiều phần đáng kể nào của Hollywood kéo dài hơn ba phim. Đây là những phim hay tuyệt – như Return of the King, hoặc The Bourne Ultimatum, hoặc bộ phim bị đánh giá thấp Back to the Future phần III – nhưng cũng muốn nói đến những phim không hay lắm. The Matrix Revolutions, Alien 3, và Return of the Jedi không phải là hoàn hảo, nhưng những phim đó đều thực hiện lời hứa cơ bản cố hữu trong việc kể một câu chuyện: mang lại cái kết cho bộ phim.

Vị đạo diễn kín tiếng Christopher Nolan không tiết lộ nhiều về bộ phim Batman thứ ba sắp tới, The Dark Knight Rises, nhưng ý kiến khép lại trong bài phát biểu trước giới báo chí ngụ ý rằng ông mường tượng bộ phim theo kiểu cổ điển. Trong buổi phỏng vấn mới đây với Empire, Nolan giải thích rằng bộ phim là “tất cả kết cuộc của câu chuyện về Batman và Bruce Wayne.” Nếu đúng thế thì The Dark Knight Rises sẽ có bước nhảy vọt thời gian khá đáng kể: “Có lẽ nhiều người sẽ lấy làm ngạc nhiên, câu chuyện của chúng ta diễn ra khá là muộn, tám năm sau sự kiện trong The Dark Knight. Bruce Wayne là một quý ông già dặn hơn; chứ không còn ở thời trai trẻ nữa.”Đó là một bước nhảy vọt thời gian đối với loạt phim bom tấn, nhưng đặc biệt đáng chú ý vì huyền thoại về cá tính đặc biệt của Batman. Hai phần phim đầu tiên trong loạt phim của Nolan tập trung vào những ngày đầu của Batman: nguồn gốc, lần đầu chạm trán với Joker, quyết định ở cuối Dark Knight giả vờ là một kẻ xấu vì lợi ích của Gotham. Với việc nhảy vọt thời gian gần trọn một thập kỷ, có vẻ như Nolan chuyển sang tập trung vào những ngày cuối đời của người hùng. Thực vậy, việc nhảy vọt thời gian như thế khiến người ta tự hỏi liệu vị đạo diễn có làm bộ phim cuối cùng cho Dark Knight Returns không. Bộ truyện tranh những năm 80 mang tính biểu tượng của Frank Miller về nhân vật Batman độ tuổi trung niên đến hồi nghỉ hưu chỉ dài đủ cho vài chuyến phiêu lưu. Dark Knight Returns luôn có người tiền nhiệm tinh thần cho loạt phim Batman của Nolan, vậy viễn cảnh một Batman già dặn hơn – cũng “không còn ở thời trai trẻ” – có ảnh hưởng đến bộ phim hay không.

Có nhiều lý do khác để ta hào hứng về sự nhảy vọt thời gian này. Sự gián đoạn trong tám năm nghĩa là sẽ không có câu hỏi nào về sự vắng mặt của Joker. Thế cũng có nghĩa rằng Bruce Wayne sẽ không ủ rũ vì mất người yêu xuyên suốt bộ phim (một vấn đề cơ bản nằm ngoài luồng ở hầu hết các bộ phim James Bond gần đây). Thế nhưng điều kích thích tác giả chủ yếu là bước nhảy vọt thời gian này lập tức thay đổi cái nhìn về toàn thể nhân vật của bộ phim. Cảm giác như Batman có thể thực sự đang gặp nguy hiểm.

Dĩ nhiên, loạt phim nhiều phần về Batman có thể sẽ không bao giờ kết thúc, Warner Bros. đã lên kế hoạch tái khởi động sau khi Nolan ngừng theo loạt phim này. Nhưng liệu tác giả bài viết này có phải là người duy nhất bị hấp dẫn bởi ý tưởng Nolan có thể biến sự giải thích của ông về nhân vật thành một kết luận thực sự không?

Dịch: © Minh Phát @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Entertainment Weekly
Lữ Khách Offline
#9 Posted : Thursday, December 29, 2011 10:19:12 PM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Mười điều mới biết về The Dark Knight Rises


Total Film rút ra những tiết lộ mới nhất sau khi đoạn mở đầu của The Dark Knight Rises đã ra mắt ở các rạp IMAX trong tuần lễ cuối tháng 12.
1. Phim bắt đầu bằng cảnh đánh nhau

Điều ta biết: Batman Begins đã có cảnh Christian Bale mơ một giấc mơ ảm đạm trước khi chiến đấu với lũ tù nhân, The Dark Knight có cảnh cướp ngân hàng điên rồ. Giống như phim Bond trước khi phần danh sách tên diễn viên, đạo diễn... chạy ra, The Dark Knight Rises cũng thu hút sự chú ý của bạn ngay từ ban đầu.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: Trong một mức độ gia tăng, đạo diễn Christopher Nolan bắt đầu phần kết thúc bộ ba phim Batman của ông bằng một vụ trộm cắp giữa không trung bất khả thi vừa kích thích hứng thú vừa thông tin cho chúng ta biết về các nhân vật của ông.

2. Dent không bị hề hấn gì

Điều ta biết: cảnh phim mở đầu từ đoạn phim quảng cáo gợi ý rằng Chưởng lý Harvey Dent, người đã trở thành Kẻ hai mặt trong The Dark Knight, vẫn không bị buộc tội. Không phải là tin tốt cho Batman, người chịu tội thay cho hắn.


Chưởng lý Harvey Dent trở thành Kẻ hai mặt


Điều ta nghe nói và chứng kiến: “Tôi quen Harvey Dent. Tôi là bạn của anh ta, và đã rất lâu rồi trước khi có người tạo cảm hứng cho chúng tôi theo cách anh ta đã làm,” Ủy viên Gordon nói trong bài điếu văn đám tang Dent chiếu lại.

3. Bane tái sinh

Điều ta biết: trong Batman & Robin, khi đối mặt với Poison Ivy và Freeze, Bane không có gì ngoài cơ bắp. Bane trong The Dark Knight Rises thông minh, trong khi vẫn mạnh mẽ. Lần cuối Bane bị đánh bại trong phim là do bị Batgirl và Robin hạ. Chúng tôi không hình dung ra một cú đo ván dễ dàng như vậy trong phim này.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: “Chúc mừng, mày đã bị bắt. Bước kế tiếp bây giờ trong kế hoạch của mày là gì?” điệp viên CIA nói. “Hạ chiếc máy bay này,” Bane đáp trả, hoàn toàn nghiêm túc.

4. Bane không phải là một nghi can bình thường

Điều ta biết: Hay hắn ta là một nghi can bình thường? Hắn ta chắc chắn biết được bí ẩn của Keyse Soze, vì các điệp viên tình báo có vẻ biết rất ít về hắn. Hắn cũng rất quyết tâm truy ra kẻ phản bội mình.

Điều ta nghe nói và chứng kiến “Nếu tao lật mặt mày, liệu mày có chết không?” đặc vụ CIA hỏi, cho thấy anh ta không biết nhiều về mặt nạ của Bane. “Sẽ rất đau đớn,” Bane đáp.


Bane thông minh và mạnh mẽ


5. Những kẻ cuồng tín khó đánh bại

Điều ta biết: trí tuệ và cơ bắp sẽ giúp bạn thành công, nhưng nếu bạn có sự hỗ trợ cuồng tín của thuộc hạ, bạn sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: "Chúng ta đã khơi mào cuộc chiến?", một trong những tay sai của Bane hỏi khi hắn bị buộc phải hy sinh. "Cuộc chiến ác liệt," kẻ tội phạm xảo trá trả lời.

6. Catwoman trông rất tuyệt

Điều ta biết: Nếu những cơn sóng địa chấn thật sự có thể lan đi bằng internet, thì đó là điều đã xảy ra khi hình ảnh đầu tiên của Catwoman do Anne Hathaway thủ vai được tung ra. Ấn tượng đầu tiên khi xem trên màn ảnh rộng cho thấy đó là phản ứng thái quá.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: Ô, vậy thì Hathaway chỉ lướt qua màn ảnh có vài giây trong bộ trang phục của cô, nhưng trong loạt phim về siêu người hùng tiến dần đến chủ nghĩa hiện thực này cô có vẻ rất thích hợp. Cô cũng có khoảnh khắc ủ rũ với cái nhìn chằm chằm buồn rầu, băn khoăn từ sau một chiếc xe đang chạy. Dám nói có vẻ là Girl With A Cat Tatoo (cô gái có hình xăm mèo)...


Catwoman


7. Phim sẽ không bao giờ làm dưới dạng 3D

Điều ta biết: Warner Bros. đã có thể thu về món tiền khổng lồ nhờ vào phép thuật 3D của Harry Potter, nhưng Nolan nói sẽ không bao giờ có thêm chiều không gian thứ ba cho phần cuối bộ ba phim của ông.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: "Chúng tôi muốn nhất quán với hai phim trước, và hài lòng với những gì đã làm với The Dark Knight ở định dạng IMAX. Vì thế, chúng tôi đã đến xưởng phim và nói chúng tôi muốn làm tiếp với định dạng này," Nolan nói với Total Film.

8. Chính trị không thành vấn đề

Điều ta biết: Có người cho rằng The Dark Knight bình luận về những năm tháng George W. Bush trên chính trường Mỹ. Tuy nhiên, Nolan nói văn hóa hiện đại chỉ ảnh hưởng phim Batman ở mức độ vô thức.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: “Chúng tôi không cố ngồi xuống và viết bình luận về thế giới chúng ta đang sống mà chúng tôi đã cố và viết từ một nơi chân thật, và khi làm việc đó bạn tự nhiên sẽ viết về nơi mà bạn đang sống. Nhưng tôi nghĩ bạn làm việc đó một cách vô thức. Những phim này không phải để đưa ra bình luận xã hội nào đó, tôi nghĩ điều đó sẽ gây xa lánh và tôi nghĩ nên hài hước về chuyện này,” Nolan nói.

9. Vấn đề kích cỡĐiều ta biết: không có gì phải bàn cãi, rạp chiếu phim định dạng 70mm IMAX là cách duy nhất để xem phim. IMAX có hai định dạng - kỹ thuật số và phim - và Nolan muốn người xem đi tìm các rạp 70mm IMAX để xem The Dark Knight Rises được tốt nhất. Chúng tôi đã thấy những thước phim ra mắt sớm thỏa tầm nhìn và hoàn toàn đồng ý điều này.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: “Chúng tôi đã quay khá nhiều phim sử dụng máy quay dùng phim IMAX... cho đến hôm nay đây dĩ nhiên là dạng hình ảnh tốt nhất đã từng được tạo ra và không có gì có thể cạnh tranh. Cách tốt nhất để xem những cảnh hành động đẹp mắt là dùng máy chiếu để phóng lên màn hình IMAX. Sẽ có khoảng 100 màn hình IMAX trên toàn cầu khi phim ra mắt vào tháng 7 nên chúng tôi muốn đem phim đến với người hâm mộ để họ biết trải nghiệm này là gì và tại sao họ phải tìm kiếm rạp IMAX,” Nolan nói khi bắt đầu bài giới thiệu.

10. The Dark Knight Rises gây chấn động

Điều ta biết: các phim trước của Nolan đã mang đến nhiều giây phút rung động con tim gồm cảnh ra đi của các nhân vật và nỗi tuyệt vọng của cư dân Gotham. Khoảnh khắc quyết định của đoạn phim chiếu trước đến vào phút cuối.

Điều ta nghe nói và chứng kiến: Bale tạo ra hình ảnh biểu tượng khi anh gỡ bỏ tấm mặt nạ bị vỡ của Batman đặt xuống đất.


Dịch: © Đức Châu @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Total Film
Lữ Khách Offline
#10 Posted : Tuesday, March 6, 2012 9:32:31 PM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Hồ sơ Tom Hardy


10 điều nên biết về Tom Hardy theo Total Film.

1. Năm quan trọngHiện giờ, Tom Hardy là người bạn gọi là ‘đang trên đà’.

Với sự nhộn nhịp của nhiều dự án được chờ đợi ở các cụm rạp hơn 12 tháng tới, nam diễn viên sinh ở Hammersmith từng tự cuốn mình vào những vấn đề lo âu, căm thù bản thân, lạm dụng thuốc, lo lắng không biết công việc tiếp theo từ đâu tới, hiện đang ở “một vị trí rất tốt”.

Với những ai chưa biết, có hai phim ngon lành mới xuất hiện hồi cuối năm 2011: phim đấu võ tự do Warrior và phiên bản mới cho phim hình sự trinh thám Tinker Tailor Soldier Spy của John Le Carre.

Kế đó là Wettest County, một phim hình sự thời kỳ suy thoái nói về những người bán rượu lậu của John Hillcoat và Nick Cave (phim The Proposition), theo sau là This Means War, phim tình cảm hài có Reese Witherspoon.

Và cuối cùng nhưng chắc chắn không kém phần quan trọng, sẽ là phim Mad Max: Fury Road (bị giữ trong cơn ác mộng về việc lên lịch chiếu, nhưng bắt đầu sản xuất năm 2012) và vai diễn mà anh đang quay là Bane, kẻ thù của Batman trong phim The Dark Knight Rises của Christopher Nolan.

2. Những "thói hư"Dựa người vào ghế tràng kỷ của căn phòng khách sạn Soho, tay nghịch điếu xì gà, khi các cơ bắp phần thân trên của anh dường như xé toạc chiếc áo sơmi dài tay khá chật, ngoại hình và điệu bộ của Hardy giống một tay chơi.

Có một sự tự tin đến xấc láo (kết hợp với cảm giác kiệt sức hữu hình – gần đây anh chàng này làm việc như điên vậy) đáng chú ý hơn so với cách đây một năm, khi lần đầu tiên Total Film gặp nam diễn viên 34 tuổi này với sự hiện diện của người bạn thân cũng là huấn luyện viên riêng, một cựu giáo sĩ Do Thái/ lính thủy đánh bộ người Mỹ gốc Phi đến từ Bronx tên Peanut.

Sau đó Hardy chứng minh mình là người hay trò chuyện rất nhanh, nói nhanh qua chế độ tập luyện mới về nhận thức cơ thế (những ngày rượu chè và côcain đã lùi xa phía sau) nhưng vẫn ‘thừa nhận nghiện một vài thứ: cà phê, thuốc lá, đường. “Những thói hư của tôi...”

3. Đi chệch hướngMột năm sau, thuốc lá là chuyện dĩ vãng, buổi nói chuyện ít điên cuồng hơn, nhưng vẫn cần caffeine. “Một ly espresso đang đến,” nhà báo nói. Về điếu xì gà, đó là cho ‘dự án đầy đam mê’ thủ vai Al Capone ở Cicero, nhưng khi chúng tôi gặp thì anh đang có “việc ưu tiên cần thiết” cho phim The Dark Knight Rises và đang quay các cảnh phim quanh nước Anh trước khi quay về Mỹ.

Một người khá mới trong bộ ảnh tội phạm của Batman, Bane không phải là người xấu là câu cửa miệng của những người hâm mộ khi cái tên của Hardy bật ra đầu tiên. Anh nhớ lại Nolan đã gọi điện cho anh khi anh đang quay phim This Means War ở Vancouver để nói về chuyện đóng vai anh chàng cơ bắp phát triển nhờ hóa chất, và nhấn mạnh là liệu anh có bực mình với chuyện diễn xuất phía sau mặt nạ không.

“Tôi nhớ mình đã nói, ‘Đợi chút. Anh bảo tôi đi một vòng thế giới với anh, đóng vai phản diện trong phim Batman, và điểm trừ duy nhất là tôi phải mang mặt nạ chứ gì? Hừm, để nghĩ xem. Tôi sẽ gọi lại cho anh... Không đâu, tôi sẽ ở đó chứ. Bất cứ gì anh cần.”

4. Người hâm mộ thân thiệnNhà làm phim người Anh hứa hẹn “cách diễn giải mới” cho nhân vật Bane – mà chúng tôi cho rằng có nghĩa gì đó rất khác với tên tội phạm bị câm bất ngờ xuất hiện trong phim Batman & Robin của Joel Schumacher – nhưng anh không nói rõ là anh sẽ lệch hướng bao xa so với góc nhìn của truyện tranh về tên trùm tội phạm hết sức thông minh và siêu khỏe, về điểm nào đó, là kẻ bẻ gãy xương của siêu người hùng thành phố Gotham.

Đem điều này hỏi Hardy và bất ngờ anh nhắc nhớ đến chú mèo Cheshire. “Ừm…” anh cười toe toét, xoa xoa cằm.

“Lời mở đầu hay đấy, nhưng tất cả những gì tôi có thể nói là Chris có kế hoạch bí mật không hề gây thất vọng. Và đó là sự lựa chọn rõ ràng chặt chẽ ở mọi khía cạnh. Tôi nghĩ Bane rất tuyệt nên tôi thực sự rất hào hứng khi đuợc đóng vai này.

“Đó không phải là người như trong phim của Joel Schumacher, nhưng sẽ không làm người hâm mộ thất vọng…”

5. Không có chuyện đùaVới hình ảnh Joker của Heath Ledger vẫn còn hiển hiện trong tâm trí mọi người thì Hardy có thấy áp lực phải làm cho hóa thân của mình sánh được với Joker đáng nhớ không?

“Không hề,” anh nhấn mạnh. “Diễn viên xuất sắc, tác phẩm xuất sắc – thế thôi. Tôi có việc của mình. Cũng giống Mad Max và Mel Gibson cả. Tôi ở đây không phải để thi đấu với tài năng của họ.

“Tôi ở đây để hóa thân vào nhân vật mình được giao.”

6. Lắng ngheVề chiếc mặt nạ đáng sợ của Bane, được tạp chí Entertainment Weekly hé lộ trong chiến dịch phát tán nhanh trên mạng và so sánh với thứ “rất phù hợp tại buổi hòa nhạc của Slipknot”, Hardy thích chiếc mặt nạ đến mức khó hiểu… Bất cứ lúc nào bạn đeo thứ gì đó lên mặt, bạn sẽ tiếp nhận một tính cách và cơ thể mà chẳng liên quan gì đến việc diễn xuất. Việc đó cho phép diễn xuất được tự do. Khuyết điểm duy nhất là bạn không thể nghe thấy mọi nguời nói cái quái gì cả.

Hardy bật cười to. “Batman không thể nghe tôi và không thấy tôi nói nên kiểu như là chúng tôi đứng đó nhìn nhau một lúc. Chúng tôi ra dấu bằng tay! Tôi giơ ngón cái lên hay nháy mắt khi xong lời thoại của mình. Và anh ấy hơi ngọ nguậy mấy ngón tay bên ngoài tầm nhìn của máy quay và tôi bắt đầu, “Được thôi, giờ tao sẽ chạy tới và đá vào chỗ hiểm của mày.”

7. Cơ thểElle Macpherson từng là ‘The Body’. Giờ biệt hiệu đó nên trao cho Hardy, cho việc bó mình trong thân hình cơ bắp đầy vẻ đe dọa ở điều gọi là bước đi nghề nghiệp có chủ đích, phát bệnh với những công việc lác đác trước khi có phim Bronson trong tác phẩm điện ảnh và truyền hình không đáng nhớ.

Sau phim BronsonInception, và từ phim Inception đã mở cánh cổng đến Hollywood – gồm có phim Warrior. Hardy nói giờ anh nổi tiếng là “nam diễn viên chuyên những đóng vai khác người, chuẩn bị hành hạ cơ thể mình với tiền lương ít ỏi!”

8. Bạn sẽ không thích khi tôi nổi giận đâuĐể thuyết phục như quán quân thể loại võ tự do của phim Warrior, Hardy tuân theo chế độ ăn kiêng không carbohydrate, không đường, biến anh thành “người cáu kỉnh, hiếu chiến và phi lý.”

Anh cau mày nhớ lại, “99% công việc là hình dung ra sự bấp bênh của người khác, và chuyện đó diễn ra ngay ngoài cửa sổ! Lúc nào tôi cũng thấy lo sợ vì tôi rất nhạy cảm và ghét làm người khác bực mình – nhưng tôi làm rất nhiều người phát bực trong phim Warrior.”

9. Khỏe mạnhDù có sự khao khát cực độ và tính cáu kỉnh, Hardy nhấn mạnh là anh không ẩu đả lần nào trong phim Warrior cả.

Tuy nhiên, nếu bạn tin Shia LaBeouf trong lần phỏng vấn với tạp chí Details, cậu ta và Hardy đã có trận ẩu đả trên phim trường Wettest County – và ngôi sao gầy nhom của phim Transformerlà kẻ thắng cuộc.

Nếu LaBeouf kể chuyện đó mà về Megan Fox, chúng tôi có thể tin, nhưng vì từng gặp trực tiếp Hardy nên chúng tôi không tin.

10. Sống thực tạiXoay chuyển cuộc đời từ những năm sa sút là một “kẻ nghiện ngập” và thẳng tiến thành diễn viên hạng A, Hardy có thể không thấy quá sức phiền nhiễu bởi câu chuyện vứt đi của LaBeouf. Đằng sau đôi mắt đó là quyết tâm sắt đá mới.

“Tôi từng đặt một chân ở tương lai và chân kia ở quá khứ lo lắng về những chuyện không xảy ra,” anh nói. “Từ lúc tôi bắt đầu ở lại thực tại, công việc đã đến. Trọng tâm của tôi bây giờ là làm người tốt nhất có thể.”

Dịch: © Minh Châu @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Total Film
Lữ Khách Offline
#11 Posted : Sunday, May 6, 2012 6:24:23 AM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)

Dark Knight Rises được xếp loại PG-13 và điều này thật tệ hại


Với việc Trò chơi săn người (The Hunger Games) dẫn đầu phòng vé, có nhiều cuộc thảo luận về mức độ bạo lực được chấp nhận cho trẻ em xem.

Đúng, Trò chơi săn người xoay quanh việc bọn trẻ giết lẫn nhau, nhưng bộ phim vẫn được xếp loại PG-13. Một phần vì bạo lực được đặt trong bối cảnh phê phán và thái độ ghê tởm thay vì hào hứng, nhưng chủ yếu vì tất cả cắt cảnh nhanh chóng và quay thoáng qua, làm giảm các cảnh máu me mà Hiệp hội điện ảnh Mỹ (MPAA) than phiền. (Tuy nhiên, nếu đứa trẻ nhà bạn dùng từ chửi thề, à, đó lại là chuyện khác hoàn toàn!)

Ấy thế mà, với tất cả những sự ồn ào lại dấy lên về vấn đề bạo lực phim ảnh và liên quan đến sự phân loại của MPAA, có tin từ Collider rằng The Dark Knight Rises chắc chắn sẽ thống trị mùa hè của Christopher Nolan đã được xếp loại "PG-13 vì các cảnh hành động và bạo lực, một vài cảnh tình dục và sử dụng ngôn ngữ". Nhưng thực ra, điều này không gây ngạc nhiên lắm. Mặc dù thực tế loạt phim Người dơi của Nolan được xem là tối tăm hơn những phim trước, nhưng những phim này luôn được phân loại PG-13, như tất cả các phim Người dơi trước đó. Thật vậy, The Dark Knight là bộ phim đáng xem khi những người hâm mộ Trò chơi săn người (The Hunger Games) tranh cãi làm thế nào bộ phim chuyển thể bạo lực và tàn bạo như vậy có thể được xếp loại PG-13.Mọi người nhớ rằng The Dark Knight là một bộ phim tăm tối, bạo lực, nhưng ít ai nhớ phim này được xếp loại PG-13. Tác giả bài viết thì có nhớ bởi vì tác giả nhớ rằng bọn trẻ - không phải lứa tuổi thiếu niên lẫn thiếu nhi, nhưng là những đứa trẻ còn đi chập chững - cùng đến rạp với mình xem bộ phim đó. Trong một cảnh phim khủng khiếp một tòa nhà bị thổi tung lên trời với Rachel Dawes bên trong, một giọng nói của đứa trẻ cất lên sau sự im lặng kỳ lạ, "Liệu... cô ấy có làm sao không?"

Thật là nực cười nếu điều này không làm khán giả bực điên.

Dù sao đi nữa, có thể The Dark Knight Rises sẽ vẫn tăm tối và bạo lực như những phim trước của Nolan, đối với tác giả bài viết nghĩa là một lỗ hổng lớn: bạo lực mà không đổ máu. Chà, đừng hiểu nhầm chứ, tác giả không phải là người khát máu. Tác giả chỉ bực bội khi MPAA chấp nhận các phim bạo lực không có cảnh máu me bởi vì họ nghĩ rằng đối với trẻ em thì điều này chấp nhận được, nhưng MPAA - câu cửa miệng của họ là "chúng tôi nói thay cho các bậc phụ huynh" - quyết định rằng giảm bớt hậu quả bạo lực trong các bộ phim loại PG-13 là một động thái có trách nhiệm. Tác giả có nhiều vấn đề với các tiêu chí của MPAA, nhưng đây là điều làm tác giả tức giận nhất bởi vì tác giả không thể hiểu cho trẻ em thấy sự bạo lực nhưng ẩn đi hậu quả thì tốt đẹp ở chỗ nào. Thực sự có một cảnh mở màn trong The Dark Knight, một người đàn ông bị bắn từ phía sau, và ngã gục! Không vỡ ngực, không đổ máu, anh ta chỉ quỵ xuống và biến mất khỏi khung hình. Nhiều cái chết do bị bắn, không trường hợp nào đổ máu, tất cả đều lố bịch.

Các nhóc nhớ nghe, súng không làm chết người, súng chỉ làm người ta ngã gục.

Đương nhiên, The Dark Knight không phải là phim dành cho thiếu nhi, nhưng có bậc phụ huynh vẫn dẫn con em mình theo cùng. Và dù cá nhân tác giả có thấy bực mình đến thế nào đi nữa thì đó là quyền của họ. Nhưng về cơ bản nghĩa là các bậc phụ huynh này đã phớt lờ gợi ý của MPAA vì PG-13 được xác định là phim thích hợp cho độ tuổi 13 trở lên. Vậy, thực ra, tại sao chúng ta cần gợi ý của MPAA? Tất cả những gì họ làm là áp dụng một chuẩn đạo đức không cân xứng và bí ẩn cho các bộ phim mà chúng ta xem thay mặt cho các bậc phụ huynh, những người không thèm đếm xỉa gì đến những chuyện này. Và kết quả thường là bộ phim bị kiểm duyệt hoặc buộc phải ghìm lại chỉ trích gây hại, như The Dark Knight.Những người hâm mộ Dark Knight, trước khi bắt đầu nhảy vào bình luận, hãy nhớ rằng tác giả không hề oán trách Nolan vì điều này. Đây không phải là lỗi của ông; cũng không phải lỗi của hãng phim vẫn còn chùn bước trước tiêu chuẩn lỗi thời và lố bịch của MPAA. Điển hình là bằng cách làm cảnh bạo lực kém sinh động - và vì thế ít thực tế hơn - các hãng phim có thể làm nhiều cảnh hành động trong phim mà không phải chịu nguy cơ xếp loại R khiến giảm thiểu doanh thu vé đáng kể.

Tác giả đã tham gia tranh luận về xếp loại phim của MPAA bao năm nay, và mỗi lần một nhà làm phim hay nhà phân phối dũng cảm đương đầu với cơ quan kiểm duyệt bí ẩn thì tác giả lại hy vọng đó sẽ là khởi đầu cho sự cáo chung của tổ chức đã lỗi thời này, đây là lý do khiến tác giả quá đỗi chán nản khi công ty Weinstein đã chịu thua MPAA trong việc xếp loại bộ phim Bully. Trong khi MPAA vẫn có quyền làm tê liệt doanh thu phòng vé bằng cách áp đặt phân loại có vẻ như nghiêm ngặt nhưng đạo đức giả như là một vũ khí chết người, các hãng phim và nhà làm phim bị buộc phải theo luật chơi phi lý của MPAA, và chính các bộ phim chịu thiệt. Không may thay, mặc dù cố gắng hết sức nhưng công ty Weinstein sẽ không bao giờ có thể hạ bệ MPAA; MPAA có nhiều hãng phim chống lưng. Thật đáng buồn, điều đó không có khả năng xảy ra bởi vì quá nhiều phim phần tiếp theo, phim chuyển thể, phim làm lại và phim khởi động lại đã trình chiếu, các hãng phim lớn không không có vẻ là những người đi tiên phong chịu rủi ro khi họ đang tìm kiếm nguồn thu nhập đáng tin cậy và có thể gửi ngân hàng. Thế thì tại sao lại phải đảo ngược tình thế?Điều này có nghĩa là The Dark Knight Rises sẽ càng lãnh đủ từ sự điên rồ cố hữu đó để cho những cảnh hành động cắn móng tay rốt cuộc bị cắt bớt bằng cách thiếu cảnh đổ máu và cứ thế đến cuối phim. Hãy nhớ lại Dark Knight. Có một cảnh phim khoảng 31 phút trong đó Joker giáp mặt với Gambol và kể cho anh này nghe câu chuyện về căn nguyên vết sẹo của hắn trong khi dọa xẻo mặt để anh ta cũng có cái sẹo nhếch mép nham hiểm tương tự như thế. Nhưng thay vì vậy những gì chúng ta được xem là một cảnh phim bị cắt kỳ cục, một đoạn nhạc lạ lùng thay vì hiệu ứng âm thanh hợp lý, sau đó là trở lại cảnh Joker đẩy nạn nhân của hắn ra khỏi khung hình. Thật mâu thuẫn và khó hiểu. Liệu Joker có rạch mặt Gambol không? Gambol chết ư? Chuyện quái gì vừa mới xảy ra vậy? Cảnh phim này là một vết sẹo của bộ phim, và cảm giác như thể Nolan bị buộc phải điều chỉnh như vậy. Với MPAA phụ trách, có vẻ như The Dark Knight Rises sẽ bị hóc và hỏng như thế. Chắc chắn là The Dark Knight Rises vẫn sẽ là bộ phim hành động, phim bom tấn nổi tiếng, và người hâm mộ sẽ yêu thích. Nhưng với việc MPAA vẫn sẽ nắm quyền phân loại PG-13, Nolan – cũng như các nhà làm phim bậc thầy ngày nay – sẽ phải chấp nhận luật chơi chán ngắt của hiệp hội, làm ra bộ phim giảm đi ít nhiều nét riêng của họ.

Dịch: © Minh Phát @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Cinema Blend
Casper Offline
#12 Posted : Monday, July 23, 2012 12:37:13 PM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
10 lý do The Dark Knight Rises sẽ trở thành phim hay nhất của năm 2012


Cuối cùng thì chúng ta cũng sắp được xem phần cuối của một loạt phim, một cái kết đáng giá tổng doanh thu của những phần phim trước gộp lại.Bộ phim này ra mắt sau The Avengers /Biệt đội siêu anh hùng, Prometheus / Hành trình đến hành tinh chết (phim mà nguồn tin này cũng cho rằng có thể trở thành phim hay nhất 2012) và The Amazing Spider-Man / Siêu Nhện tái xuất, bộ phim cuối cùng có Andrew Garfield trong bộ đồ bó toàn thân… thì The Dark Knight Rises / Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậyđang phải đối mặt với sự cạnh tranh rất, rất cao.

Dù vậy, sau đây vẫn là 10 lý do The Dark Knight Rises của Warner Bros và Christopher Nolan có thể là phim hay nhất của năm 2012.

1. Christian Bale trở lại trong vai Người DơiChristian Bale là một con người đầy tranh cãi, bất kể là khi anh đóng vai Người Dơi với giọng khàn khàn hay khi anh lớn tiếng quát nạt đoàn làm phim trên phim trường. Anh có thể khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Nhưng nếu không để ý tới tính khí bốc lửa hay giọng nói khàn khàn kia thì bạn cũng phải công nhận anh là một Người Dơi tuyệt vời.

Anh đã thành công trong việc tạo nên hình ảnh một Người Dơi hoàn toàn mới và có chỗ đứng trong chính bộ phim của mình, trong khi Michael Keaton trong vai Người Dơi chỉ toàn bị lu mờ trong bóng những nhân vật phụ.

Anh là Người Dơi cá tính nhất, nổi tiếng nhất và điều đó mang lại nhiều kỳ vọng cho sự trở lại lần này của anh. (Chưa có tin liệu Người Dơi có xuất hiện trong phim về Justice League không.) Với ý tưởng về cái chết, đối mặt với sự sống có hạn và sự đổ vỡ của tất cả những gì con người gây dựng được trong phần phim này, Christian Bale sẽ có nhiều cơ hội để tạo tiếng vang lớn cuối cùng cho phiên bản Người Dơi của mình.

2. Mối đe dọaSự thật là Scarecrow, một vài tên trộm, người nửa sống nửa chết mặc bộ com-plê, Joker và Liam Neeson không hẳn là những nhân vật phản diện trông to lớn nhất. Nhưng gộp lại cũng đủ để hai phần phim đầu trở nên hấp dẫn. Khi tới lúc đấu tay đôi thì Người dơi lực lưỡng, được ninja đào tạo này tất nhiên sẽ dành phần thắng.

Với nhân vật phản diện Bane trong phần này, ta có một người cơ bắp cuồn cuộn và sức mạnh cũng bằng, nếu không nói là hơn Bruce Wayne trong lốt Người dơi. Vì thế cái kết của bộ phim trở nên khó đoán hơn nhiều vì ta không hề biết ai sẽ thắng cuộc.

3. Cảnh hành độngCó một điều rõ ràng, đó là bộ phim hành sẽ có rất nhiều cảnh hành động.

Việc bộ phim còn có thêm cả Miêu nữ và nhiều vũ khí lợi hại hiện đại cũng sẽ khiến những trận chiến trở nên còn hấp dẫn hơn cả trong Batman BeginsThe Dark Knight. Dù cảnh hành động không thể là tất cả của một bộ phim, nhưng chất lượng của nó có thể khiến bộ phim trở nên hấp dẫn hơn nhiều, khiến phần cuối của một bộ ba phim trở có một cái kết thật hoành tráng. Ta từng được xem điều này được thể hiện qua The Return of the King.

Đây cũng là phim cuối cùng của Nolan với Người Dơi, chắc chắn ông sẽ muốn từ bỏ nhân vật này một cách ấn tượng.

4. Joseph Gordon-LevittJoseph Gordon-Levitt có thể trở thành tương lai của Người Dơi và vì thế vai diễn của anh càng trở nên hấp dẫn hơn.

Anh cũng có một vai trò chủ chốt trong cái kết của bộ ba phim của Nolan, chứng tỏ con người có thể lấy cảm hứng, vươn xa hơn và thoát khỏi sự sụp đổ đạo đức trong xã hội để trở thành một người tốt.

Và chính nam diễn viên này cũng thật tài ba. Anh chấp nhận sự nổi tiếng của mình với một thái độ khiêm tốn và chính chắn, cùng lúc đó thể hiện những vai diễn đầy tài năng. Đây có thể là bước đột phát của diễn viên này.

5. Một chút cảm xúcĐiều rõ ràng là The Dark Knight hơi thiếu cảm xúc và yếu tố liên quan tới tình cảm duy nhất trong phim là việc các nhân vật nói đi nói lại về sự kiên kết giữa sự hỗn độn và cơ hội. Nolan có vẻ quá chìm đắm trong những ý tưởng hoành tráng của mình mà quên đi mất các nhân vật cũng là người có cảm xúc, và một cảnh với Bruce Wayne trong phòng tối không đủ để thể hiện sự dằn vặt của một con người vừa không thể cứu được mạng sống của người mình yêu và người bạn lâu năm nhất của mình.

Nhưng Rises sẽ quay lại với phong cách của Batman Begins và kể về một người đàn ông muốn làm điều tốt cho thành phố của mình, trong khi đó tạo một sự kết nối tình cảm giữa những gì anh quan tâm và người anh quan tâm. Chúng ta có Alfred mở đầu bản trailer với tình cảm anh dành cho Buruce và nhân vật bí hiểm của Marion Cotillard có vẻ là người yêu hiệu quả hơn những nhân vật trước; có có thể trở thành mối đe dọa tình cảm thực sự cho Bruce.

6. Nhạc phim của Hans ZimmerNhạc phim của Hans Zimmer trong hai tập phim đầu thật không có gì để chê, cả hai đều hoành tráng, đều diễn tả được mọi thăng trầm trong bộ phim, nhưng cả hai có lẽ sẽ không thể hay bằng nhạc phim trong phần cuối này.

Là một trong những nhà soạn nhạc phim vĩ đại nhất thế giới, chất lượng nhạc của ông được thể hiện đều trong mọi bộ phim, và chất lượng ông mang tới cho phim Batman đều giúp tăng trải nghiệm của khán giả đối với bộ phim. Tài năng sáng tạo của ông cũng không kém gì của Nolan, và sự kết hợp đó sẽ khiến Batman trở nên vĩ đại hơn chỉ đơn thuần làm một bộ phim, mà sẽ trở thành một trải nghiệm điện ảnh đáng nhớ.

7. Bình luận xã hộiPhần này có thể được cho là một lời nhận xét tự phụ chỉ có một người bình luận phim khó tính mới đưa ra, nhưng những vấn đề xã hội, chính trị và kinh tế được thể hiện trong trailer cho thấy đây sẽ là bộ phim vươn xa hơn cả chỉ đơn thuần là câu chuyện về Người dơi. Đây là một bộ phim diễn ra trong thế giới thật, phản ánh vấn đề thật.

“Có cơn bão sắp đến rồi, anh Wayne ạ, và khi nó đến, anh sẽ phải tự hỏi làm thế nào mà mình đã sống trong sung túc trong khi người khác thì không có gì.” - Đó là một lời thoại đầy ám ảnh trong phim.

Ngoài những hình ảnh đầy tính ẩn dụ như cả một sân vận động bóng bầu dục bị nổ tung sau khi quốc ca được hát và hình ảnh những ngôi nhà cao tầng đổ vỡ, khiến bộ phim này mang vẻ xã hội chủ nghĩa còn hơn là nếu bạn ngồi uống vodka với Lênin, Stalin, Khrushchev và Castro ở điện Kremlin.

Sự phù hợp và thực tế liên quan tới những vấn đề thế giới hiện thời sẽ khiến bộ phim này trở nên phù hợp với bối cảnh thực của chúng ta hơn, và khiến bộ phim vươn cao hơn chỉ là phim bom tấn mùa hè.

8. Miêu nữAnne Hathaway trong vai Miêu nữ có thể trở thành một trong những yếu tố hay nhất của Rises. Đừng nhìn bài viết với ánh mắt nghi ngờ đến thế, sau đây là lý do tại sao.

Trong những cảnh phim chúng ta được xem đến nay, ta thấy Miêu nữ có một sức sống rất khác với những phiên bản trước kia. Cô dí dỏm hơn, cá tính hơn.

Thêm vào đó, Miêu nữ là một nhân vật khá khó đoán trong thế giới của Người Dơi. Cô có đứng về phía của Người dơi, hay của Banne, nhưng sự bí hiểm trong cô sẽ khiến cô trở nên hấp dẫn hơn. Nếu Anne Hathaway diễn thành công vai này, như cô từng làm nhiều vai trước, thì đây có thể trở thành một điểm sáng của bộ phim.

9. Nolan nói lời từ biệtĐây là phim Người Dơi cuối cùng của Nolan và anh mang ơn loạt phim này tạo cho anh bước đột phá và quảng bá tên tuổi anh, cùng lúc đó ngành điện ảnh cũng mang ơn anh đã tạo một bộ mặt mới cho phim dựa theo truyện tranh, khiến thể loại phim này có chỗ đứng hơn trong thế giới điện ảnh. Tất nhiên anh sẽ muốn kết thúc một cách vẻ vang, và vì đây là Nolan, chúng ta sẽ không bị thất vọng.

Được toàn quyền quyết định câu chuyện, ngày đóng máy và ngân sách, đây hoàn toàn là thành phẩm của Nolan và sẽ thực sự là lời từ biệt đáng nhớ của anh với loạt phim Người Dơi.

10. Cái kếtAi sẽ chết? Sẽ có phim Người Dơi mới chứ? Gotham sẽ ra sao?

Đây đều là những câu hỏi mà khán giả hy vọng sẽ được trả lời trong bộ phim này.

Ta ít khi thấy được sự hào hứng chờ đợi cái kết của một bộ phim không phải là phim truyền hình đến thế này, nhất là khi bộ phim cho khán giả quá nhiều và không đòi hỏi đáp trả. Việc Warner Bros có cơ hội tiếp tục câu chuyện này sau khi Nolan rời đi không, hay bộ phim sẽ kết thúc với chữ HẾT chắc như đinh đóng cột, ta sẽ phải đợi đến khi xem phim để trả lời. Dù gì đi nữa, thì đây cũng sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn… và chúng ta hãy cùng đợi nó đến.

Dịch: © Xuân Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: WhatCulture!Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Casper Offline
#13 Posted : Monday, July 23, 2012 12:40:52 PM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
Thảm sát tại buổi chiếu ra mắt The Dark Knight RisesThảm họa đã xảy ra ở một nơi – rạp hát 16th Century, Aurora, tiểu bang Colorado, Mỹ, đang diễn ra một sự kiện – buổi chiếu nửa đêm ra mắt bộ phim được trông đợi bao lâu nay The Dark Knight Rises, lẽ ra chỉ có niềm vui và giải trí!

Trang Film.com viết: "Liệu kẻ thủ ác trong vụ xả súng này có lấy cảm hứng từ Bane - ác nhân đối đầu với Người Dơi hay không (căn cứ mặt nạ hóa trang của hắn) sẽ là cuộc tranh luận diễn ra ác liệt trên các phương tiện truyền thông mà bạn sẽ nghe nói nhiều đến trong những ngày tới đây, nhưng việc suy diễn sự kiện này với việc liệu bộ phim có phá kỷ lục phòng vé hay không thật vô nghĩa. Kể từ bộ phim nổi tiếng The Great Train Robbery năm 1930 về một gã để ria mép bắn thẳng vào ống kính, khán giả đã trải nghiệm đủ kiểu bạo lực trên phim, nhưng không ai trong số khán giả ở Colorado buổi tối hôm đó trải nghiệm cái gì trên màn ảnh mà lại làm họ rúng động bằng kẻ xả súng này, và bất luận hắn gây án ở rạp hát, trường học, nhà thờ hay là điểm bán kem đi nữa, hậu quả cũng như nhau: 12 người chết, 50 người bị thương.

Nói đơn giản là, chúng ta đi xem phim để thoát khỏi đời thật, chứ không phải để thoát thân khỏi phim ảnh."

Đây cũng chính là quan điểm của Quái vật Điện ảnh. Và chúng tôi chọn sự kiện bi thương này lên tiêu đề tin Ống kính hàng tuần, cùng bài viết liên quan Tương quan giữa thế giới của The Dark Knight Rises với thế giới của chúng ta từ Slate Magazine mà chúng tôi đồng cảm, thay cho mọi lời muốn nói – với tư cách là một thành phần trong thế giới thông tin phim ảnh – để chia sẻ nỗi đau buồn mất mát lớn lao và những lo ngại trăn trở về một sứ mạng chưa thành của phim ảnh: đem đến cho đời những giấc mơ chân thiện mỹ bất tận!

 • Sát thủ tại buổi chiếu Dark Knight Rises ở Colorado, Mỹ giết chết 12 người

Ít nhất 12 người đã tử vong và 50 người khác bị thương trong buổi công chiếu The Dark Knight Rises tại Aurora, Colorado, phía đông thành phố Denver, khi một sát thủ nổ súng chỉ ít phút sau khi bộ phim bắt đầu. Các nhân chứng cho biết, sát thủ này đã tỏa thêm khí độc vào phòng chiếu, khiến việc chạy trốn còn khó hơn.

Sát thủ được cho là một người đàn ông 24 tuổi, tên James Holmes, hoạt động một mình và đã bị bắt trong bãi đỗ xe của rạp chiếu phim và đã không chống cự lại cảnh sát. Khi bước vào rạp chiếu phim, nhiều người cho rằng bộ đồ đen toàn thân, với mặt nạ che hết mặt của Holmes chỉ là trang phục hóa trang.

Các nhân chứng cho biết, cảnh tượng trong phòng chiếu phim lúc xảy ra sự việc rất hỗn loạn. Những đoạn băng quay bằng điện thoại di động cho thấy nhiều khán giả xem phim chạy trốn trong khi sát thủ nạp đạn, nhiều người trên mình dính máu. Sát thủ có trong tay một súng trường, một súng bắn đạn ghém và hai súng ngắn.

Vụ xả súng xảy ra lúc 12 giờ 05 phút, trong buổi công chiếu đầu tiên của bộ phim The Dark Knight Rises.

Khi sự việc xảy ra, đạo diễn Christopher Nolan, cùng các diễn viên Christian Bale, Morgan Freeman, Anne Hathaway và Marion Cotillard đang ở Paris, Pháp, chuẩn bị cho một buổi họp báo và công chiếu lớn ở đây. Cả hai sự kiện đã bị hủy ngay sau khi có tin về vụ bắn súng. Cùng lúc đó, Warner Bros., hãng phim sản xuất bộ phim, cũng đưa ra lời phát biểu: “Warner Bros. rất đau buồn khi nghe tin về vụ bắn súng kinh hoàng này. Chúng tôi xin bày tỏ lòng chia buồn thiết tha tới những gia đình và người thân của những nạn nhân trong thời điểm đau thương này.”


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Casper Offline
#14 Posted : Monday, July 23, 2012 12:43:58 PM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
Tương quan giữa thế giới của Dark Knight Rises với thế giới của chúng taKhông thể quy trách nhiệm vụ nổ súng ở Aurora cho bộ phim The Dark Knight Rises (phát hành ở Việt Nam với tựa đề Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy). Nhưng không thể lờ đi mối tương quan giữa thế giới tàn nhẫn của Christopher Nolan với thế giới chúng ta đang sống nữa rồi.


Bên ngoài rạp Century 16 thành phố Aurora, bang Colorado, Mỹ - nơi xảy ra vụ xả súng trong buổi chiếu nửa đêm The Dark Knight Rises [Ảnh: Thomas Cooper/Getty Images]

Hiện trường vụ án là không thể hình dung nổi về sự kinh hoàng, và theo nghĩa kinh hoàng như trên phim: Trong một rạp phim đông đúc lúc nửa đêm, một người đàn ông mặc đồ đen, đeo mặt nạ phòng hơi độc mang súng cầm tay, nổ toang cửa, đầu tiên ném một hộp nhỏ chứa đầy khí độc rồi bắn loạn xạ vào đám đông. Giết chóc và hỗn loạn đang diễn ra trên màn ảnh đã vọt ra, không có lẽ nào, khỏi thế giới hư cấu và đi vào thế giới thực. Vào lúc đó trên phim đang diễn ra chuyện gì? Khi đó đã được chừng 10-15 phút, những người tận mắt chứng kiến nói rằng - phải chăng tên khủng bố Bane, nhân vật phản diện của The Dark Knight Rises, đeo mặt nạ, mặc đồ đen, phát động chiến dịch khủng bố của hắn chống lại Gotham, hoặc là tiến hành cuộc tấn công ban đầu vào thành phố này lại tình cờ trùng hợp chính xác với hành động của James Holmes ở rạp hát Century 16 thành phố Aurora, bang Colorado, nước Mỹ?

Chưa được bao lâu kể từ khi hầu hết chúng ta đều đã biết về vụ xả súng tại buổi chiếu nửa đêm của bộ phim The Dark Knight Rises, và tin tức về sự kiện này vẫn tiếp tục phát tán và gây khó hiểu: những đoạn phim quay bằng điện thoại di động của những người tận mắt chứng kiến, scanner audio của cảnh sát, và số thương vong vẫn còn đang điều chỉnh. Nhưng chúng ta đã biết gã đàn ông da trắng 24 tuổi đó đến từ San Diego đã quyết định rằng trang bị vũ khí tận răng, ăn mặc như một thành viên bán quân sự (tình tiết vẫn còn lờ mờ nhưng tác giả bài viết nghe nói là quần rằn ri, áo chống đạn, nón cối) và đi giết 12 người trong một rạp chiếu phim, làm bị thương hơn 59 người là một ý hay.

“Đừng trách bộ phim,” một dòng "post" nghiêm túc tại Indiewire, và tại The New Yorker, Anthony Lane nhắc chúng ta rằng, dẫu cho sự tương đồng giữa hành động của kẻ xả súng kia với những tên sát nhân vô chính phủ trong hai phim Batman mới nhất có hấp dẫn đến đâu đi nữa, “không có phim ảnh nào bắt bạn giết người.” Tất nhiên họ nói đúng. Hãy nhớ đến cả mớ bài tòa soạn lên mặt dạy đời, làm điên tiết về sức độc hại của video games là hậu quả của vụ xả súng ở trường trung học Columbine (tức Vụ Thảm sát Trường Trung học Columbine xảy ra vào thứ ba ngày 20 tháng 4 năm 1999 tại Trường Trung học Columbine, Quận Jefferson, tiểu bang Colorado - ND), như thể tước cái điều khiển khỏi tay bọn trẻ mới lớn ở Mỹ là khẩn cấp hơn việc tước súng khỏi tay chúng? Thừa nhận một mối quan hệ nhân quả trực tiếp giữa việc miêu tả bạo lực với bạo lực trong đời thật là giản đơn hóa và, cơ bản là, lười biếng — nó cho chúng ta một sự biện minh để khoanh tay cam chịu trước sự suy đồi đạo đức và văn hóa trong khi phớt lờ những quyết định chính sách đã tạo điều kiện cho những vụ khủng bố ở Columbine và giờ đây là ở Aurora.


Những người sống sót tại rạp chiếu phim Century 16 miêu tả với báo chí về kẻ khủng bố. “Hắn mặc áo chống đạn Kevlar," Jennifer Seeger, 22 tuổi, nói với MSNBC. "Trông hắn giống một đặc nhiệm SWAT." Với việc người ta thường hóa trang ở những buổi chiếu ra mắt phim, có vẻ bộ dạng của hắn không khiến ai nghi ngờ [Ảnh: Thomas Cooper/Getty Images]

Nhưng đây không phải là một bài báo, đây là bài cảm xúc, một cơn giận bùng nổ nhanh chóng và bản năng, một sự khiếp sợ và thất vọng trước cái tin này. Và giữa những câu hỏi tại sao? (có lẽ chúng ta không bao giờ biết) và làm thế nào? (một câu hỏi dễ dàng — ở Mỹ nếu bạn muốn bắn ai thì bạn sẽ luôn tìm ra cách) tác giả vẫn không đừng được phải hỏi câu thứ ba: tại sao ở đó? tác giả không thể dứt ra khỏi sự thật là hành động bạo lực này diễn ra — với, từ vẻ bên ngoài của nó, tính toán trước cẩn thận — tại một buồi công chiếu lúc nửa đêm bộ phim The Dark Knight Rises, một bộ phim hình dung xã hội hiện đại là một xã hội vô chính phủ nơi mà chuyện như thế này có thể xảy ra. Trong tầm nhìn cực kỳ đen tối của Christopher Nolan, không sự kiên văn hóa công cộng nào được an toàn trước hiểm họa giặc giã lan tràn: cảnh hành động ấn tượng nhất của bộ phim xảy ra ở một sân bóng đầy nghẹt người chứng kiến trong kinh hoàng Bane và đoàn quân của hắn làm nổ tung sân bóng và mọi người văng lên trời cao.

Alyssa Rosenberg viết một cách thương tâm về việc hình dung ra rạp chiếu phim trong phút chốc biến thành không gian của khủng bố và chết chóc kinh hoàng đến thế nào: “Chúng ta không được bảo vệ khi đến rạp xem phim, để mở trước nỗi sợ hãi, trước yêu thương, phẫn nộ, và say mê, phó mặc tâm trí và tâm hồn mình vào tầm nhìn về thế giới này của ai khác.” Nhưng khi cái tầm nhìn mà chúng ta chọn giao phó bản thân mình lại là, một cách chính xác, một tầm nhìn về thế giới do cái ác và những hành vi khủng bố thống trị thì sao? Bộ ba phim Batman của Nolan đã tiến triển trên giả định rằng điều gì xảy ra trên màn ảnh phần nào đó phản ánh điều đang xảy ra trong thế giới thực, rằng ảo và thật thẩm thấu lẫn nhau — đó chính là điều khiến phim của Nolan mang ẩn dụ chính trị. Sao chúng ta không thừa nhận điều ngược lại cũng đúng vậy — rằng những thứ kỳ ảo bạo lực đen tối mà chúng ta xúm nhau tiêu thụ như một thứ văn hóa đã có sức mạnh để rò rỉ từ màn ảnh vào đời thật?


Áp phích phim thể hiện cuộc đối đầu giữa Bane và đoàn quân của hắn với Người Dơi


Tác giả bài viết không có ý cho rằng thanh niên Mỹ đang bị Christopher Nolan tẩy não để đi theo những cuộc chơi giết chóc kiểu Bane. Tác giả cũng không lập luận cho việc kiểm duyệt hoặc cắt bỏ hoặc bất cứ mực độ gia tăng van thiệp vào nội dung nào của ngành giải trí. Nhưng gã James Holmes đâu có xả súng bắn giết trong buổi chiếu phim Happy Feet Two. Bàn luận ý nghĩa và mô-típ trong tội ác của hắn, tất nhiên ít nhất chúng ta phải nói về lý do tại sao hắn lại chọn The Dark Knight Rises làm nền (và rất có khả năng là một khuôn mẫu) cho bất kỳ tưởng tượng riêng nào hắn muốn biểu diễn. Và có lẽ cũng có những ý kiến bảo thủ về việc nền kinh tế điện ảnh hoàn toàn bị chi phối bởi thể loại kỳ ảo và ham muốn của người trẻ có nghĩa là gì, và hậu quả của sự miêu tả thái quá trong nền văn hóa đại chúng này có thể là gì... Tất cả những gì tác giả bài viết này biết đó là, khi nghe tin vụ xả súng ở Aurora, suy nghĩ đầu tiên của tác giả là rất rõ ràng và rất đáng sợ: “Tất nhiên chuyện này sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra.”

Dịch: © Yên Khuê @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Slate Magazine


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Lữ Khách Offline
#15 Posted : Wednesday, July 25, 2012 6:29:40 AM(UTC)

Rank: Passenger Service

Medals: Huân chương Thuyền trưởng: Vì mỗi ngày thức dậy lúc 5h 'cho em măm' và những ngày cuối tuần cafe làm việc cho QVĐA của chúng taChân vịt vàng: Đóng góp thầm lặng của bạn đem lại nét đẹp sống động cho Quái vật Điện ảnh

Groups: Crew Officer, CTV, Moderator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 6,651
Location: Lữ quán

Thanks: 4739 times
Was thanked: 2327 time(s) in 1696 post(s)
Dark Knight Rises: Bí mật mùa hè của Jospeh Gordon-LevittJoseph Gordon-Levitt (ngôi sao của 500 Days of Summer) có 500 thứ để lấp đầy những ngày hè năm nay của mình – bao gồm việc quay tác phẩm đầu tiên anh làm đạo diễn (có sự tham gia của Scarlett Johansson và Julianne Moore), chăm lo cho công ty đĩa nhạc của anh và xắn tay chuẩn bị cho đợt công chiếu vài phim mới cùng tác phẩm ly kỳ về người giao thư bằng xe đạp Premium Rush vào tháng 8 và bộ phim khoa học viễn tưởng hứa hẹn Looper vào tháng 9, trong phim này anh và Bruce Willis cùng thủ vai một tay sát thủ thuê ở hai đầu của một chuyến du hành xuyên thời gian.


Joseph Gordon Levitt


Rồi đến chủ đề mọi người đều muốn nghe nhất nhưng lại là thứ Gordon-Levitt ít muốn bàn thảo nhất: The Dark Knight Rises, phần cuối trong bộ ba phim về Batman của Christopher Nolan ra rạp vào ngày 20/7 (ngày phát hành ở Mỹ, ở Việt Nam phim ra rạp với tựa Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy vào ngày 27/7 - ND), mà Gordon-Levitt là một trong những vũ khí bí mật của dàn diễn viên toàn sao trong phim.

Nếu bạn tiếp cận Gordon-Levitt vào thời điểm này, bạn cũng sẽ nhận được cùng một câu trả lời anh đã đưa ra năm 2011 trong một buổi phỏng vấn tại hiện trường lúc phim đang được quay ở Đại học London. “Tôi được yêu cầu không nói gì cả,” trích lời Gordon-Levitt, người vào vai John Blake (theo tin từ một thông cáo báo chí của Warner Bros.), một cảnh sát khu vực được giao nhiệm vụ đặc biệt dưới quyền chỉ huy của Ủy viên hội đồng Gordon.

Guồng quay đồn đãi trên mạng đã chạy gần cháy máy với những phỏng đoán rằng chàng trai đồng đóng chính trong Inception này sẽ vào vai the Joker, the Holliday Killer, the Riddler, Robin, Azrael hoặc hầu như bất kỳ nhân vật truyện tranh nào từng ghé ngang thành phố Gotham ngoài Batgirl và Clark Kent. À, chờ đã… anh ấy cũng có thể đóng Kent nếu mang thêm cặp kiếng.


Joseph Gordon-Levitt trong vai John Blake (trái) và Gary Oldman vai Ủy viên hội đồng Gordon
trong
The Dark Knight Rises [Ảnh: Ron Phillips / Warner Bros. Pictures]

Nolan nổi tiếng kín kẽ về kịch bản và dự định của mình, nhưng Gordon-Levitt cho rằng điều đó thể hiện hiểu biết sâu sắc rằng những phim thần thoại thời hiện đại cậy dựa vào sự căng thẳng và hé lộ, những yếu tố có thể dễ dàng đào sâu trong thời đại bão hòa thông tin ngày nay.

“Chris rất khôn ngoan khi ông ấy biết rằng câu chuyện bắt đầu trước khi bạn đến được rạp phim,” Gordon-Levitt nói. “Những gì bạn biết và không biết, những gì bạn kỳ vọng và cách câu chuyện lật mở… Tôi xin nói bộ phim này gần như là đoạn kết. Cảm giác như chương cuối, chứ không chỉ là một tập khác trong chuỗi phim. Đây là lời tuyên bố cuối cùng.”

Nolan cũng đủ sắc sảo khi để người hâm mộ tự quay vòng bánh xe của mình. Ngoài dơi và mèo, thi thoảng các “tin vịt” cũng chạy vòng quanh thành phố Gotham. Thời gian sẽ trả lời – và đó cũng có thể là phương châm của Looper, tác phẩm tái hợp giữa Gordon-Levitt và đạo diễn Brick Rian Johnson. Gordon-Levitt vào vai một sát thủ thuộc băng đảng chuyên nghề giết người trong tương lai nhưng vấn để nổi lên khi nhiệm vụ sắp tới lại là hiện thân của chính anh 30 năm sau.


Joseph Gordon-Levitt với vai Joe trong Looper [Ảnh: TriStar Pictures]

Gordon-Levitt đã nghiên cứu về Willis để tìm ra nhịp điệu trong lối nói và các cử chỉ của ông. Với đạo diễn Johnson, thật sửng sốt khi nhìn hai ngôi sao của mình hóa thân vào hai phiên bản khác nhau của cùng một người.

“Lúc chúng tôi chọn Bruce chúng tôi đã biết rằng mình sẽ lấy phong thái từ ông ấy, rồi Joe bắt đầu với sự biến hình này, với người ta là chuyện khá kỳ lạ," nhà làm phim nói. “Joe là một diễn viên tuyệt vời, nên tôi chưa bao giờ lo anh ấy chỉ bắt chước. Tôi biết anh sẽ đi sâu hơn. Nhưng khi mọi việc diễn ra trước mắt thì tôi vẫn thấy sốc.”

Cuối năm nay ta cũng sẽ gặp lại Gordon-Levitt trong Lincoln của Steven Spielberg (anh vào vai Robert, con trai của vị tổng thống thứ 16 này) và sau đó là trong Don Jon’s Addiction (trên phim anh là một tay nghiện phim khiêu dâm, ngoài đời anh là biên kịch kiêm đạo diễn của bộ phim độc lập này). Đây là những mùa thay hình đổi dạng cho nam diễn viên nổi danh từ thuở bé đã đạt được ít nhiều thành tích kể từ vai diễn đột phá trong phim truyền hình hài 3rd Rock from the Sun.


Joseph Gordon-Levitt tại gian của Sony về phim Looper
ở Comic-Con quốc tế
[Ảnh: Kevin Winter / Getty Images]

“Ở chừng mực nào đó, là con người, chúng ta có thể trở thành bất cứ ai ta muốn,” Gordon-Levitt nói. “Thân phận và bản chất của chúng ta là do ta nắm giữ. Tôi không chỉ muốn nói đến sự thể hiện nhân thân đâu. Hãy nhìn Gary Olman mà xem – nhìn các nhân vật của anh trong True Romance hay loạt phim Harry Potter hay các phim Batman – không phải thể hiện bề ngoài thôi mà bạn giỏi được như anh ấy đâu. Chúng ta có khả năng trở thành người nào ta muốn, bất kỳ người nào.”

Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Los Angeles Times
Casper Offline
#16 Posted : Wednesday, July 25, 2012 10:30:07 AM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
Phòng vé Bắc Mỹ 20-22/7: Vượt lên thảm kịch, Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậyHoãn công bố số liệu phòng vé để tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát


Hôm thứ bảy cuối tuần rồi, ngôi sao của The Dark Knight Rises Christian Bale nói rằng anh hướng về các nạn nhân vụ xả súng ở Colorado, một thảm kịch đưa các hãng phim Hollywood ngồi lại với nhau trong sự đoàn kết hiếm có khi nhất loạt cho phòng vé tạm nghỉ.

"Không thể nói hết nỗi kinh hoàng mà tôi cảm nhận," Bale, thể hiện vai diễn người viễn chinh mặc áo choàng trong phim, nói trong một thông báo. "Tôi không thể thực sự hiểu được nỗi đau buồn của các nạn nhân và người thân của họ, nhưng trái tim tôi hướng về họ."

Trong khi đó, Sony, Fox, Disney, Universal, Fox, Paramount và Lionsgate nói rằng họ cùng với nhà phát hành Dark Knight Rises là Warner Bros. hoãn việc công bố số liệu phòng vé cuối tuần rồi đến thứ hai để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Aurora, Colorado khiến 12 người chết và 58 người bị thương trong buổi chiếu nửa đêm The Dark Knight Rises.


Rạp chiếu bóng Century 16, hiện trường vụ thảm sát


Dịch vụ thống kê phòng vé Rentrak cũng nói không công bố số liệu phòng vé tuần này.

Ước tính số liệu phòng vé đến hết chủ nhật là thông lệ hàng tuần của Hollywood, với việc các hãng phim tranh nhau vị trí số 1 và luôn nhắm tới phá kỷ lục.

Trước khi vụ xả súng xảy ra, người ta đã rất trông chờ biết thành tích phòng vé của The Dark Knight Rises. Bộ phim được dự đoán trở thành phim có doanh thu công chiếu sinh lời nhất và và rất có khả năng vượt con số 207,4 triệu đôla của The Avengers.

Warner Bros. nhanh chóng phản ứng với thảm kịch, lập tức hủy buổi công chiếu nửa đêm thứ sáu ở Paris. Sang thứ bảy, hãng cũng hủy buổi trình diễn trên thảm đỏ ở thành phố Mexico và Tokyo.

Là một chi nhánh của Time Warner Inc., Warner Bros. cũng rút lại trailer bộ phim sắp tới Gangster Squad. Trailer phim này, có Sean Penn và Ryan Gosling trong một cuộc chiến tàn bạo giữa cảnh sát Los Angeles và băng cướp, có một cảnh bọn cướp từ phía sau màn ảnh xả súng bắn vào đám đông trong rạp hát.

Christopher Nolan, đạo diễn The Dark Knight Rises đã bày tỏ sự thương tiếc dành cho các nạn nhân và gia đình.

Nolan nói: "Rạp hát này là quê nhà của tôi và cái ý tưởng rằng ai đó lại xâm phạm chốn hy vọng và vô tội ấy theo một cách hung tàn không chịu nổi với tôi thật là sụp đổ."


Số liệu chính thức đã có, và chương cuối trong trường thiên Người Dơi của Christopher Nolan, The Dark Knight Rises (phát hành ở Việt Nam với tựa Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy), thu hoạch con số khổng lồ 160,9 triệu đôla trong tuần đầu ra rạp — đứng thứ ba trong số những phim có doanh thu công chiếu cao nhất mọi thời đại, và là doanh thu phim 2D cao nhất từ trước đến nay. Số tiền này, bao gồm 19 triệu đôla từ 332 rạp IMAX, dẫn trước một chút so với 158,3 triệu đôla doanh thu công chiếu The Dark Knight năm 2008, và kém một chút so với 169,2 triệu công chiếu của Harry Potter and the Deathly Hallows — Part 2 năm 2011.Các nhà dự đoán đã nói rằng bộ phim có thể sẽ kết thúc ở khoảng 180-200 triệu đôla sau ba ngày, nhưng vụ thảm sát tại buổi chiếu nửa đêm của The Dark Knight Rises ở Aurora, Colorado hôm thứ sáu có lẽ đã cản bước chân đến rạp vào cuối tuần của một số khán giả.

Trước khi vụ xả súng xảy ra, doanh thu nửa đêm cho The Dark Knight Rises thắng thấy rõ. Phim thu được 30,6 triệu đôla nửa đêm, chỉ sau 43,5 triệu của Harry Potter and the Deathly Hallows — Part 2 trong số những phim có doanh thu nửa đêm cao nhất mọi thời. Doanh thu chiếu sớm này cũng cao hơn doanh thu nửa đêm của The Avengers là 18,7 triệu.

The Dark Knight Rises không giữ được đà này. Hết ngày thứ sáu phim thắng đậm với 75,6 triệu (The Avengers khởi đầu với 80,8 triệu), nhưng rồi giảm 41% vào thứ bảy được 44,9 triệu. Không ai có thể nói chắc rằng sự sụt giảm này là tác dụng trực tiếp do vụ xả súng kia. Phần cuối Harry Potter giảm 53% từ thứ sáu sang thứ bảy, nhưng, doanh thu nửa đêm và ngày đầu ra rạp thì lớn hơn (91,1 triệu). The Avengers, vẫn giữ kỷ lục doanh thu tuần đầu với 207,4 triệu đôla, giảm chỉ 14% từ thứ sáu sang thứ bảy, nhưng lại có doanh thu nửa đêm nhỏ hơn. Có lẽ so sánh tốt nhất cho Rises là với phần Người Dơi trước đó, The Dark Knight, giảm 29% từ thứ sáu (67,2 triệu) sang thứ bảy (47,7 triệu). Thành tích của The Dark Knight Rises trong ngày chủ nhật giữ ổn định. Trong ngày cuối của kỳ cuối tuần rồi, Rises trụ rất tốt, chỉ giảm có 10% còn thu 40,2 triệu đôla, nâng tổng doanh thu tuần đầu ra rạp lên 160,9 triệu.

Dịch: © Xuân Phong @Quaivatdienanh.com
Nguồn: USA Today, Entertainment Weekly


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Casper Offline
#17 Posted : Thursday, July 26, 2012 11:19:32 PM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
[Bình luận phim] The Dark Knight Rises: suy ngẫm và phức tạp

Trong thế giới của thành phố Gotham, đã tám năm kể từ khi Harvey Dent trở nên điên loạn, từ khi Joker bị đánh bại và từ khi Người Dơi — chấp nhận chịu trách cứ để bảo vệ ước mơ — biến mất vào bóng đêm.

Trong khi đó, ở thế giới của người hâm mộ, đã bốn năm kể từ khi The Dark Knight — bốn năm nhồi nhét những tác phẩm siêu người hùng, hiệu ứng ngày càng tinh vi và hầu như toàn là 3D.

Nhưng giờ, tới lúc rồi.

Tới lúc Người Dơi trở lại trừ gian diệt ác và đối mặt với thách thức lớn nhất, có lẽ là chung cuộc, của anh.


Và tới lúc The Dark Knight Rises (phát hành ở Việt Nam với tựa Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy) ra rạp để lại cho khán giả thấy phim được làm như thế nào.

Phim Người Dơi mới nhất — và cuối cùng — của Christopher Nolan theo đuổi hài hước và tránh né sự hào nhoáng. Sử dụng công nghệ để sáng tạo không chỉ sự mãn nhãn mà là tuyệt tác. Và kiêng dùng 3D trong khi theo đuổi hình ảnh cực đại IMAX và những tác dụng kinh điển về tương phản và bố cục.

Không giống The Dark Knight — bộ phim với cái nhìn chính trị, sắc sảo về một thế giới trong khủng hoảng và diễn xuất làm thay đổi cuộc chơi bởi Heath Ledger. Mà đây là một cao trào khít khao cho một chùm ba phim đã nâng tầm một thể loại, và giúp xóa sạch ít nhất cái cười mỉa mai nào đó gắn với “siêu người hùng”.

Sau bức mặt nạ

Người Dơi lúc nào cũng đặc biệt, tất nhiên rồi.

Với hàng triệu người hâm mộ truyện tranh, Người Nhện phản ánh con người họ (vụng về, bốc đồng, tranh đấu, nổi loạn). Người Sắt đại diện cho con người mà họ mơ ước trở thành (dí dỏm, giàu sang và có toàn những đồ nghề “xịn” nhất).

Còn Người Dơi đại diện cho một điều gì khác, đen tối hơn, nguy hiểm hơn. Anh là người sống trong nỗi đau và trú ẩn trong những góc tối. Mà không phải vì bị nhện cắn, hay nhờ tia gamma, hay thử nghiệm nào đó của bác sĩ. Mà vì anh chọn như vậy.


Loại người nào mà lại chọn như thế chứ? Đó luôn là trọng tâm cùa sức hút của nhân vật, Bruce Wayne, tất nhiên, đeo mặt nạ Người Dơi — và trở thành chủ đề chính trong bộ phim kết cuộc này. Đôi khi, mặt nạ là nghĩa đen — như áo choàng mà Selina Kyle diện hoặc mặt nạ giống như con cua mà Bane tin cậy.

Đôi khi, chúng mang tính ẩn dụ — như nụ cười thân thiện của John Blake, đồng minh của Người Dơi, nói về việc trông nom một trại mồ côi, hoặc nỗi thống khổ mà Ủy viên hội đồng Gordon thưởng cho Harvey Dent. Nhưng tất cả đều là dối trá. Và họ luôn chạy trốn một nỗi đau quá khứ.

Phim bắt đầu một cách vụng về, bằng một trong những cảnh hành động dữ dội — một vụ bắt cóc giữa chuyến bay — mà, trong sự hồi tưởng, chẳng có ý nghĩa gì. (Những tội phạm bậc thầy thực sự nghĩ ngợi quá nhiều.) Rồi chuyển cảnh sang thành phố Gotham, một Bruce Wayne đau khớp đã giã từ chính trị — và công cuộc trừ gian diệt ác bí mật.

Đây là một khởi đầu hơi chậm và hơi rối rắm (tiện thể, xem lại hai phim trước trước khi xem phim này không phải là ý tưởng tồi; có những nhà rạp thông minh còn cho chiếu thành bộ ba phim nữa đấy).

Nhưng rồi đạo chích mèo Selina — nhân thân thực sự của cô ta là “Miêu nữ” khá bị xem nhẹ ở phim này — xuất hiện và đánh cắp thứ gì đó vô cùng quí giá từ Wayne. Và rồi Bane đến thành phố — một gã cục súc, vạm vỡ với những kế hoạch tận diệt.

Và tới lúc Người Dơi trở lại.

Chính trị và các nhân vật

Một số lựa chọn của Nolan là miễn chê. Giọng của Tom Hardy trong vai Bane — dù không bị nghẹt như những trailer đầu tiên — bí hiểm một cách kỳ quặc. Cuộc đối đầu tối hậu giữa hắn với Người Dơi cũng bị rút ngắn một chút.


Tom Hardy trong vai Bane với giọng nói bí hiểm một cách kỳ quặc

Và thông điệp của bộ phim thì hơi lẩn quẩn. The Dark Knight nói về thời đại của khủng bố, với the Joker — kẻ chỉ muốn “chứng kiến thế giới này cháy rụi” — thay thế cho Osama bin Laden, và sự lạm dụng điều tra nghi phạm của Wayne ám chỉ Đạo luật Chống khủng bố.

Thế nhưng, thời điểm thì lộn xộn. Có lúc, cuộc tấn công vào thành phố Gotham của Bane được xuất phát từ Occupy Wall Street và chiến sĩ Mác-xít; sau đó lại có mối liên hệ cụ thể với Cách mạng Pháp. Rồi đồng thời, Bane cũng chỉ muốn làm nổ tung thành phố ra trăm mảnh.

Thế thì hắn là gì — một kẻ vô chính phủ hay kẻ điên loạn muốn hủy diệt thế giới? Vậy, ngược lại, Bruce Wayne là gì, và phim lý giải mối xung đột giữa họ như thế nào? Không rõ.


Cuộc đối đầu tối hậu giữa Bane và Người Dơi

Nhưng người ta đâu có — và cũng không nên — đi xem phim Người Dơi vì những ẩn dụ chính trị rõ ràng (dù The Dark Knight đã làm được điều đó). Người ta đi xem vì kịch tính và những màn hiệu ứng đặc biệt hoành tráng, và diễn xuất xuất sắc.

The Dark Knight Rises có đủ cả ba yếu tố đó.

Kịch tính — phần lớn tập trung vào Wayne và nỗi đau khổ vì mất người yêu Rachel Dawes — căng thẳng. Đồ nghề — gồm Batpod, cùng một cỗ máy bay mới, the Bat — choáng ngợp.

Nhưng, như thường có trong phim của Nolan, chính diễn xuất mới thực sự là hiệu ứng đặc biệt. Bale có thể là một ngôi sao khó hiểu — điển trai, mãnh liệt, nhưng kìm nén một cách kỳ quặc, anh giống một Tom Cruise đỡ thất thường hơn — thế nhưng ở đây anh là một trọng tâm tinh tế, vững chắc, trong khi vẫn chia sẻ một cách vị tha hầu hết cảnh quan trọng với các diễn viên phụ.


Christian Bale trong vai Người Dơi - trọng tâm tinh tế và vững chắc của bộ phim


Và trong khi lâu nay người hâm mộ tranh cãi về diễn xuất của Hardy kể từ khi đoạn phim ngắn đầu tiên được đưa lên mạng, Bane là nhân vật nền thú vị để tôn Người Dơi lên. Không như Joker điên loạn, hắn có một thế giới quan (hoặc dường như là vậy, trong phần lớn bộ phim); hắn thông minh (nếu tự học), thu hút và gây ấn tượng về vóc dáng, hắn là một thách thức thực sự. (Và là chọn lựa tốt hơn cho vai phản diện the Riddler, nghe nói lúc đầu hãng phim thích.)

Trong khi đó, Anne Hathaway đem lại bản sắc riêng cho Miêu nữ — một nhân vật nữ ranh ma một cách hóm hỉnh (thậm chí trong một cảnh phim cô còn diện chiếc mũ lớn kiểu Audrey Hepburn) hơn là một siêu người hùng siêu gợi cảm. Bạn nhớ trải nghiệm các hiện thân trước đó của nhân vật này, nhưng sự tự tin và ngoại hình chết người của cô được nhấn mạnh một cách đáng yêu.


Anne Hathaway đem lại bản sắc riêng cho Miêu nữ


Bên cạnh những nhân vật được yêu thích cũ là một số gương mặt mới — Marion Cotillard trong vai người yêu mới của Wayne, và Joseph Gordon-Levitt trong vai đồng minh cảnh sát mới của anh — và bạn có một dàn diễn viên hùng hậu và nhiều bất ngờ. (Và người hâm mộ nên thôi lo lắng về những tiết lộ và đồn đoán — hầu hết đều bá láp, và xem ra có một số xuất phát từ một chiến dịch bóp méo thông tin quá tinh vi.)

The Dark Knight Rises không là phim siêu người hùng dễ dãi, như The Amazing Spider-Man / Siêu Nhện tái xuất, hay The Avengers / Biệt đội siêu anh hùng, những phim chỉ cốt chuyển tải những hình mẫu làm vừa lòng "fan". Đây là, hoàn toàn trọn vẹn, một phim của Nolan — một phim phức tạp, nghiền ngẫm đòi hỏi bạn có chuẩn bị khi đến rạp và đòi hỏi bạn đắm mình thưởng thức.

Đòi hỏi như thế là quá nhiều chăng?

Christopher Nolan cho là không. Và phim của anh còn hơn cả phần thưởng cho những ai sẵn sàng đáp ứng những đòi hỏi của anh.

Lưu ý về phân loại: Phim chứa đựng yếu tố bạo lực và lạm dụng chất cồn.

The Dark Knight Rises

Xếp loại PG-13
Warner Bros. phát hành
Thời lượng 164 phút
Đạo diễn: Christopher Nolan. Với các diễn viên chính: Christian Bale, Anne Hathaway, Tom Hardy.
Đánh giá: 3,5/5 sao

Dịch: © Yên Khuê @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Casper Offline
#18 Posted : Sunday, July 29, 2012 3:30:53 AM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
Batman của Tim Burton và The Dark Knight của Chris Nolan: tám lạng nửa cân!Với The Dark Knight Rises ra rạp (phát hành ở Việt Nam với tựa Kỵ sĩ bóng đêm trỗi dậy), phần ba trong bộ ba phim về Người Dơi cực kỳ thành công của Christopher Nolan, quả thật chưa bao giờ tốt hơn lúc này cho “fan” của Người Dơi.

WhatCulture quyết định thực hiện bài viết so sánh giữa hai phim về Người Dơi được yêu mến nhất: Batman của đạo diễn Tim Burton từ năm 1989, một sự diễn dịch về Người Dơi được ưa chuộng và thần tượng nhất, và The Dark Knight, lần thứ nhì đưa vị Thám tử đại tài nhất thế giới lên phim từ năm 2008, phim về Người Dơi có doanh thu cao nhất và được giới phê bình kính trọng nhất từ trước đến nay.

Hai phim sẽ được phân tích và so sánh ở nhiều hạng mục khác nhau gồm nhân vật, âm nhạc và cốt chuyện bằng con mắt cảnh giác về mức độ trung thành với câu chuyện gốc, tức là bộ truyện tranh Người Dơi của DC đã phát hành bao năm nay. Trước khi bắt đầu, tác giả bài viết xin lưu ý rằng đây không phải là sự định đoạt dứt khoát “phim nào hay hơn”, đây chỉ là ý kiến cá nhân của người viết.

 • Người Dơi


Chúng ta bắt đầu với nhân vật lớn này: bản thân Người Dơi. Đã có rất nhiều hiện thân của Người Dơi; từ phim truyền hình nhiều tập đen trắng những năm 40 và 50 đến đủ loại phim hoạt hình và một chương trình truyền hình hồi những năm 60 với ngôi sao Adam West. Được cho là phiên bản nổi tiếng và tượng đài nhất là Michael Keaton từ Batman năm 1989.

Người Dơi của Keaton đường bệ, suy tư và đáng sợ. Lần đầu tiên khán giả xem anh, anh đung đưa một tên trộm xui xẻo trên mái nhà, gầm ghè rằng sẽ không giết hắn. Nhưng rồi anh chộp lấy cánh tay hắn bẻ vào và mặt đối mặt với tên trộm đó. Anh nói sẽ không giết hắn, nhưng chắc cú là có vẻ anh sẽ làm chuyện đó. Và suốt phim anh giữ nguyên mức độ mãnh liệt và đáng sợ ấy. Động tác của anh khá cứng nhắc và giọng nói hơi lố, nhưng Keaton hóa thân vào nhân vật một cách hoàn hảo. Bạn có cảm giác rằng con người này giận dữ và anh ta sắp sử dụng cơn giận đó giúp đỡ người dân Gotham. Điều chưa bao giờ được giải thích và nghiên cứu trong bộ phim này (mà phải chờ đến tận khi có Batman Forever của Joel Schumacher năm 1995), nhưng không sao, tất cả những gì bạn cần biết là khi Người Dơi hành hiệp trên đường phố, anh sẽ đấm đá suốt đêm.

Tuy nhiên, có một lỗi lớn và hoàn toàn không thể tha thứ được với phiên bản Người Dơi này. Đến cuối phim, chúng ta được chiêu đãi một trận đấu trên phim giữa Người Dơi và The Joker, cộng thêm bất cứ kẻ khủng bố nào anh chưa bắn hạ, trong một tháp chuông nhà thờ. Khi anh tiến lên tháp, Người Dơi dứt điểm một thuộc hạ của Joker… bằng cách quẳng hắn ta qua cầu thang, chết tươi. Và tất nhiên, bản thân Joker cũng kết thúc tương tự trên mái tháp chuông. Cả hai vụ này đều do Người Dơi hạ thủ.

Tác giả sẽ cố gắng nói ngắn gọn điểm này, kẻo không thì rỗng tuếch. Người Dơi không giết ai. Chưa bao giờ. Phim này đã đi ngược lại nguyên tắc của Người Dơi trong việc tự chỉ định mình là người bảo vệ thành phố Gotham. Cha mẹ của Bruce Wayne đã bị giết hại tàn nhẫn trước mắt anh, khiến anh bị sang chấn suốt đời và làm nền tảng cho mọi chuyện xảy ra trong đời anh kể từ đó. Lý do anh chiến đấu chống cái ác là Người Dơi muốn ngăn chặn điều tương tự xảy ra với ai khác. Nếu anh chọn tước đoạt mạng sống, thì anh không hơn gì kẻ đã giết cha mẹ anh, và lập tức thất bại trong công cuộc chinh phạt của mình. Nhưng trong Batman năm 1989, anh đã làm vậy. Hai lần.

Người Dơi. Không. Giết.


Nếu giọng nói của Michael Keaton trong vai Người Dơi hơi lố, thì giọng của Christian Bale trong The Dark Knight lại ngang phè. Quá buồn cười. Bale dành toàn bộ thời gian là Người Dơi gào thét lời thoại của mình. Cứ xem cái cảnh anh cố gắng truy lùng The Joker bằng cách cật vấn Salvatore Maroni. “HẮN Ở ĐÂU?!?”, anh tiếp tục gầm lên “HẮN PHẢI CÓ BẠN BÈ CHỨ!!!!”. Trong mười giây đó, độ tin cậy của Bale trong vai Người Dơi trôi tuột mất. Càng tệ hơn là một trong những cảnh cuối, khi anh cố dỗ dành người bạn và đồng minh cũ Harvey Dent dịu xuống. Những gì anh nói thật sự cảm động. “Anh là người giỏi nhất của chúng tôi, Harvey.” Một khoảnh khắc đẹp đẽ và tan nát cõi lòng. Lẽ ra giọng của Bale phải ở mức đâu đó giữa la hét và mất giọng chứ nhỉ.

Bale tuyệt vời về mọi mặt khác. Anh uy nghi, thuyết phục, và để giọng nói qua một bên, anh quả là đáng sợ. Anh luôn đường bệ, và không vì anh đứng đó mang mặt nạ và áo giáp chống đạn Kevlar. Nhưng giọng nói của anh cứ khiến cho anh không thể nào xứng đáng với sự chú ý. Thật đáng tiếc, rất đáng tiếc, nhưng là sự thật, Người Dơi của Keaton là tượng đài và xuất sắc, còn Người Dơi của Bale chỉ có vậy. Không tuyệt vời, cũng không tệ. Chừng nào chưa có ai bắt kịp và vượt lên, Michael Keaton là Người Dơi chính hiệu.

Batman 1989 thắng

 • Alfred Pennyworth


Cựu bác sĩ Lực lượng Không quân Hoàng gia Alfred Pennyworth có lẽ là điều quan trọng nhất trong cuộc đời Người Dơi, ngoài sứ mạng của anh. Ông là đồng minh, bạn tâm giao, nhà tư vấn và nơi trú ẩn an toàn bất cứ khi nào anh cần. Là quản gia của gia đình Wayne, Alfred phải chăm sóc cậu bé Bruce. Và ông đã làm… theo một cách. Ông cho phép Bruce theo đuổi những mục tiêu riêng, hiểu lý do đằng sau đó và ủng hộ anh, và là một trợ lý và phụ tá điềm tĩnh.

Michael Gough đã thể hiện người trợ tá không thể thay thế được này trong Batman 89 và tiếp tục với ba phim sau đó, kỳ lạ thay, trong một loạt quảng cáo cho hệ thống thiết bị theo dõi an toàn trên xe OnStar trong năm 2001. Mặc dù tác giả bài viết luôn yêu mến diễn xuất của Gough và sự tương tác của ông với ba Người Dơi khác nhau mà ông đóng cùng, tác giả chưa bao giờ thực sự cảm thấy Alfred là cộng sự trong cuộc thập tự chinh của Người Dơi. Ông luôn có mặt để tư vấn và trợ giúp, nhưng ngoài việc bảo Bruce Wayne rằng Cảnh sát trưởng Gordon phải rời tiệc sớm và nên tìm hiểu xem vì sao, chuyển hồ sơ của chủ nhân khi được yêu cầu, và vì lý do không thể giải thích được nào đó cho phép một kẻ lạ mặt vào Hang Dơi, thực tế Alfred chả làm gì cả. Ông ta chỉ là một quản gia không hơn không kém. Và mặc dù xem phiên bản thu hút một cách truyền cảm của Gough thật là thích, chưa bao giờ tác giả thực sự thấy thuyết phục.


Khi loạt phim này được khởi động lại, nam diễn viên huyền thoại Michael Caine đảm nhận vai mà Gough đã thể hiện trong phiên bản đời kế tiếp về ông quản gia nhà Wayne. Cũng như Gough, Caine cung cấp lời khuyên và thông tin, nhưng quan trọng là, trong The Dark Knight, Alfred của Cain ấm áp, nghị lực, hài hước và hơn hết, yêu thương. Phiên bản quản gia Alfred của Nolan nỗ lực hết mình để bảo vệ cậu chủ, luôn nhắc nhở anh rằng anh cũng chỉ là một con người và vì thế có những giới hạn như bao người khác, sắp đặt chứng cớ ngoại phạm hoặc giúp anh tiếp tục tiến lên lúc anh nản lòng nhất, lúc đốt cháy lá thư tiết lộ tình cảm thật sự của Rachael Dawes, người con gái Bruce luôn yêu thương, thay vì để anh tự tìm ra sự thật. Khi phim tiến triển chúng ta thấy Alfred làm mọi cách như một người cha đối với Bruce chứ không phải là một phụ tá làm thuê, và về nhiều phương diện Alfred quả là thế. Ông là hằng số duy nhất trong thế giới của Bruce, luôn có mặt cho mọi thăng trầm và không bao giờ chất vấn hoặc tìm cách lảng tránh trước những kế hoạch hoàn toàn điên rồ. Mặc dù có thể nói y hệt như vậy về phiên bản mà Gough thể hiện, mối quan hệ này luôn khiến tác giả bài viết ấn tượng vì đó là một người thân tương phản mà yêu mến, hơn là một bảo vệ và người bạn già dặn. Vì lý do đó, phiên bản do Caine thể hiện tốt hơn trong hai phiên bản.

The Dark Knight thắng

 • Cảnh sát trưởng Gordon


Một người quyết tâm làm điều đúng và bảo vệ đồng chí của mình, Jim Gordon là một trong số ít người mà Người Dơi có thể thực sự gọi là bạn. Bất luận bao nhiêu người kêu gọi ông phá bỏ liên minh này hoặc thậm chí hạ bệ Người Dơi, Gordon trung thành với Người Dơi vì ông biết anh không chùn bước trước bất cứ chuyện gì để bảo vệ dân lành.

Cũng như Michael Gove, Pat Hingle đóng tất cả phim từ Batman 89 đến Batman & Robin 1997. Trong lần đầu vào vai này, Cảnh sát trưởng Gordon của Hingle thể hiện là bất tài, tham lam và hầu như lơ là nhiệm vụ. Mặc kệ hiểm họa Joker giết hại hàng chục người, mối quan tâm chính của Gordon là tiệc mừng kỷ niệm 200 năm thành phố Gotham. Có một cơn điên cuồng giết người bừa bãi qua những vụ tấn công hóa học sử dụng những sản phẩm gia dụng hàng ngày vậy mà ông ta cứ lo cho buổi tiệc. Thưa quý ông quý bà, xin giới thiệu ngài Cảnh sát trưởng của chúng ta!


Gordon của The Dark Knight (là trung úy trước khi được lên chức Cảnh sát trưởng) do Gary Oldman thể hiện, là một con người hành động. Ông thường xuyên bắt liên lạc và lên kế hoạch với Người Dơi và không sợ bị bắt tại trận, lúc giả chết để bẫy The Joker. Ông thực sự quan tâm đến sự an nguy của Gotham và làm hơn và làm ngoài trách nhiệm của mình, bất chấp biết rằng hầu hết những người ông làm việc cùng đều tham nhũng.

Mặc dù tác giả bài viết có thể cho qua cái việc Gordon của Batman 89 chưa thiết lập mối quan hệ với Người Dơi, bạn không thể nào có được cảm giác rằng ông ta thực sự quan tâm Gotham ngoài bổn phận. Ông ta thơ thẩn trong những cảnh phim và chẳng phục vụ gì nhiều cho câu chuyện. Và như thế, phiên bản của Gary Oldman là vượt trội.

The Dark Knight thắng

 • Harvey Dent/Two-Face


Thêm một người nữa mà Người Dơi có thể tin là bạn và đồng minh: Chưởng lý quận Harvey Dent. Dent, có thể xem là, người quyết tâm trừ gian diệt ác vì công lý nhất trong ba người, và có lúc ít ra Harvey đã chiến đấu bên phe của các thiên thần. Mọi chuyện đã thay đổi khi anh sợ hãi với một bên mặt bị acid tàn phá, bẻ đôi tinh thần anh, nhận lấy biệt danh Two-Face (Hai Mặt).

Rất giống Cảnh sát trưởng Gordon, Dent của Batman 89 chỉ là một nhân vật nhỏ, nhân vật đáng tiếc là chúng ta không nhìn thấy nhiều trên màn ảnh. Phiên bản này, do Billy Dee Williams thể hiện, thu hút và đáng mến, nhưng lại có vẻ hờ hững với hoàn cảnh xung quanh. Đáng tiếc, tác giả cho rằng Williams lẽ ra đã có một vai diễn hay và đó là chuyện chúng ta không bao giờ được thấy.


Aaron Eckhart có nhiều đất diễn hơn trong The Dark Knight, vì chúng ta thấy anh trong vai Chưởng lý quận và sau đó trong hình dạng biến đổi bi kịch thành Hai Mặt. Anh rất thú vị từ đầu, và giống Williams anh thu hút và duyên dáng. Khi phim tiến triển chúng ta thấy anh là người kết tội vững vàng nhưng có một mặt tối: anh để cho tính khí át con người mình lúc hiểm nghèo. Khi chuyện không tránh được xảy ra và anh trở thành Hai Mặt, anh trở thành người kích động (nghĩa đen lẫn hình tượng), mọi hành động của anh đều trở thành một công cuộc báo thù những ai anh cảm thấy đã phản bội anh và khiến anh ra nông nỗi này. Diễn xuất của anh là điểm nhấn của bộ phim (đúng vậy, dù có Heath Ledger bừng cháy), và gói trọn mọi cảm xúc mà bạn trông chờ ở hành trình này.

Có cảm giác nếu như ta thấy được diễn xuất của Williams với cùng một tuyến câu chuyện như vậy, thì chắc tác giả khó lòng chọn một trong hai. Nhưng vì chỉ có một phim cho nhân vật này có da có thịt, Eckhart thắng chắc.

The Dark Knight thắng

 • Chuyện tình


Theo cung cách của Hollywood, phim nào cũng phải có một chuyện tình. Với những phim như Pay It Forward và nhiều phim siêu người hùng khác thì được, nhưng với Batman thì dường hơi kỳ. Vì anh… hoạt động về đêm, Bruce Wayne không thể dừng chân như hầu hết vai chính diện trên phim rốt cuộc đều làm thế, nhưng cho dù có như vậy, trong mọi phim Người Dơi tính đến nay (kể cả Người Dơi của Adam West trong chừng mực nào đó) chúng ta đều có một chuyện tình là một phần trong câu chuyện. Trong Batman 89 chúng ta có Vicky Vale và trong The Dark Knight chúng ta có Rachael Dawes.

Vicki Vale có lẽ là mối tình nổi tiếng và lâu dài nhất của Người Dơi ngoài Selina Kyle, hay còn gọi là Miêu nữ. Batman 89 có thêm nhà báo của thành phố Gotham là mối tình của Người Dơi và Kim Basinger là nữ diễn viên đảm nhận vai diễn lộng lẫy này. Basinger thể hiện một cách chính xác như phải thế: sắc sảo, hăng hái và tán tỉnh khi cần thiết. Tuy nhiên, cô nhận một vai không may làm mỹ nhân gặp nạn hầu như suốt bộ phim, đáng buồn cho Hollywood đã không sẵn sàng để có một nhân vật nữ chính độc lập. Trong ít nhất ba cơ hội riêng rẽ Vale nằm trong tay The Joker, và trong mọi cảnh như thế tất cả những gì cô làm được là đứng đó với vẻ hoảng sợ, và thi thoảng kêu thét thất thanh chói tai. Kết hợi với việc bằng cách nào đó cô ta lẻn vào được Hang Dơi, dường như với sự trợ giúp của Alfred (cho đến hôm nay tác giả vẫn còn thấy khó hiểu về chuyện này, y như bản thân Keaton trong cảnh đầu phim Batman Returns ba năm sau), tính cách của Vicki Vale hoàn toàn bất nhất từ cảnh này sang cảnh khác. Rất nhiều người thích nhân vật này theo nghĩa Basinger đóng vai cô và sự ăn ý với Keaton, nhưng vì cô trở qua trở về giữa việc là một phóng viên gan dạ với việc là bông hoa la thét, thật khó lòng mà thích cô hết mình. Có lẽ Burton thực sự cũng không biết mục đích của cô trong phim này.


Nhưng chuyện đó không là gì khi so với Rachael Dawes của The Dark Knight, do Maggie Gylenhall nhận lấy vai diễn mà Katie Holmes để lại sau Batman Begins. Trong khi có sự ăn ý, rất nhiều, giữa Basinger và Keaton trong Batman 89, lại không hề có cảm xúc giữa Gylenhall với bạn diễn Christian Bale. Lẽ ra họ phải là hai người bạn thanh mai trúc mã yêu nhau say đắm mà chưa bao giờ thực sự có nhau. Trong Begins, bạn có được điều đó từ Katie Holmes. Bạn gần như thấy “xẹt điện” giữa họ, bạn có thể cảm nhận được hấp dẫn tình dục phát ra từ họ. Nhưng trong Dark Knight, cứ ngượng nghịu và, có lúc, nhạt nhẽo thế nào ấy. Có lẽ tác giã cứ so sánh không công bằng Gylenhall với người tiền nhiệm của cô, nhưng không có lúc nào tác giả có được cảm giác rằng cô yêu Bruce Wayne, hay chí ít có cảm xúc dành cho anh, và điều đó khiến nhân vật này vô vị.

Phải chăng tác giả quá thành kiến với Rachael Dawes. Nhưng thật lòng, mục đích của cô trong phim này là gì? Cô chẳng làm gì cả, cô cứ ở đó làm vật trang trí cho câu chuyện. Cô chịu đựng, cô chết…. và không có gì khác hơn. Trong khi ở Begins thì cô có mục đích, thực sự tác giả không tìm ra lý do cho cô trong The Dark Knight, và thế nên dù phiên bản của Burton về Vicki Vale có sai sót và không nhất quán, cô còn có ý nghĩa là có mặt ở đó để cần được cứu mạng liên tục.

Batman 89 thắng

Giờ tác giả không thể đừng được cái cảm giác run lên vì đã bỏ sót ai đó. Một người rất quan trọng. Một người… hỗn loạn.

Có thật bạn nghĩ rằng tác giả quên mất người này không? Hãy đặt nụ cười lên gương mặt đó đi.

 • The Joker


Âm và dương. Sherlock Holmes và Giáo sư Moriarty. Harry Potter và Chúa tể Voldermort.

Người Dơi và The Joker.

So với tất cả những người hùng mặc y phục và các loạt truyện tranh, Người Dơi dễ dàng có một nhân vật phản diện hoàn hảo nhất. Gã sát thủ mặt hề là kẻ đối đầu mang tính biểu tượng nhất, dai dẳng nhất và nổi tiếng nhất của Người Dơi và thật tự nhiên cứ mỗi khi có phiên bản mới của Người Dơi phải có một phiên bản mới của Joker. Trong Batman 1989 vai Mr. J được giao cho Jack Nicholson, rất đơn giản ông nhập vai. Khi xuất hiện trên màn ảnh, hắn không làm gì để thu hút sự chú ý của bạn ngoài việc hiện ra trước mặt bạn và khiến bạn phải dõi theo. Hắn giỡn cợt, hắn ngớ ngẩn, hắn đầy đe dọa và thất thường trong từng hoàn cảnh. Ông là điểm sáng nhất của bộ phim và thật dễ hiểu tại sao phiên bản ông thể hiện rất được mến mộ và thường được dẫn ra như một màn trình diễn thuyết phục.

Nhưng dù vậy, tác giả bài viết này thực sự gặp phải một vấn đề: đó không phải là Joker, chỉ là Jack Nicholson thôi. Một Jack Nicholson trong bộ quần áo màu tía và gương mặt sơn trắng. Vâng, hắn hài hước và thú vị đấy nhưng không gây một ấn tượng nào khác biệt với Jack Nicholson chúng ta đã thấy trong One Flew Over The Cuckoo’s Nest, As Good As It Gets và ngay cả Anger Management. Là một người yêu mến Jack, tác giả thấy dường như ông đang vào vai chính mình. Ông thể hiện vai diễn rất đạt trong nhiều tình huống nhưng thực sự rất khó để coi ông là Joker. Về cuối phim ở khúc cao trào dồn dập, Jack hoàn toàn nhập vào nhân vật, kết liễu "tên đàn em số một" Bob chẳng vì lý do gì và khiêu vũ với bạn nhảy bất đắc dĩ Vicki Vale trên nóc nhà thờ trong khi xung quanh là cảnh ẩu đả lộn xộn. Thật là một khoảnh khắc điên loạn tuyệt vời, đầy đe dọa và đậm chất Joker: sự hòa trộn hoàn hảo giữa vẻ đáng sợ và thái độ tưng tửng.

Nhưng ngoại trừ cảnh đó ra, với tác giả đó không phải là Joker. Quả vậy, Nicholson là một luồng gió mới và đầy thú vị nhưng vấn đề là đã 20 năm kể từ phiên bản hóa thân trước đó (của Caesar Romero), chỉ có rất ít - thậm chí hầu như không có đột phá nào trong cách thể hiện nhân vật. Trong cả Batman 1989 lẫn Batman 1969, Joker quả ít nhiều giống một tên ngốc hay chơi khăm. Dù cho Tim Burton có nêm một chút độc tố chết người giết hại công dân Gotham thì đây vẫn còn là một gã hài hước lập dị, và riêng tác giả chưa bao giờ cảm nhận được mối đe dọa, ngoại trừ bản dạ khúc ánh trăng, và dĩ nhiên, cảnh soi gương.Và rồi chúng ta có Heath Ledger. Nhiều tranh luận sôi nổi dấy lên quanh phiên bản Joker của The Dark Knight. Rất nhiều ý kiến trái chiều quanh chuyện Heath làm tốt hơn hay dở hơn Jack, hay Jack đã thể hiện một Joker đầy thuyết phục và Heath chỉ là sự bắt chước không hơn. Cũng có ý kiến cho rằng nếu không phải vì Heath Ledger qua đời trước khi phim ra mắt thì anh đã chẳng được truy tặng giải thưởng của Viện Hàn lâm cho vai diễn này.

Người viết không ngần ngại nói thẳng: Joker của Heath Ledger quá cừ. Đã đủ sáng tỏ chưa? Màn trình diễn thuyết phục ư? Đó là chủ đề để tranh luận. Phiên bản Joker mà cá nhân người viết yêu thích không phải của Ledger, cũng không phải của Nicholson, mà là phần thể hiện của Hamil (Mark Hamil lồng tiếng cho nhân vật này trong phiên bản hoạt hình qua gần hai thập kỷ, bao gồm cả video trò chơi Batman: Arkham City), vì thế với người viết đó không phải là vấn đề, nhưng với những người hâm mộ khác thì cứ phải là Jack hay Heath đây. Tác giả đã chỉ rõ những gì thích và không thích ở vai diễn của Jack. Nhìn lại thì dường như tác giả ít nhiều thể hiện quan điểm không thích, nhưng thật ra không phải vậy, xem Jack diễn thật thích thú và khó mà ngồi yên nghe ông la lên "Hắn trộm chùm bóng của tao rồi!" mà không cười phá lên. Chỉ là, bất chấp Jack Nicholson đã diễn đạt thế nào, ký ức của bạn dần mờ đi khi Heath Ledger bước vào khung hình.

Joker của Ledger hoàn toàn điên loạn. Hắn giết chóc, gieo rắc sự không may vào cuộc đời nạn nhân, hoàn toàn ngẫu nhiên, và mỗi một hành động của hắn dường như vừa được tính toán kỹ mà lại vừa bột phát. Như khi hắn trò chuyện với Harvey Dent trên giường bệnh (cũng do chính hắn gây ra), trông hắn có giống như một gã toan tính không?

Có đấy. Hắn lên kế hoạch mọi thứ, và xáo trộn nát bấy, với mỗi tay chân hắn thuê hắn lại kể một câu chuyện khác mà rốt cuộc hắn luôn là kẻ sống sót duy nhất. Qua đó hắn đạt được điều gì? Thực sự chẳng có gì. Hắn thậm chí còn châm lửa đốt đi cả núi tiền tích lũy được, và sau đó tuyên bố: "Không phải chuyện tiền nong, mà gửi đi một thông điệp". Đây mới chính là Joker: một kẻ hành động bạo lực và phát ngôn biến hóa ngẫu nhiên.Ta cũng nên chú ý tới cách hắn đối xử với nạn nhân. Lấy câu chuyện cái sẹo làm ví dụ đi. Mỗi lần kể là một lần hắn thay đổi câu chuyện nhưng mỗi phiên bản đều rất đáng tin và kể một cách truyền cảm tới nỗi nó trở nên có lý. Có lý thật không? Hay điều đó không phải là vấn đề? Có thể Joker chỉ đang trêu gẹo nạn nhân, đây cũng là cơ hội tìm hiểu cách suy nghĩ của hắn.

Câu chuyện có thể thay đổi mỗi lần hắn kể vì hắn nhớ nó một cách khác. Phương pháp và hành động có thể thay đổi ngẫu nhiên vì đầu óc hắn hoạt động một cách ngẫu nhiên. Hay tất cả những thứ đó cũng chỉ là giả bộ? Tác giả bài viết này thích Joke của Heath Ledger hơn vì lý do đó. Dù bạn có thể hiểu được hành động và mục đích của Jack Nicholson và theo dõi đường đi khá thẳng của hắn, Ledger bay nhảy từ hành động ngẫu nhiên sang hành động một cách có tổ chức. Cả hai còn có thể diễn ra cùng một lúc. Là một diễn viên, diễn tả được một nhân vật như thế thật khó nhưng Ledger dường như không phải cố gắng gì cả.

Một điều khác cần chú ý tới là tại sao hắn dùng dao giết người. Hắn cho rằng đó là cách tận hưởng những sự đau đớn cuối cùng của nạn nhân, để hiểu được con người họ. Giết người thực sự cho hắn khoái cảm và sự hài lòng.

Loạn nhân cách. Joker của Ledger thực sự là một tên loạn thần kinh nhân cách hạng A. Joker của Nicholson không hẳn là vui nhộn mà có phần quá thẳng thắn. Nhân vật của Ledger nhiều chiều sâu, đáng sợ, điên dại và có phần nào đó vui nhộn, và là một con người đáng kinh tởm không biết quan tâm tới tính mạng con người. Tội ác của Joker của Nicholson là vì những gì hắn muốn, có thể là Vicki Vale, hay trở nên nổi tiếng hơn Người Dơi, nhưng Joker của Heath Ledger thực sự là một cơn bão, tàn phá mạng sống con người, một đế chế tội ác. Đó là lý do Ledger hơn hẳn Nicholson.

The Dark Knight thắng

Bạn có thể nghĩ ta đã nói về tất cả những nhân vật quan trọng rồi, hãy nói về chuyện khác thôi. Nhưng không hẳn vậy. Còn một nhân vật rất quan trọng nữa trong truyền thuyết Người Dơi: chính là Bruce Wayne.

 • Bruce Wayne


Rất dễ để chúng ta bỏ qua nhân vật Bruce Wayne và cho rằng anh không quan trọng. Làm thế là không hiểu được mục đích của Người Dơi, và tại sao anh ta lại là người như vậy.

Bruce Wayne cũng quan trọng không kém Hiệp sĩ Bóng Đêm. Dù sao cũng chính qua sự kiên trì và dứt khoát của Bruce mà Người Dơi mới tồn tại. Không có những tài năng của Wayne, Người Dơi sẽ không phải là Người Dơi. Dù Người Dơi thực sự là nhân vật riêng, Bruce Wayne sẽ luôn sẵn sàng ở đó để tạo ra một bộ mặt của xã hội khi cần, tạo những lời biện hộ và cơ hội trở thành người đàn ông độc thân quyết rũ nhất của Gotham.

Dù Keaton đóng rất đạt vai Người Dơi, không thể nói điều tương tự cho cách anh thể hiện nhân vật Bruce Wayne. Cách thể hiện chàng tay chơi tỉ phú của phim Batman năm 1989 là một chàng trai khá ngây thơ và nhút nhát, nhiều khi nực cười. Tất nhiên phải nói tới cảnh Bruce đến thăm Vicki Vale trong căn hộ của cô và bị Joker và vài tên côn đồ theo sau. Trong khi Joker đang bận tán tỉnh Vale trong phòng khách, ta được thấy vai Wayne của Keaton lên kế hoạch trốn thoát. Cuối cùng anh cũng sử dụng bộ não phi thường của mình.

Nhưng nỗ lực này trở nên hỏng bét khi, để chọc tức Joker, anh cầm chiếc gậy nhóm lò và hét, “Hãy điên lên đi!” Chỉ trong câu nói đó, bất cứ hình ảnh Wayne nào trong Keaton đã biến mất hoàn toàn. Và để thể hiện Bruce Wayne không phải là Người Dơi, Wayne trở thành con người mà Gotham muốn anh trở thành: một tên ăn chơi xã hội không quan tâm tới chuyện đời. Keaton có thể thể hiện tốt khoản không quan tâm, vai Wayne của anh quá lặng lẽ, quá nhút nhát và khép kín. Thật ra, sự im lặng, hành vi đáng nghi ngờ của anh sẽ chỉ chứng minh rằng Bruce Wayne và Người Dơi là một.


Vai diễn của Christian Bale trong The Dark Knight lại thể hiện như vầy. Đó chính là Bruce trong truyện tranh: lịch lãm, kiêu căng, chứng minh được sự cao sang của mình và thái độ không quan tâm tới chuyện gì ngoài những cô gái chân dài.

Hay ít nhất đó cách người ngoài nhìn nhận Bruce Wayne. Trên thực tế, nhân vật này của Bale chịu nhiều sự dằn vặt giữa cuộc chiến cho cái thiện và ước muốn không phải trở thành Người Dơi nữa. Anh dành phần lớn thời gian nhấn mạnh vai trò của Harvey Dent ở Gotham, cho rằng anh ta là cách giúp anh bước ra khỏi thế giới tự tạo này. Anh cũng sử dụng hình ảnh xã hội của mình và những gì xã hội chờ đợi ở anh, biến chúng trở thành lợi ích cho mình. Trong một bữa tiệc dành cho Dent ở nhà anh, anh bước vào phòng muộn với một cô nàng chân dài bên cạnh, và sau đó trốn vào phòng tối để thay đồ thành Người Dơi khi Joker xuất hiện. Với một cô bạn như thế không ai cảm thấy ngạc nhiên khi anh biến mất giữa chừng và đó cũng là điều Wayne cần làm để đánh lạc hướng người khác. Đó là điều không xuất hiện trong phiên bản của Keaton.

Nhưng cả hai phiên bản đều có vấn đề. Trong cả phim Batman 1989 và The Dark Knight, Bruce dành quá nhiều thời gian nghĩ về việc “rửa tay gác kiếm” vì người phụ nữ anh yêu. Tác giả bài viết phần nào hiểu được lý do cho sự do dự này trong Dark Knight, vì anh đã yêu Rachael Dawes cả đời. Nhưng Vicki Vale ư? Một cô gái anh gặp ở một bữa tiệc rồi ngủ cùng anh sau đó à? Anh có thể vứt bỏ nhiệm vụ cả đời vì một cô gái vừa mới gặp trong vòng năm phút? Có lý đó sao? Đó là cách kể chuyện thật sự lười biếng, vì phần lớn phim bom tấn phải có thành phần tình yêu nào đó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể muốn làm gì thì làm. Tóm lại, cả hai bộ phim đều không đưa ra lý do nào có lý khiến Người Dơi giải nghệ chỉ vì anh đang yêu.

Quay trở lại với vấn đề chính, Wayne của Keaton chỉ là một anh chàng nhút nhát và dễ thương, nhiều khi là ẩn dật, nhân vật của Bale là một nhà quý tộc kiêu ngạo, nổi bật, sôi nổi và là một tay chơi tỉ phú dễ tin hơn nhiều.

The Dark Knight thắng

 • Thành phố GothamNgười Dơi và thế giới của anh không chỉ là những nhân vật, mà bối cảnh cũng quan trọng không kém. Thành phố Gotham không chỉ là nơi diễn ra câu chuyện, nó cũng không khác gì một nhân vật. Nó đầy bạo lực, tội ác, nơi Thomas và Martha Wayne bị giết. Gotham không chỉ là nhà của Người Dơi, nó đã tạo ra Người Dơi.

Trong Batman 1989, Gotham là một thành phố đen tối, mang đậm phong cách cổ điển, đơn giản là Gotham trong sách truyện. Đây là thành phố tối tăm, đáng sợ và ngay trong không khí cũng có sự nguy hiểm.


Gotham của The Dark Knight, không có không khí đó. Nó quá sáng, quá sạch sẽ, nó trông chẳng khác gì những thành phố Mỹ khác. Không hề có cảm giác đây là trung tâm của những tội lỗi. Christopher Nolan chắc hẳn đang muốn thể hiện một cảm giác hiện thực nhưng khi đang làm phim về một người đàn ông cải trang thành con dơi thì bạn không cần hiện thực làm gì.

Không thể phủ nhận rằng Tim Burton có phong cách hình ảnh rất cá tính và Batman 1989 là bộ phim trong thời kỳ hoàng kim về hình ảnh của ông.

Batman 1989 thắng

 • Vũ khí


Một phần hấp dẫn về Người Dơi là những vũ khí anh sử dụng khi một mình chống tội phạm. Từ phi tiêu hình con dơi tới máy bay cá nhân, từ súng móc tới… thuốc chống cá mập hiệu con dơi, tất cả đều làm nên hình ảnh Người Dơi.

Batman 1989 có những vũ khí khá sành điệu dù kỹ xảo còn khá hạn chế. Có khẩu súng móc nổi tiếng cùng với chiếc xe Bat mobile, và đến cuối còn có máy bay Batwing. Chiếc máy bay này không có mục đích gì lắm nhưng cũng khá đẹp.


Thành thật mà nói thì mục so sánh này khá không công bằng vì The Dark Knight có những công nghệ và kỹ xảo tiên tiến hơn. Dù vậy, lượng vũ khí trong phim này cũng thật đáng kinh ngạc. Ta có súng tia hồng ngoại, keo nổ, thiết bị phát hiện tàu ngầm và những chiếc xe có thể tách đôi thành xe máy. The Dark Knight thắng ở hạng mục này chỉ vì lượng vũ khí của nó đồ sộ hơn nhiều.

The Dark Knight thắng

 • Âm nhạc


Mỗi sự diễn dịch tượng đài Người Dơi đã có đều đi kèm với phần nhạc đầy biểu tượng. Bộ phim truyền hình năm 1960 có phần nhạc réo rắc hấp dẫn ở đầu mỗi tập phim mà nhiều thế hệ nghe là lập tức nhận ra, đã ấn định một chuẩn mực cho mọi Người Dơi kể từ đó.

Không vòng vo tam quốc nữa. Nhạc nền Batman năm 1989 là điểm so sánh và tiêu chuẩn để đánh giá mọi thứ. Nhạc chủ đề của Danny Elfman gần như là một tóm lược hoàn hảo về loạt phim Người Dơi ở dạng âm nhạc. Nhạc nền này tôn lên cảnh tương ứng một cách chặt chẽ, bất chấp việc thỉnh thoảng trở nên quá khích, mà đó chính là đặc điểm của Elfman và đơn giản là không thể tránh. Nhạc xộc vào tai bạn và đòi hỏi sự tập trung, tức khắc lôi cuốn bạn. Khi bạn nghe những khoảnh khắc đầu tiên của bài nhạc chủ đề chính của bộ phim này, bạn biết chính xác đấy là ai và phim gì, vốn là những chuyện thường bị bỏ qua trong phim.Chắc chắn không thể nói là phần âm nhạc của Hans Zimmer cho The Dark Knight không sánh bằng. Tác giả bài viết là người cực kỳ hâm mộ các tác phẩm nhạc nền của Zimmer và với The Dark Knight anh đã sáng tạo một hành trình âm nhạc u ám và suy tư một cách kỳ ảo xuyên suốt bộ phim, nhạc nền thực sự khiến bạn căng thẳng hơn trong những khoảnh khắc kịch tính và thù địch. Nhưng mặc dù hay, thậm chí là tuyệt vời về đại thể, tác giả thấy không có sự định rõ tính cách hoặc biểu tượng nổi bật. Đúng là có sự tái đi tái lại về chủ đề và mô-típ nhưng đó không phải là điều bạn mang theo và nhớ đến lâu dài sau khi xem phim, trong khi nhạc nền của Elfman vẫn còn lưu lại trong bạn.

Còn một điều cần đề cập đến trong phần này. Một chân lý hiển nhiên. Dĩ nhiên phải nhắc đến Prince phần nhạc nền của anh cho Batman 1989. Theo tác giả thấy thì phần nhạc này thật tồi tệ và dễ quên, không có ánh lửa sinh khí nào như bạn đã thấy ở những tác phẩm được khen ngợi nhiều hơn của Prince. Tệ hơn nữa là cái điều này, những bài nhạc đó nghe có vẻ khiên cưỡng đưa vào bộ phim và như thể chỉ được trích từ bản lưu, vốn dĩ là một sai lầm chí tử có thể có đối với nhạc nền của một bộ phim. So với sự nhàm chán và thiếu sinh khí của các đóng góp của Prince, phần nhạc của Danny Elfman là cực ngược lại, đầy sôi động và cuốn hút và có chủ đề xuyên suốt.Như đã nói, tác giả yêu mến nhạc của Hans Zimmer. Nhưng chỉ đến khi nào anh ấy đột phá với nhạc chủ đề bền bỉ và được ưa chuộng như nhạc của Danny Eflman, nếu không tuyệt hơn, hạng mục này sẽ luôn có cùng một kết quả thế này thôi.

Batman 1989 thắng

 • Tư liệu nguồn


Lấy một tác phẩm rồi diễn giải theo cách của mình chẳng có gì sai. Tim Burton chứng minh điều này qua loạt phim về Người Dơi của ông. Nhưng đến lúc này, bài viết này hay đề cập đến sự trung thành với bản gốc, có lẽ bây giờ chúng ta phải đi thẳng vào vấn đề.

Nhìn qua thì Batman 1989 không dựa theo nguồn bên ngoài nào, trừ những yếu tố cơ bản. Phim được cung cấp sẵn nhân vật và bối cảnh, còn đâu là do Burton tự quyết. Nhưng đâu có đơn giản vậy. Tuy Burton thoải mái thừa nhận mình cực kỳ ghét truyện tranh, ông vẫn phải xem qua vài cuốn để tạo hướng đi cho bản thân. The Killing Joke của Alan Moore phát hành một năm trước đó (1988) có ảnh hưởng lớn nhất. Thực ra có một số chi tiết được khéo léo đưa vào, đó là gốc gác của Joker, cả đoạn Joker bắn và đánh con gái Trung úy Gordon đến tàn tật (dù cảnh này được chỉnh sửa mạnh tay thành cảnh trong căn hộ của Vicki Vale). Nhưng đây chỉ là một trong hai cảnh được mượn từ truyện tranh. Biên tập viên mảng truyện tranh Jamie Slough của WhatCulture từng nói rằng bộ phim sẽ có nhiều ý nghĩa hơn nếu ta xem nó với tâm lý câu chuyện diễn ra vào thời gian và bối cảnh của những tập đầu tiên của bộ truyện tranh (tức Thời hoàng kim của truyện tranh). Qua ống kính này, tính giật gân, đen tối và ẩn ý không chỉ là phong cách của đạo diễn, mà thực sự chuyển tải một cách trung thành không khí của câu chuyện trong những tập truyện tranh về Người Dơi đầu tiên.The Dark Knight chịu ảnh hưởng từ nhiều nguồn, nhưng rõ ràng nhất là từ tập truyện Batman: The Long Halloween của họa sĩ Jeph Lobe và Tim Sale. Tập này mang phong cách giống tập Year One của Frank Miller, và vì Batman Begins cũng chịu ảnh hưởng nhiều từ Year One, thật dễ hiểu khi The Dark Knight đi theo hướng đó. Toàn bộ câu chuyện về Harvey Dent và Two Face đều lấy từ tập truyện đó, kể cả câu chuyện được kẻ tiếp về gia đình tội phạm Falcone. Ta cũng có thể nhận thấy ảnh hưởng của các tập truyện Joker’s MillionsThe Killing Joker, trong việc Joker xem bản thân mình và Người Dơi chỉ là hai nửa của một con người tổng thể. Còn nhiều chỗ mượn ý tưởng khác, tuy nhỏ nhưng cũng đáng ghi nhận, như sự xuất hiện của bệnh viện tâm thần Arkham dành cho tội phạm, vợ Trung úy Gordon là Barbara và hai đứa con họ là James (một nhân vật phản diện đáng chú ý) với Barbara, tất nhiên phải kể cả Lucius Fox, Tổng giám đốc điều hành Wayne Enterprises, một đồng minh. Chính chi tiết tinh tế này cho Christopher Nolan thắng thế.

The Dark Knight thắng

 • Trải nghiệm chung


Tuy bài viết này tập trung vào việc bộ phim trung thành với bản gốc như thế nào, sẽ cực kỳ tắc trách nếu không bàn đến giá trị của hai bộ phim như những tác phẩm độc lập. Đem những câu chuyện yêu thích của khán giả và biến chúng thành phim bom tấn là việc làm mạo hiểm nhưng nhìn chung khán giả sẽ hài lòng nếu ta cho họ món gì đó để giải trí trong 90 phút.

Batman 1989 là một phim rất thú vị. Phim có sự hài hước, phong cách hiệu ứng hình ảnh tuyệt diệu và diễn xuất hay. Thành phố Gotham trong phim tạo được sắc thái xuyên suốt và câu chuyện gồm ba phần như truyền thống với cao trào hấp dẫn và nhạc nền lôi cuốn cho khởi đầu (hầu hết là thế). Nhưng cho dù diễn tiến phim hay thế nào thì tốc độ cũng còn khiến ta hụt hẫng. Có quá nhiều lúc diễn biến câu chuyện bị khựng lại, chẳng hạn cảnh Bruce Wayne cố nói chuyện với Vicky Vale một cách kỳ quặc, hay vài thời điểm bất chợt Joker chỉ là thằng hề mà thôi. Không phải những nhân vật này nhàm chán, chẳng qua họ không đóng góp được nhiều cho câu chuyện.

Ví dụ cảnh phòng triển lãm nghệ thuật. Nói tóm tắt thì nghe có vẻ tuyệt lắm: Joker lừa Vicki Vale đến gặp tại phòng triển lãm, giết mọi người ở đó trừ cô, cố bắt cóc cô và sau đó bị Người Dơi chặn đứng. Khi ta nghe thế thì rất thích. Nhưng còn lâu mới đúng được như vậy, bởi chúng ta được thết đãi bằng một cảnh cực kỳ ngớ ngẩn: Joker và đồng bọn làm văng tung tóe sơn khắp các tác phẩm với nhạc nền của ca sĩ Prince. Cứ như thể ta bỗng nhảy từ phim Người Dơi sang MTV rồi lại nhảy trở lại.


Nhưng The Dark Knight cũng có những vấn đề tương tự. Vấn đề không phải về tốc độ bộ phim hay những cảnh không cần thiết, bởi mọi chi tiết từ nhỏ nhất trong phim đều có mục đích, mà là thời lượng phim 152 phút quả thực khiến ta đơ cả người. Cả Peter Jackson cũng nhận thấy 3 tiếng là quá dài cho dù phim có hay cỡ nào đi nữa.

Nhưng dù nói thế, đây không phải một bộ phim chán hay cần phải tăng tốc. Câu chuyện diễn ra chậm rãi và có hệ thống, xua tan căng thẳng và những khúc mắc xuyên suốt. Batman 1989 được xây dựng nhắm đến cuộc đại chiến cuối cùng từ đầu đến cuối phim, The Dark Knight tập trung vào một mẩu truyện và để nó diễn ra, rồi sau đó chuyển sang một cảnh cao trào khác được dựng lên bên lề. Gần như có hai bộ phim đang diễn ra. Joker bị bắt và sau đó bị thẩm vấn, có vẻ là kết cục hợp lý, nhưng kế đến ta lại vướng vào một mớ hỗn độn suốt một tiếng nữa. Phim có thể dài nhưng không hề chán.

The Dark Knight thắng

 • Kết luận


Vậy đó. Nếu phải cân nhắc đến mọi thống kê từ kết quả bài viết này, The Dark Knight sẽ thắng. Nếu phải chọn một trong hai phim, bạn nên chọn The Dark Knight thay vì Batman 1989. Nhưng liệu việc The Dark Knight trung thành với bản gốc hơn người tiền nhiệm có làm Batman 1989 dở đi? Có hạ thấp Batman 1989 không? Chắc chắn là không rồi. Để chuẩn bị cho bài viết này tác giả đã xem đi xem lại cả hai phim và nhớ rằng lần bắt tay đầu tiên của Tim Burton vào thành phố Gotham hay như thế nào. Đó là tất cả những gì mà một phim kinh phí lớn năm 1989 cần có và đảm đương rất tốt những truyền thuyết về đề tài này. Đây cũng là bản chuyển thể đầy sáng tạo cho bộ truyện tranh của Bob Kane và Bill Finger suốt bao năm qua.

Tuy vậy, The Dark Knight vẫn hấp dẫn hơn. Trong tất cả các phim về Người Dơi, đây là phim tác giả cực kỳ yêu thích bên cạnh Mask Of The Phantasm của Paul Dini và Bruce Timm, phần một của loạt phim hoạt hình Batman: The Animated Series . Phim có cả sự hỗn loạn, dí dỏm, nguy hiểm, các nhân vật, mọi thứ hay nhất từ truyện và truyện tranh đều có trong phim. Và cách thực hiện phim, tuy chẳng thể hoàn hảo được, cũng hay tuyệt rồi. Cả hai đều hoành tráng và đáng xem đi xem lại nhiều lần, nhưng The Dark Knight đơn giản là hay hơn Batman 1989.

Tất nhiên, tất cả những ý kiến trong bài viết này đều chủ quan. Bạn có thể đồng ý hay không đồng ý với bất cứ mục nào trong bài viết này. Nhưng điều cần nhớ là hai phim này đã mang đến lượng người hâm mộ đông đảo hơn bất kỳ tác phẩm chuyển thể nào khác, kể cả loạt trò chơi điện tử Arkham lừng danh thế giới (Paul Dini viết kịch bản). Đó là lý do người hâm mộ Người Dơi nên yêu thích cả hai phim.

Dịch: © Yên Khuê - Hoàng Hà - Xuân Hiền - Thái Hiền @Quaivatdienanh.com
Nguồn: WhatCulture!


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Casper Offline
#19 Posted : Saturday, August 4, 2012 1:07:33 AM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
Christopher Nolan: Âm thầm với Hiệp sĩ bóng đêmBạn có thể nói về The Dark Knight Rises ở khía cạnh biểu tượng và câu chuyện, mặt nạ và phép ẩn dụ, và một cốt truyện mang phong cách Alexandre Dumas, Charles Dickens cũng như DC Comics.

Và ý nghĩ này khiến đạo diễn Christopher Nolan đôi chút bồn chồn.

"Làm ơn đừng viết như vậy," anh cười. "Cậu sẽ làm độc giả sợ chạy mất đấy."

Hoặc bạn có thể nói về The Dark Knight Rises ở khía cạnh đầy những bất ngờ - bao gồm một vài nhân vật bất ngờ trở lại, những kẻ hai mặt mới và những nút thắt kịch bản đầy sửng sốt.

Hay là, chí ít, bạn có thể hỏi về tất cả những điều này nếu muốn lèo lái Nolan đến phát điên.

"Chúng tôi vừa có một cuối tuần ken đầy những buổi phỏng vấn, câu này nối tiếp câu kia, tôi buộc phải nói 'Các bạn biết rõ không đời nào tôi trả lời, và để lộ toàn bộ câu chuyện đâu!'" Nolan nói qua điện thoại từ Beverly Hills. "Cậu không thể tin nổi chuyện này xảy ra thường xuyên tới mức nào."


Nolan trên phim trường The Dark Knight Rises


Tin chứ! Cánh làm báo về phim ảnh sống nhờ những sự thật hớ hênh để lộ, những lời bình nghiệt ngã và những rò rỉ từ "người trong cuộc". Và ngay cả thông tin được người hâm mộ truyền tai nhau cũng trở nên tai hại; càng biết nhiều về phim trước khi xem, càng khó để bạn cảm nhận những bất ngờ.

"Thật khó mà giữ bí mật," Nolan cho biết. "Tôi thích thú những chiến lược tiếp thị, quảng bá (cho một bộ phim). Nhưng sau nhiều năm, bạn không thể trông chờ khán giả sẽ ngồi yên chỗ. Và chỉ có thể hy vọng rằng, khi đèn trần tắt, phim bắt đầu, họ vẫn còn thấy ngạc nhiên."

Nolan vẫn thành công đó giờ, mê hoặc người hâm mộ với những phim hiểm hóc như Momento, The PrestigeInception. Nhưng với phần lớn khán giả, thành tựu phi thường nhất của anh là bộ ba phim siêu người hùng - Batman Begins, The Dark Knight và đỉnh điểm giờ đây là The Dark Knight Rises.

"Một trong những điều thú vị đó là loạt phim Người Dơi này đã có thể đi đến hồi kết," anh nói. "Kết thúc The Dark Knight, (các nhân vật) để lại rất nhiều tổn thương, mặc cảm tội lỗi, và những bí mật. Với phần ba này, chúng ta sẽ khám phá tất cả."

Bối cảnh The Dark Knight Rises diễn ra 8 năm sau The Dark Knight. Người Dơi bị quy kết cho cơn giận dữ chết người của Harvey Dent; cảnh sát trưởng Gordon và ngài thị trưởng Gotham nhờ mối dây oan đọa đày Người Dơi gánh chịu mà thông qua đạo luật chống tội phạm hà khắc. Ai nấy đều dối trá, cho dù đang đứng về lẽ phải.


Tom Hardy và Christian Bale đối đầu trong The Dark Knight Rises


Ngoại trừ những tên tội phạm, chúng dối trá vì âm mưu.

"Với tôi, xét trên khía cạnh thuần kịch tính, thật quá sức căng thẳng khi phải cố gắng giữ bí mật," Nolan nói. "Bởi khóa chặt một thứ gì đó trong sâu kín con người bạn, bạn sẽ không bao giờ thành công, và khán giả biết rõ điều này. Một phim kịch tính thực sự cũng khởi đầu như vậy."

Nolan chịu ảnh hưởng của một lối giáo dục không màu mè. Là con trai của một nữ tiếp viên hàng không người Mỹ và có ông bố người Anh chuyên về nghề quảng cáo, Nolan - năm nay bước sang tuổi 42 - lớn lên tại Chicago và London; bắt đầu làm phim từ năm lên 7 với chiếc máy quay Super 8 của bố.

"Tôi cứ nghĩ về Star Wars suốt," anh hồi tưởng. "Tôi làm các phim ngắn với những cái tựa giàu trí tưởng tượng như Space Wars. Toàn những mô hình chiến đấu choảng nhau. Những con chim ưng bằng sắt biết khạc lửa."

Nolan theo học Đại học London (UCL), cũng bởi sinh viên ở đây có cơ hội tiếp cận với những thiết bị làm phim tối tân. Tiếp đó, anh vét cạn túi lấy vài ngàn bảng Anh để làm Following, nói về một nhà văn trẻ luôn lén bám theo người khác để thu thập tư liệu viết. Bộ phim chiếm hết tất cả những ngày cuối tuần của Nolan trong một năm ròng; ngân sách làm phim thì hạn hẹp, số cuộn phim có được chỉ đủ để quay một đến hay đúp.

Tuy vậy, Following đã được đón nhận. Tác phẩm điện ảnh thứ hai của Nolan là Memento (2000) - với lối kể chuyện nghịch đảo tài tình - thậm chí còn giúp anh được chú ý nhiều hơn, và một hãng phim giao ngay cho anh đạo diễn Insomnia, bộ phim ly kỳ tăm tối với sự tham gia của Al Pacino. ("Phim noir thực sự tác động đến sự nghiệp của tôi," Nolan cho biết.) Nhưng tác phẩm này dựa trên một phim của Na Uy ra đời trước đó, kịch bản không được chặt chẽ và thực sự không mang dấu ấn Nolan.


Batman Begins (2005)


Batman Begins (2005) mang đậm dấu ấn này.

Đặt cược vào thử thách này, Nolan chẳng có gì để liều lĩnh, anh lên kế hoạch với một nhóm cộng sự nòng cốt đáng tin cậy. "Đây là bộ phim quy mô lớn đầu tiên chúng tôi thực hiện," anh nói. "Chúng tôi đã rất cẩn trọng, rất chặt chẽ. Chúng tôi kiểm soát cực kỳ nghiêm ngặt mọi chi tiết." Câu chuyện đạt đến đỉnh cao giúp hồi sinh một nhân vật và tái khởi động loạt phim mà phần phim lố bịch trước đó Batman & Robin gần như bị hủy hoại năm 1997.

Tên tuổi Nolan nổi tiếng từ đây, anh chuyển sang làm một phim hoàn toàn đối lập - một câu chuyện ly kỳ của thế kỷ 19 về một ảo thuật gia mang tên The Prestige, bộ phim vẫn là chủ đề yêu thích của anh: những bí mật gia đình, những thân phận giấu kín, âm mưu đồ sộ và cốt truyện rối nùi.

"Thật là một trải nghiệm bay bổng (sau Batman Begins)," Nolan nói. "Chúng tôi phá vỡ mọi giới hạn, sử dụng máy quay cầm tay, cho các diễn viên nhiều đất để ứng biến. Điều đặc biệt tuyệt vời đó là chúng tôi có thể áp dụng phương pháp này vào những phim tôi muốn làm về sau."

Tiến bộ công nghệ

Đó chính là The Dark Knight / Hiệp sĩ bóng đêm, một bom tấn dành cho những người hâm mộ ưa phim "hại não" với các tình thế tiến thoái lưỡng nan, những mối đe dọa khủng bố và những vấn đề về lập pháp - cộng thêm màn trình diễn đầy sửng sốt của Heath Ledger trong vai Joker đầy hỗn loạn có gương mặt cười. ("Diễn xuất của cậu ta đầy tính biểu tượng," Nolan đưa ra lời nhận xét sau khi đóng máy - và Ledger qua đời do dùng thuốc quá liều. "Đó không phải là Heath Ledger, đó chính là Joker. Cậu ta sống trong nhân vật.")

Nolan cũng rất háo hức được quay phim ở định dạng IMAX - cực đại, hoành tráng và trở thành một công cụ đắc lực.

"Thật là độc nhất vô nhị," anh nói. "Dĩ nhiên còn phụ thuộc vào tính chất dự án bạn đang làm - nếu bạn đang làm phim tình cảm, sẽ có những lựa chọn khác. Nhưng khi bạn có những nhân vật phi thường, tôi cho rằng khán giả muốn đắm chìm trong trải nghiệm điện ảnh này. Họ muốn thấy hình ảnh Người Dơi trùm lên những hàng ghế."


Nolan trên phim trường The Dark Knight Rises


Đây là kiểu đề tài mà một Nolan lịch thiệp và điềm tĩnh thực sự muốn hâm nóng. Càng né tránh nói về nội dung chủ đề hay những nút thắt của phim bao nhiêu, anh càng say sưa thảo luận về những hiệu quả thị giác bấy nhiêu.

Và như những gì đến nay ta biết về anh, Nolan là một nhà làm phim cổ điển, ưa dàn dựng hiện trường và dùng các diễn viên đóng thế đến mức tối đa, tránh xa những hiệu quả hình ảnh kỹ thuật số hoàn toàn và phần nào hoài nghi công nghệ 3-D.

"Tôi rất vui nhìn 3-D đang phát triển, và trở thành một lựa chọn - nhưng may quá, phần lớn khán giả vẫn còn trung thành với 2-D," Nolan cười tủm tỉm. "Tôi ngưỡng mộ những gì một số nhà làm phim đã làm được với công nghệ này; tôi rất háo hức đón chờ xem Baz Luhrmann ứng dụng 3-D vào The Great Gatsby ra sao. Nhưng điều này không tác động gì tới The Dark Knight Rises."

Nolan khăng khăng nội dung là yếu tố quyết định.

"Tôi quay những đại cảnh trong The Dark Knight Rises ở định dạng IMAX," anh nói. "Nhưng điều này cũng chẳng ăn nhập gì tới Inception bởi đây là bộ phim về những giấc mơ, và chúng ta đang gắng sức làm cho nó ăn sâu vào thực tại gai góc. Nhà làm phim phải chọn lựa công cụ truyền tải bộ phim tới người xem và đây luôn là điều tôi trăn trở - thay vì đưa ra một lựa chọn mới, công nghệ mới trở thành lựa chọn duy nhất, và bạn đi đến quyết định bỏ qua một thứ quan trọng."

Kỳ nghỉ bắt buộc

Mối bận tâm của anh thật rõ ràng. Ở hầu hết các đề tài trao đổi, Nolan giữ sự dè dặt đặc trưng (trong trang phục thoải mái - chiếc quần jeans cứng cáp, đội nón lưỡi trai, thay vì những bộ vest sẫm màu và áo sơmi trắng bảnh bao như thường thấy). Nhưng khi nói về điện ảnh đương đại - mà Hollywood hiện cho là tốt hơn, và rẻ hơn không bàn cãi - anh trở nên cứng rắn."Với tôi, đó chỉ là sự lựa chọn, và tôi chỉ mở lời khi đã có quyết định," Nolan nói. "Đã có rất nhiều người trong nhiều năm cố gắng chào bán cho tôi những giải pháp điện tử. Ừm, tôi xin lỗi, nếu bạn có giải pháp toàn diện nào đó mà một bộ phim hay đòi hỏi, tuyệt quá, tôi sẽ lắng nghe. Nhưng trong lúc chờ đợi, hãy để tôi yên."

Vậy còn vấn đề tiết kiệm chi phí nhờ định dạng kỹ thuật số với độ nét cao? Và sự dễ chịu khi làm việc với những máy quay mới và nhẹ?

"Nếu David Lean sẵn sàng cầm chiếc máy quay 65mm đến sa mạc để có được những cảnh anh cần (cho phim Laurence of Arabia)," Nolan lạnh nhạt đáp, "Tôi không thấy lý do nào để người ta thấy nặng nhọc khi dùng nó trong trường quay."

Những dự án phim ảnh Nolan thực hiện đều đồ sộ và tỉ mỉ, anh cho biết anh hiện cảm thấy đủ tự tin "để chừa lại một chút tự phát trên trường quay, và xem mọi việc tiến triển thế nào." Sự liều lĩnh này bắt nguồn từ sự tin cậy, mà chỉ đến từ những mối quan hệ bền chặt lâu năm.

Quả vậy, bắt đầu từ Insomnia, mọi dự án của Nolan đều được làm với Warner Bros. (The Prestige làm với đối tác Touchstone). Bảy trong số các phim anh đạo diễn có vợ anh, Emma Thomas, làm nhà sản xuất; bốn trong số này dựa trên những câu chuyện và kịch bản được viết hoặc viết cùng với em trai Jonathan Nolan.

Anh cũng tiếp tục làm việc với các chuyên gia điện ảnh, biên tập viên và những ngôi sao quen thuộc. The Dark Knight Rises đánh dấu lần hợp tác thứ năm với Michael Caine và thứ tư với Christian Bale; những gương mặt quen khác gồm có Marion Cotillard, Tom Hardy và Joseph Gordon-Levitt (Inception).


Christian Bale và Michael Caine trong The Dark Knight Rises


"Thật hữu ích khi có những diễn viên tài năng," Nolan nói. "Họ tập trung thể hiện tính cách nhân vật - Christian là một điển hình.”

The Dark Knight Rises ra rạp, và sau nhiều năm làm việc liên tục, Nolan đang tính đến "một kỳ nghỉ bắt buộc". Anh chưa lên lịch cho dự án mới nào.

Nolan là đồng tác giả kịch bản và một trong những nhà sản xuất Man of Steel, đưa chàng Siêu Nhân trở lại màn ảnh vào năm tới - nhưng vai trò đạo diễn đã được giao phó cho Zack Snyder. ("Những gì Zack đang làm với nhân vật này thật mới mẻ đến khó tin và sẽ làm sục sôi cả thế giới," Nolan bảo đảm.)

Và, dĩ nhiên, với bốn đứa con nhỏ, Nolan có nhiều điều để bận tâm và vui sướng. Nhất là bây giờ. Nhưng rốt cục, sắp đến lúc cho một dự án tiếp theo - to lớn và hoàn thiện.

Thẳng thắn mà nói, Nolan không ngồi yên.

"Tôi say mê ghi hình mọi thứ và sắp xếp chúng thành một câu chuyện," anh nói. "Và không chỉ nghe như một gã khùng, tôi còn cảm thấy chính xác nó như những gì tôi làm lúc nhỏ, chạy đôn chạy đáo làm phim về những mô hình chiến đấu."

Dịch: © Hoàng Hà @Quaivatdienanh.com
Nguồn: The Star-Ledger


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Casper Offline
#20 Posted : Monday, August 6, 2012 10:27:11 AM(UTC)

Rank: Captain

Medals: Huân chương Sao biển: Dành cho Thuyền trưởng Dê Xồm - vì anh đã lèo lái con tàu này trong mọi hoàn cảnh! Yên Khuê

Groups: Administrator
Joined: 10/20/2010(UTC)
Posts: 1,599
Location: Hải Phòng

Thanks: 3135 times
Was thanked: 2008 time(s) in 803 post(s)
10 điều tuyệt nhất về bộ ba phim Dark Knight của Chris NolanNăm 1997, truyền kỳ Người dơi có vẻ đã xuống dốc không phanh khi George Clooney vận lên bộ đồ dơi trong bộ phim Batman & Robin bị giới phê bình chỉ trích kịch liệt.

Sau bốn tác phẩm trong chuỗi phim này – trong đó có đến ba diễn viên khác nhau vào vai Người dơi – chuỗi phim có vẻ đi vào bế tắc. Khó mà tưởng tượng rằng Người dơi sẽ sớm được hồi sinh trong một loạt phim vừa thành công về mặt thương mại vừa được giới phê bình khen ngợi.


Người dơi đứng cô độc

Nhưng chuyện đã thay đổi vào năm 2005 khi Christian Bale khoác lên bộ áo dơi, Chris Nolan đứng phía sau máy quay và một thương hiệu phim mới được sinh ra khởi đầu với Batman Begins. Giờ đây, đặc biệt với giới trẻ, khó mà mường tượng phim về Người dơi không do Nolan đạo diễn. Bảy năm sau ngày Batman Begins ra rạp, bộ ba phim đã đi đến hồi kết tất yếu phải có với đợt phát hành The Dark Knight Rises. Với tầm thế đó, Screen Rant quyết định đưa ra danh sách mười điều tuyệt nhất về bộ ba phim không thể quên này.

Đề tài


Nhân vật Harvey hai-mặt

Phim siêu người hùng thường bị xem là phim giải trí. Khán giả vào rạp để được giải tỏa tâm lý và một phim người hùng tuyệt vời có thể làm được điều đó. Nhưng các phim Người dơi của Nolan sâu sắc và đậm chất suy tư hơn thế. Mỗi phim đều có tính giải trí, nhưng đều nói về thứ gì đó sâu thẳm hơn trong tâm hồn người. Chúng vật lộn với những chủ đề sâu xa như chủ nghĩa anh hùng, danh dự và tính chính trực.

Chưởng lý quận Harvey Dent là một minh chứng hùng hồn cho điều này. Một biểu tượng của công chúng đại diện cho những con đường sạch bóng tội phạm và vị trí áp đảo của đạo đức trở thành một con quái vật đầy thù hận khi người yêu của anh bị sát hại. Nhưng thậm chí sau khi chết, di sản của Dent vẫn được những người muốn phục vụ cho lợi ích lớn lao hơn gìn giữ.

Ý tưởng che giấu sự thật về một biểu tượng chính trị để duy trì nhuệ khí cho cộng đồng, trong lúc đó đào sâu vào sự chất phác của một anh hùng thực sự, là ví dụ về cách phim của Nolan mang lên mình những khái niệm sâu sắc và biến chúng thành phần cốt lõi của loạt phim.

Giọng điệu


Người dơi và các thi thể tội phạm

Nhiều phim Người dơi trước đây đều tăm tối. Các phim của Tim Burton thể hiện Gotham là một thành phố lạnh giá tối tăm với những nhân vật mờ ám và một chỗ hiểm xấu xí. Nhưng các phim của Nolan đã đào sâu sự tối tăm này hơn nữa.

Không bao giờ hạ mình thành ngớ ngẩn hay biếm họa, các phim này giữ vững giọng điệu nghiêm túc thậm chí khi các phim siêu người hùng khác mang đến chuyến đi nhẹ nhàng hơn. Nolan hiểu được yếu tố nghiêm túc gắn với câu chuyện của một người đàn ông từng chứng kiến cha mẹ mình bị sát hại và tìm sự báo thù nơi những tên tội phạm đầu óc siêu phàm của thành phố này.

Những bộ phim Người dơi này khác xa các phim như The Fantastic Four và chuỗi phim Spider-Man – và vẫn thành công trong việc mang đến những câu chuyện và vấn đề nghiêm túc hơn nhiều trong cốt lõi.

Tính táo bạo


Nhân vật Rachel Dawes

Cái chết của Rachel Dawes gây sốc trong The Dark Knight. Dawes, một nhân vật phụ quan trọng trong hai phim đầu, là mối tình lúc nắng lúc mưa của Bruce Wayne. Ít biên kịch dám thẳng tay “xử” một nhân vật như thế, và còn ít người hơn dám làm thế giữa chừng một bộ phim.

Nhưng The Dark Knight đã cho thấy các nhà làm phim sẵn sàng làm bất cứ thứ gì để kể một câu chuyện hay. Khó mà ngăn mình sửng sốt khi thấy Dawes bị giết, nhưng cũng khó mà không thấy ấn tượng với cách Nolan dùng bi kịch đó để biến đổi cả Dent và Wayne thành các hình tượng rối rắm hơn.

Trong bộ ba phim này cũng có nhiều bi kịch đáng nhớ khác, nhưng cái chết của Rachel Dawes là thú vị nhất; “ra tay” với một nhân vật chính yếu trong khi chuỗi sự kiện vẫn đang diễn ra làm cho chuỗi phim thậm chí còn thâm thúy hơn nếu không làm như vậy.

Diễn xuất


Christian Bale và Michael Caine trong The Dark Knight Rises

Từ Batman Begins trở đi, khó mà không ấn tượng với dàn diễn viên hạng A Nolan mang vào chuỗi phim. Morgan Freeman và Michael Caine (hai nam diễn viên từng đoạt giải Oscar nổi tiếng vì sự nghiệp dài hơi và sáng chói của họ) chấp nhận đóng các vai nhỏ trong tất cả ba phim, lần lượt vào vai thiên tài kỹ thuật Lucius Fox và quản gia Alfred Pennyworth.

Nolan cũng may mắn khi có một nam diễn viên chính như Christian Bale, một nam diễn viên chuyên vào vai “độc” được đánh giá cao từng đoạt Oscar cho diễn xuất trong The Fighter (2010). Cũng đồng hành trong toàn chuỗi phim là Gary Oldman, thủ vai nhỏ nhưng trụ cột là Cảnh sát trưởng Gordon, đồng minh kỳ lạ của Người dơi.

Có cả tá những diễn viên được đề cao khác cũng tham gia vào loạt phim, gồm có Liam Neeson, Tom Wilkinson, Heath Ledger, Aaron Eckhart, Maggie Gyllenhaal, Tom Hardy, Anne Hathaway, Joseph Gordon-Levitt và Marion Cotillard. Khó mà tranh cãi với một dàn diễn viên như thế, và nhiều người trong số đó đã mang đến những màn diễn xuất tuyệt nhất của mình trong loạt phim này.

Nhân vật phản diện


Nhân vật The Joker của Heath Ledger

Một trong những điều tuyệt nhất của toàn loạt phim này là diễn xuất xứng tầm Oscar của Heath Ledger trong The Dark Knight. Jack Nicholson đã khắc họa The Joker một cách thuyết phục trong phiên bản năm 1989 của Tim Burton, nhưng Ledger đã mang nhân vật này lên một tầm khác hẳn, thay nhân vật thất thường của Nicholson bằng một tên điên dự định phô bày góc tối trong mỗi chúng ta.

Ledger đoạt giải Oscar sau khi mất vì diễn xuất tài tình của anh và tạo nên một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất từng tồn tại trên màn ảnh rộng. Dĩ nhiên, Liam Neeson và Tom Hardy lần lượt vào vai tội phạm tàn bạo trong Batman Begins The Dark Knight Rises, và cả hai đều tạo nên những nhân vật vững chắc, nhưng chỉ riêng diễn xuất của Ledger thôi đã tạo nên một giống nòi phản diện điện ảnh mới.

Đạo diễn


Đạo diễn Christopher Nolan

Christopher Nolan là một đạo diễn giàu trí tưởng tượng và kỳ thú. Trong những phim như Memento Insomnia, ông đã kể những câu chuyện phức tạp với các nhân vật đầy suy tư mạnh mẽ. Dù có dùng lại những khái niệm tương tự nhau trong phim của mình, các phim của Nolan luôn đáng để bàn thảo và tranh luận.

Từ Batman Begins trở đi, vị đạo diễn này đã định nghĩa lại phim siêu người hùng. Anh cho chúng ta thấy các phim này có thể trở nên nghiêm túc và đẳng cấp, kết hợp giữa hiệu ứng đặc biệt cùng các đoạn hành động với về những ý tưởng và giá trị đầy đam mê. Nhà làm phim này đã tạo nên một chuỗi phim mà người hâm mộ truyện tranh có thể cùng thưởng thức với khán giản đại chúng và các nhà phê bình, người thường xem nhẹ thể loại này.

Dù truyền kỳ điện ảnh về Người dơi vẫn chưa kết thúc, và ai đó sẽ sớm tiếp quản loạt phim này, thì chuỗi phim tiếp theo cũng khó mà sánh ngang với bộ ba của Nolan về sức sáng tạo.

Nhân vật chính


Người dơi do Christian Bale thủ diễn

Bruce Wayne, nhân vật không hoàn hảo nhưng đầy tính “vị nghĩa diệt thân” là tâm điểm của loạt phim, là một nhân vật phức tạp và sâu sắc, và các phim của Nolan đã thể hiện anh đúng với loại anh hùng anh sinh ra để trở thành.

Với các phim siêu người hùng, khán giả thường được mang đến những chàng trai cao thượng chiến đấu với kẻ xấu điên cuồng để cứu thế giới, nhưng nhiệm vụ của Wayne mang nhiều sắc thái hơn thế. Anh đơn giản là một chàng trai trẻ mang vết sẹo tâm hồn hy vọng báo thù vụ cha mẹ mình bị sát hại tàn bạo. Cảm giác bất an và mất mát gắn liền với sự kiện bi thương đó đã khiến anh mang mặt nạ để bảo vệ Gotham thoát khỏi những tên trộm và quái vật muốn đe dọa thành phố này.

Thậm chí khi đã vận áo choàng và mặt nạ, anh vẫn là một người hùng chần chừ, trong The Dark Knight anh đã thấy nhẹ nhõm khi một chính khách mang đến cho Gotham một anh hùng mới không cần mang mặt nạ để tạo lập trật tự trong thành phố. Những hy vọng đó phai phôi, nhưng ý niệm rằng Wayne không phải là anh hùng chưa bao giờ nhạt nhòa.

Hiệu ứng đặc biệt


Hiệu ứng nổ cầu trong The Dark Knight Rises

Như đã đề cập ở trên, đạo diễn Chris Nolan biết cách kể một câu chuyện hay trên phim. Nhưng trong một phim siêu người hùng, người ta cũng mong đợi ông kèm theo vài hiệu ứng đặc biệt – nhất là trong các đoạn hành động.

Và trong cả ba phim, Nolan đã chứng minh mình xứng với công việc này. Các vụ nổ và hiệu ứng trong các phim chưa bao giờ thấy quá đà và khó chịu. Thường thì chúng được kìm lại và có sức mạnh hơn hiệu ứng trong các phim tương tự.

Với vụ nổ cầu trong Dark Knight Rises chẳng hạn, hiệu ứng không phải là cho nổ tung cây cầu theo phong cách hào nhoáng của Michael Bay. Vụ nổ âm thầm và rõ ràng hơn, nên ít giống hoạt hình và trở nên thực tế hơn nhiều. Những hiệu ứng như vậy giúp cho sự tàn phá diễn ra trong cả ba phim có sức nặng hơn nếu được làm theo cách còn lại.

Sự hoàn chỉnh


Đạo diễn Christopher Nolan và biểu tượng Người dơi

Rủi thay, Dark Knight Rises là phim Người dơi cuối cùng của Chris Nolan. Vị đạo diễn này đã tuyên bố nhiều lần rằng đây là phim cuối cùng của ông về Người dơi và thậm chí còn chắp bút soạn một lá thư giã biệt loạt phim này. Trong The Dark Knight Rises, chung cuộc đã rõ ràng. Nolan không chỉ làm phim để kết thúc hợp đồng với loạt phim, anh làm để đưa cả loạt phim của mình vào hồi kết một cách hoàn chỉnh.

Không để lộ chút gì, The Dark Knight Rises tập trung nhiều vào các ý tưởng và nhân vật được giới thiệu trong phim đầu tiên. Như Screen Rant đã nói, cần xem Batman Begins và phần kế tiếp trước khi xem phần cuối này để trân trọng phim thứ ba theo cách đúng đắn: chương cuối của một bộ ba được lên kịch bản kỹ càng.

Nolan không chỉ khép lại câu chuyện về Người dơi, ông còn dùng bộ phim cuối này để đặt câu hỏi với nhiều hành động trong các phim trước, làm người xem nhớ đến cách các chương kết hợp với nhau để trở thành một chuỗi phim hoàn chỉnh.

Mười điều tuyệt nhất về bộ ba phim Người dơi của Christopher Nolan


The Dark Knight Rises là kết thúc của một trong những bộ ba phim được người hâm mộ cho là hay nhất mọi thời đại. Trong ba chương, đạo diễn Christopher Nolan kể câu chuyện về quá trình Bruce Wayne trở thành Người dơi và việc đó đã ảnh hưởng đến anh thế nào cũng như rốt cục anh trở thành gì. Đây là một chuỗi phim kỳ tài sẽ không sớm bị lãng quên. Người ta chỉ có thể hy vọng đạo diễn cầm cương phim Người dơi tiếp theo sẽ trân trọng và xây dựng trên nền di sản tài tình của Nolan.


Áp phích bộ ba phim Người dơi do người hâm mộ làm

Một lần nữa, xin tóm tắt 10 điều tuyệt nhất về Người dơi của Nolan dưới đây:

1. Chủ đề: Những ý tưởng thâm thúy để suy ngẫm trong một phim siêu người hùng

2. Giọng điệu: một bối cảnh nghiêm túc cho một câu chuyện nghiêm túc

3. Sự táo bạo: “Bóng tối trước Bình minh”

4. Diễn xuất: toàn diễn viên hạng A

5. Nhân vật phản diện: Ác nhân không thể bị quên lãng

6. Đạo diễn: Một nhà làm phim có tầm nhìn

7. Sự phức tạp của Bruce Wayne: Một người hùng rối rắm

8. Mối quan hệ: Những đồng minh mạnh nhất của Wayne

9. Hiệu ứng đặc biệt: một chuỗi phim thu hút thị giác

10. Sự hoàn chỉnh: một câu chuyện gọn ghẽ có đầu kết rõ ràng.


Dịch: © Mai Khanh @Quaivatdienanh.com
Nguồn: Screen Rant


Dreams see us through to forever
Casper ♥ Yên Khuê ~ Balloon House of Dreams
Users browsing this topic
Guest
2 Pages12>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.

SoClean Theme By Jaben Cargman (Tiny Gecko)
Powered by YAF | YAF © 2003-2010, Yet Another Forum.NET
This page was generated in 2.439 seconds.